TrueID

'บิ๊กตู่-ป้อม' บินตรวจงานอุดรฯ วันนี้ แวะไหว้พระคำชะโนด ลือควงสะเดาะเคราะห์

'บิ๊กตู่-ป้อม' บินตรวจงานอุดรฯ วันนี้ แวะไหว้พระคำชะโนด ลือควงสะเดาะเคราะห์
มติชน
1 ธันวาคม 2564 ( 08:47 )
25
'บิ๊กตู่-ป้อม' บินตรวจงานอุดรฯ วันนี้ แวะไหว้พระคำชะโนด ลือควงสะเดาะเคราะห์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม กระแสข่าวการย้ายพรรคสลับขั้วของกลุ่มสามมิตรไปยังพรรคเพื่อไทยเป็นประเด็นทางการเมืองที่หลายฝ่ายจับตามองถึงอนาคตของพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งหน้า ล่าสุดที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์วันที่ 30 พฤศจิกายน เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ในวันที่ 1 ธันวาคม ว่าไปติดตามงาน ส่วนที่ไปคำชะโนดด้วยเพราะจะไปไหว้พระ และไปเยี่ยมเยียนประชาชน ไปดูว่าจะพัฒนาอะไรได้บ้าง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนในพื้นที่ต้องการให้นายกฯลงพื้นที่คำชะโนดช่วงเช้าก่อนที่สลากกินแบ่งรัฐบาลจะออกรางวัลในช่วงบ่าย นายกฯกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า อย่างนั้นหรือ แสดงว่านี่คือประเด็นหลัก ไม่ได้สนใจฉันเลยหรือ จ้องดูหวย ดูทะเบียนรถฉันอย่างเดียว ก็เดินทางตั้งแต่เช้า ออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่ 7 โมงเช้าแล้วกลับช่วงเย็น

 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 1 ธันวาคม นายกฯและคณะลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เพื่อติดตามแผนเปิดเมือง อุดร พลัส โมเดล นอกจากนี้ จะเดินทางไปยังวัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) ต.บ้านตาด เพื่อกราบนมัสการพระราชวชิรธรรมาจารย์ (หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม) เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ จากนั้นช่วงบ่ายเดินทางไปยัง วังนาคินทร์ คำชะโนด เพื่อตรวจความพร้อมการเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย

 

  • ควงป้อม-ลือสะเดาะเคราะห์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ ทาง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้ร่วมคณะเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาเนื่องจากติดภารกิจของกระทรวงมหาดไทย แต่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะพี่ใหญ่กลุ่ม 3 ป. ร่วมคณะกับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย โดยมีการเตรียมรถเบนซ์ตู้ ทะเบียน ฮธ 3389 กรุงเทพมหานคร จากกรุงเทพฯไปใช้ในภารกิจด้วย

 

อีกทั้งมีรายงานข่าวว่า การเดินทางไปยังวังนาคินทร์ คำชะโนดของ พล.อ.ประยุทธ์ นอกจากจะปฏิบัติภารกิจแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะถือโอกาสทำบุญสะเดาะเคราะห์เป็นการส่วนตัวด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการอดีตปธ.หมู่บ้านเสื้อแดงรอรับบิ๊กตู่

 

ที่วังนาคินทร์ คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมฝ่ายปกครอง และตำรวจถึงการเตรียมความพร้อมต้อนรับนายกฯที่จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะวังนาคินทร์ คำชะโนด ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาขอพร “องค์เจ้าปู่ศรีสุทโธนาคราช” และ “องค์เจ้าย่าศรีปทุมมานาคินี”

 

นายอานนท์กล่าวว่า ตนได้รับการประสานงานจากอดีตแกนนำเสื้อแดง และ ส.ส.ในพื้นที่หลายคน แม้จะเป็นฝ่ายค้าน แต่ทุกคนต้องการจะเห็นเมืองอุดรฯพัฒนาในด้านต่างๆ จะไม่มีการออกมาต่อต้านและต้องการให้จังหวัดอุดรธานีเป็น “โมเดลการสลายสีเสื้อ” มาจับมือกับทุกฝ่าย ร่วมพัฒนาประเทศด้วยกัน และตนได้ประสานงานภาคประชาชน เพื่อเป็นอาสาสมัครดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมาต้อนรับนายกฯ แต่ละจุดน่าจะมีประชาชนที่รักศรัทธา ชื่นชมผลงานและความดีของนายกฯและรัฐบาล มาต้อนรับจำนวน

 

  • ‘บิ๊กป้อม’ ชี้เลื่อนปาร์ตี้เหตุโควิด

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.ถึงการเลื่อนจัดงานพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 3 ธันวาคม ออกไปว่า เป็นเพราะเรื่องโควิดไม่มีเรื่องอื่น เรื่องโควิดอย่างเดียว ให้โควิดหายดีก่อนแล้วค่อยเลี้ยง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าเป็นการไปรวมตัวเพื่อให้พรรคร่วมรัฐบาลประกาศสัตยาบันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คิดว่าต้องสนับสนุนอยู่แล้วแต่ก็ขึ้นอยู่กับพรรคร่วม ให้ลองถามพรรคร่วมดู

 

  • โยนถามสามมิตรย้ายซบ ‘พท.’

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตรเตรียมย้ายกลับไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย (พท.) พล.อ.ประวิตรกล่าวย้อนว่า ไปถามสามมิตรดู เมื่อถามย้ำว่า เรื่องดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวย้ำว่า ก็ไปถามสามมิตรดู เมื่อถามย้ำว่า ถามสามมิตรบอกแล้วว่าไม่ไป พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ไปก็ไม่ไป


ผู้สื่อข่าวถามว่า ข่าวที่ออกมาเหมือนกับเป็นการบีบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาและเลขาธิการพรรค ว่าถ้าไม่ให้สามมิตรเข้ามามีบทบาทก็จะออกจากพรรค พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า โอ๊ย ไม่มีอะไร เมื่อถามว่า ได้คุยกับกลุ่มสามมิตรหรือไม่ว่าทำไมถึงมีข่าวแบบนี้ออกมา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ต้องไปถามเขาไม่ใช่มาถามผม ผมจะไปรู้ได้ยังไงเล่า

 

เมื่อถามว่า มีการมองกันว่าเป็นการงัดข้อกันระหว่าง พล.อ.ประวิตรกับ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรกล่าวปฏิเสธทันทีว่า ไม่มี ไม่มี ไม่มี

พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) วิจารณ์การลงพื้นที่ของคนของ พล.อ.ประวิตรว่าเกี่ยวข้องกับการไปหาเสียงล่วงหน้าว่า ลงไปดูเรื่องน้ำ เรื่องโครงสร้างพื้นฐานของประชาชนให้อยู่ดีกินดีขึ้น

  • ‘สมศักดิ์’ รู้ตัวปล่อยข่าว 3 มิตร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวว่ากลุ่มสามมิตรจะไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่าวันนี้รัฐบาลยังมีเวลามากกว่า 1 ปี 6 เดือน การจะไปพูดคุยเรื่องการเลือกตั้ง หรือการย้ายพรรค ไม่เป็นธรรมชาติ แม้อาจจะมีคนที่อยากให้เป็นอย่างนั้น แต่ถ้ามองในภาพรวม ประเทศไทยและรัฐบาลกำลังออกจากอุโมงค์แห่งความมืดเริ่มเห็นแสง ที่เป็นความสุขสดชื่นของประเทศ ทั้งเรื่องโควิด-19 และน้ำท่วม สิ่งเหล่านี้กำลังเริ่มคลี่คลายและรัฐบาลก็กำลังทำงาน

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ขณะที่ส่วนหนึ่งพยายามปล่อยข่าว สื่อมวลชนและตนก็รู้ว่าสื่อที่ปล่อยข่าวฉบับแรกเป็นใคร แต่อยากบอกว่าเรื่องการเมือง ยังไม่ควรเอามาพูดกันในเวลานี้ ควรให้ถึงเวลาที่เหมาะสม ให้ประเทศได้เห็นแสงสว่างเรื่องเศรษฐกิจ และเรื่องอื่นที่กำลังจะพัฒนาก่อน การนำเรื่องของการเลือกตั้งหรือการโยกย้ายต่างๆ มาพูดตอนนี้ไม่เป็นผลดีกับประเทศในภาพรวม อยากให้ลืมเรื่องการเลือกตั้ง และการย้ายพรรคไปก่อนที่จะถึงเวลาอันควร อย่างน้อยให้เดินไป 1 ปี เหลือเวลา 5-6 เดือน ค่อยมาพูดกันเรื่องนี้ก็เป็นไปได้ วันนี้ไม่สมควร

  • ซัดพวกคนตกงานปล่อยข่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระแสข่าวที่ออกมาเป็นการกดดันจากภายในพรรค พปชร.ใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เป็นเรื่องงานที่บางคนไม่มีโอกาสทำงานของตัวเอง และขอให้ไปถามสื่อที่เขียนฉบับแรก เรารู้กันหมดว่าใครเริ่มตรงนี้ แต่ขออย่าไปทำลายกัน ก็ไม่อยากพูด และยังไม่มีการพูดคุยอะไรกันทั้งสิ้นเกี่ยวกับข่าวที่ออกมา ทั้งนี้ ได้สอบถามกับคนที่รักกันทางการเมือง ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น เมื่อถามย้ำว่า ข่าวที่ออกมาจากคนภายในพรรค พปชร.ด้วยกันเองปล่อยออกมาใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า ให้ไปถามผู้จัดการ

  • สุริยะลั่น 3 มิตรยังอยู่พปชร.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และรองหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวจะย้ายกลับไปพรรคเพื่อไทยว่า ไม่มี ก็สงสัยว่าข่าวนี้ออกมาได้อย่างไร ไม่รู้ใครปล่อยข่าวนี้ขึ้นมา ยืนยันสามมิตรไม่ไปอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า อยากจะพูดถึงคนที่ปล่อยข่าวนี้อย่างไรบ้าง นายสุริยะกล่าวว่า ไม่ทราบว่าเขามีวัตถุประสงค์อะไร แต่เราทั้ง 3 คน คือ ตน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าจะอยู่กับพรรค พปชร.ตลอดไป

  • ย้ำยังอยู่กับบิ๊กตู่-บิ๊กป้อม

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ได้ถามเรื่องกระแสข่าวนี้หรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า ไม่ถามอะไรเลย เพราะคงมั่นใจอยู่แล้วว่าคงไม่เปลี่ยนไป เมื่อถามย้ำว่า กระแสข่าวที่ออกมามีเรื่องใดที่ต้องเคลียร์ใจกับ พล.อ.ประวิตรหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า ไม่ต้องเคลียร์ เพราะเข้าใจอยู่แล้ว และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ไม่ได้ถามเรื่องนี้ เพราะคงมั่นใจ ขอย้ำว่าเป็นแค่ข่าวลือ ผู้สื่อข่าวถามว่า หากย้ายพรรคตอนนี้ถือว่าเร็วไป แต่ระยะเวลาอีก 1 ปีข้างหน้ามีความเป็นไปได้หรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า ยืนยันเลยครับ ว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าก็ยังอยู่กับ พปชร.

เมื่อถามว่า สงสัยหรือไม่ ว่าทำไมกลุ่มสามมิตรถูกโจมตีอยู่บ่อยครั้ง นายสุริยะกล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามว่า มองว่ากระแสข่าวที่ออกมาหวังจะบีบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาและเลขาธิการพรรค ให้เปิดพื้นที่กับกลุ่มสามมิตรหรือไม่ นายสุริยะส่ายหัว พร้อมกล่าวว่า ยืนยันอยู่แล้วว่าอย่างไรก็อยู่กับ พล.อ.ประวิตร
นายกฯไม่รู้4กุมารตั้งพรรค

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่สอบถามนายกรัฐมนตรีกรณีที่กลุ่ม 4 กุมาร เตรียมเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ได้ปี 2565 หากมีการทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะตัดสินใจอย่างไรว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ชี้แจงว่าไม่ทราบข่าวดังกล่าว นายกฯยังอยู่กับพรรค พปชร.

  • ยกเลิกปาร์ตี้เป็นตัวอย่างปชช.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในช่วงท้ายก่อนปิดการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในที่ประชุม ครม.มีแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ครบ ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ว่า สำหรับการนัดสังสรรค์ในส่วนของสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ต้องเลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพราะขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 มีเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน ทำให้มีความเสี่ยง ฉะนั้นต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชนในการรวมตัวของคนหมู่มาก

  • รมต.สามมิตรถกนอกรอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นประชุม ครม. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้หารือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตามที่นัดกันไว้ ที่ห้องทำงาน ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยพูดคุยถึงปัญหาและกระแสข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในพรรคและเกี่ยวข้องกับคนในพรรค พปชร. โดยล่าสุดเกิดกรณีที่มีปล่อยข่าวกลุ่มสามมิตร เตรียมย้ายกลับไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยหารือได้วิเคราะห์กันถึงต้นตอข่าว และใครเป็นคนปล่อยออกมา นอกจากนั้นยังหารือถึงอนาคตการเมืองของแต่ละคนในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่าจะยังอยู่กับพรรค พปชร.หรือไม่ ในวงพูดคุยต่างยืนยันกันชัดเจนว่าจะไม่ไปไหน และจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนับจากนี้รัฐมนตรีในกลุ่มนี้จะนัดพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดเป็นระยะ ด้านนายสันติเปิดเผยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า การพูดคุยวันนี้ ไม่มีอะไร มาดื่มกาแฟกันเฉยๆ

  • ‘ธรรมนัส-นฤมล’ ลุยสุราษฎร์ฯ

ที่โรงแรมแก้วสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค พร้อม ส.ส.ของพรรค ได้เดินทางมาให้กำลังใจในการประชุมการเลือกตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ เขต 1-6 เพื่อเป็นตัวแทนในการทำงานของพรรคในฐานะปากเสียงของประชาชนชาวสุราษฎร์ฯ เพื่อเสนอต่อกรรมการนโยบายพรรคในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนได้อย่างรวดเร็ว และตรงเป้าหมาย โดยมีสมาชิกพรรคในภาคใต้ 14 จังหวัด ให้การร่วมต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง ภายใต้มา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง