1 พ.ย.รับปท.เสี่ยงต่ำ ลุ้นนั่งดื่มในร้าน 1 ธ.ค.

1 พ.ย.รับปท.เสี่ยงต่ำ ลุ้นนั่งดื่มในร้าน 1 ธ.ค.
มติชน
12 ตุลาคม 2564 ( 07:33 )
11
1 พ.ย.รับปท.เสี่ยงต่ำ ลุ้นนั่งดื่มในร้าน 1 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สาระสำคัญระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเริ่มเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศไทย ไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จะเป็นประเทศความเสี่ยงตํ่า ทุกคนต้องมีหลักฐานผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และตรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงไทย หลังจากนั้นสามารถเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระ เบื้องต้นกำหนดประเทศความเสี่ยงตํ่าดังกล่าวไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา และตั้งเป้าเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นภายในวันที่ 1 ธันวาคม ส่วนผู้ที่มาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ ก็ยังให้การต้อนรับ แต่จำเป็นต้องกักตัวตามเงื่อนไขและข้อกำหนด

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนั้นภายในวันที่ 1 ธันวาคม จะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ และสถานบันเทิงเปิดให้บริการได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสปีใหม่ การตัดสินใจแบบนี้มีความเสี่ยงที่เกือบจะแน่นอนเลยว่า เมื่อเริ่มต้นผ่อนคลายต่างๆ จะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นการชั่วคราว ดังนั้นจะประเมินดูว่า จะรับมือกับสถานการณ์นั้นอย่างไร ขณะเดียวกันต้องไม่เสียโอกาสในช่วงเวลาทองของการทำมาหากินไปอีกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เพราะคิดว่าประชาชนคงรับมือไม่ไหวอีกต่อไป

 

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)วันที่ 14 ตุลาคม จะเสนอลดจำนวนจังหวัดควบคุมสูงสูงและเข้มงวด(สีแดงเข้ม) และพื้นที่ควบคุมสูงสุด(สีแดง) โดยจะไปเพิ่มพื้นที่ควบคุม(สีส้ม)มากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อการทำกิจการ/กิจกรรมได้ผ่อนคลายมากขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการอนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง