รีเซต

"โดนแล้ว! ทนายรณรงค์" หอบเอกสารส่งมอบตร.เพิ่มเติม ตร.ออกหมายเรียก "ฌอน" ให้พบพนักงานสอบสวน 14 ก.ค.นี้

"โดนแล้ว! ทนายรณรงค์" หอบเอกสารส่งมอบตร.เพิ่มเติม ตร.ออกหมายเรียก "ฌอน" ให้พบพนักงานสอบสวน 14 ก.ค.นี้
มติชน
8 กรกฎาคม 2563 ( 15:59 )
200
"โดนแล้ว! ทนายรณรงค์" หอบเอกสารส่งมอบตร.เพิ่มเติม ตร.ออกหมายเรียก "ฌอน" ให้พบพนักงานสอบสวน 14 ก.ค.นี้

ฌอน-ทนายรณรงค์ นำสเตทเม้นท์การเดินบัญชี มอบให้ ตร.เป็นหลักฐานเพิ่มเติม ออกหมายเรียก ฌอน แล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 8 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อนำสเตทเม้นท์ของนายฌอน บูรณะหิรัญ ไปให้พนักงานสอบเพื่อประกอบสำนวนคดีในการออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา และดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า วันนี้ได้นำเอกสารที่เป็นสเตทเม้นท์ทั้งหมดที่ฌอนโชว์ในเฟซบุ๊ก มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนเอกสารสเตทเม้นท์ทั้งหมดต้องรอจากธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่อีกครั้ง คือหลักฐานที่แท้จริง วันนี้หลักฐานที่นำมาแค่ประกอบสำนวนเท่านั้น เพราะต้องรอเอกสารจากธนาคารจึงจะสามารถออกหมายเรียกฌอนมารับทราบข้อกล่าวหาได้ จากที่ดูบัญชีมีเงินเข้า และเงินออก ส่วนของตนที่บริจาค 10 บาทก็อยู่ในเอกสารชุดนี้ด้วยเหมือนกัน สำหรับยอดเงินต้องรอดูว่าที่ธนาคารส่งมอบมา จะตรงกับที่ฌอนนำมาชี้แจงด้วยหรือไม่ เป็นชุดเดียวกันหรือเปล่า ถ้าเป็นชุดเดียวกันก็ต้องมาดูว่านำไปใช้อะไรบ้าง แต่จากที่ดูฌอนชี้แจงเมื่อวานว่ามีการบริจาคเข้าบัญชีบริจาคและบัญชีส่วนตัวด้วย ตนไม่เข้าใจว่ามีกี่บัญชีกันแน่ สำหรับยอดเงินบริจาคตนเชื่อที่ ฌอน บอกว่ามียอด 1.3 ล้านกว่า สำหรับความผิดถ้าตรวจสอบแล้วเป็นจริง ฌอนจะถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และ พ.ร.บ.เรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทนายรณรงค์กล่าวว่า สำหรับข้อหาเพิ่มเติมที่จะแจ้งคือฉ้อโกงประชาชน ต้องสอบปากคำและตรวจสอบหลักฐานการใช้เงินว่าผิดวัตถุประสงค์ด้วยหรือไม่ ตนคิดว่าฌอนต้องเคลียร์ตัวเองให้โปร่งใสมากกว่านี้ เพราะที่พูดชี้แจงมายังไม่พอ ฌอน ไม่ควรเอาเงินบริจาคไปจ่ายค่าบัตรเครดิตตัวเอง ต้องระวังเอาเงินบริจาค ไปปนกับเงินส่วนตัว วันนี้ตนได้ทำเอกสารเพื่อให้ตำรวจออกหมายเรียก โตโน่ ดารานักร้องนักแสดงมาให้สอบปากคำ เพราะโตโน่บริจาคเงินเยอะที่สุด ดูว่าเงินที่บริจาคโตโน่บริจาคเพื่อให้ไปใช้ในวัตถุประสงค์อะไร
ส่วนทางด้านนายภาคิณ หรือโตโน่ คำวิลัยศักดิ์ นักร้องนักแสดงชื่อดัง ที่ร่วมบริจาคให้กับบัญชีดังกล่าว เป็นเงิน 100,000 บาท ทนายรณรงค์ได้ทำหนังสือถึงพนักงานสอบสวน ให้ออกหมายเรียกเพื่อมาสอบปากคำเพิ่ม ในฐานะพยานบุคคล ส่วนผู้เสียหายที่ร่วมบริจาคและประสงค์จะตรวจสอบหรือดำเนินคดีให้แจ้งความในพื้นที่ที่อาศัยอยู่ได้เลย

พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด เปิดเผยว่า จากการที่ทนายรณรงค์ ได้มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นายฌอน บูรณะหิรัญ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องไว้ ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชนตอนนี้ได้รับเรื่องไว้เช่นกัน รวมทั้งหมดตอนนี้ 3 ข้อหา ทนายรณรงค์เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำไว้แล้ว หลักฐานได้รวบรวมไว้หมดแล้ว เหลือหลักฐานจากทาง จ.เชียงใหม่ ที่อยู่ระหว่างประสานเพื่อให้รวบรวมส่งมา มีการประสานไปที่ อ.แม่ริม ว่ามีการขออนุญาตด้วยหรือไม่ ประสานไปที่กรมอุทยานว่าได้รับบริจาคสิ่งของและเงินหรือไม่ ทั้งหมดรอการตอบกลับเพื่อรวบรวมในสำนวน สำหรับธนาคารกสิกรไทยตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเอกสารมาครบแล้ว บัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขามีโชคพลาซ่า ชื่อบัญชี นานฌอน บูรณะหิรัญ เปิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค.62 ปัจจุบันยอดคงเหลือ 1,053 บาท ส่วนรายละเอียดอื่นๆไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะอยู่ในสำนวนคดี เมื่อวานเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกนายฌอน บูรณะหิรัญแล้ว ให้เข้าพบพนักงานสอบสวนวันที่ 14 ก.ค.63 เวลา 09.30 น.ที่ สภ.ปากเกร็ด เพื่อให้เข้ามาชี้แจงและรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง