รีเซต

ตร.สอบ"ฌอน" 6ชม. ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยันบริสุทธิ์ใจ นัดมอบเงิน1.3ล้านบ.ให้ผู้ว่าฯเชียงใหม่

ตร.สอบ"ฌอน" 6ชม. ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยันบริสุทธิ์ใจ นัดมอบเงิน1.3ล้านบ.ให้ผู้ว่าฯเชียงใหม่
มติชน
21 กรกฎาคม 2563 ( 18:03 )
92
ตร.สอบ"ฌอน" 6ชม. ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยันบริสุทธิ์ใจ นัดมอบเงิน1.3ล้านบ.ให้ผู้ว่าฯเชียงใหม่

ตร.สอบปากคำ”ฌอน” 6ชม. ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยืนยันบริสุทธิ์ นัดมอบเงิน1.3ล้านบ.ให้ผู้ว่าฯเชียงใหม่

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่21 กรกฎาคม ที่สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพนักงานสอบสวนใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมงเพื่อสอบปากคำ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ในคดีที่ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม เข้าแจ้งความกล่าวหาว่า นายฌอนนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากการรับบริจาคเงินแก้ปัญหาไฟป่า จ.เชียงใหม่ ผ่านเฟซบุ๊กตัว
พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด กล่าวภายหลังว่านายฌอน ได้ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งกรณีนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ พรบ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ข้อหาฉ้อโกงประชาชน โดยได้นำเอกสารหลักฐานเข้ามาชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา ซึ่งใช้เวลาสอบปากคำนานกว่า 6 ชม. เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ต้องทราบถึงรายละเอียดในเชิงลึก โดยตำรวจจะต้องสอบปากคำให้ครบทุกขั้นตอน ส่วนรายละเอียดทั้งเรื่องสลิปเงินบริจาค หลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ

นายฌอน กล่าวว่าได้ให้ปากคำตำรวจพร้อมเอกสาร หลักฐานชี้แจงทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลักฐานการโอนสลิปของบัญชีธนาคาร และเมื่อ 5-6 ชั่วโมงที่ผ่านมาผมพึ่งรับรู้ว่ามีพี่คนหนึ่งที่เชียงใหม่
ตนอยากจะขอโทษเพราะว่า ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำให้คนเชียงใหม่ผิดหวังแล้ว รู้สึกผิดจริงๆผมอยากจะขอโทษจากใจมากเลยครับ แล้วก็จะขอรับผิดชอบส่วนนี้โดยจะขออนุญาตมอบเงินทั้งหมด 1.3 ล้าน ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เร็วที่สุดคาดว่าภายในวันที่ 24 กรกฎาคม ตอนนี้ได้เตรียมเงินจำนวนดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการประสานงานเข้าไปมอบเงิน

นายฌอนกล่าวต่อว่าส่วนเรื่องการนำเงินการบริจาคไฟป่า ไปใช้เรื่องโควิด-19 นั้น เป็นเพราะ ในช่วงที่กำลังหาเครื่องเป่าแรงดันสูง อุปกรณ์ของได้ขาดตลาด จึงเปลี่ยนใจ มองหาหน้ากากกันควันแทน ซึ่งคนขาย แจ้งว่าหาได้แต่หน้ากาก N95 ที่ต้องใช้กับโรงพยาบาล ซึ่งตอนนั้นประเทศกำลังประสบปัญหาไวรัสโควิด-19 และโรงพยาบาลขาดแคลนหน้ากาก N95 อย่างมาก ตอนนั้นเข้าใจว่าหากเจอสถานที่ที่สามารถซื้อหน้ากาก N95 ให้โรงพยาบาลได้ จึงจัดซื้อทำไป แต่มารู้ทีหลังว่าทำไม่ได้ ผิดหลักการ อย่างไรก็ตามยืนยันว่ามีเจตนาที่บริสุทธิ์ จริงๆ อยากใช้เงินนี้เพื่อเป็นประโยชน์ทางสังคม ให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่ากรณีใช้เงินจ่ายค่าบัตรเครดิตนั้นนายฌอนกล่าวว่า ยืนยันว่าเป็นการจ่ายค่าสื่อรณรงค์เรื่องไฟป่า และบัตรดังกล่าวผูกกับเฟซบุ๊ก ไม่ได้ขอรับบริจาคเพิ่มแต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่ก่อนหน้านี้อัดคลิปชี้แจง แต่มีการตัดต่อเป็นเพราะว่า ช่วงนั้นตัวเองรู้สึกพูดไปไม่มั่นใจ เครียดกับข่าว กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เนื่องจากโดนกระแสสังคมต่อว่าอย่างมาก จึงได้ตัดต่อเยอะไปหน่อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง