รีเซต

เปิดแล้วรถไฟสีแดง ชวนนั่งฟรี 4 เดือน

เปิดแล้วรถไฟสีแดง ชวนนั่งฟรี 4 เดือน
มติชน
3 สิงหาคม 2564 ( 09:13 )
58
เปิดแล้วรถไฟสีแดง ชวนนั่งฟรี 4 เดือน

 

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาาณ์ระหว่างเป็นสักขีพยานพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ที่สถานีกลางบางซื่อ ว่า เป็นการเปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชนตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. ของทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม-ปลายเดือนพฤศจิกายน หรือประมาณ 4 เดือน จากนั้นจะให้บริการเชิงพาณิชย์แบบเต็มรูปแบบต่อไป โดยรถไฟชานเมืองสายสีแดงมีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าอีกหลายสี อาทิ รถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลือง ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง รวมทั้งในอนาคตรถไฟฟ้าสายสีแดงก็จะขยายไปตัดกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว หากสามารถดำเนินการเชื่อมต่อเส้นทางได้เสร็จสิ้น ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดภายในเมือง

 

 

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับราคาค่าโดยสาร กระทรวงคมนาคมได้มีการประชุมร่วมกับหน่อยงานที่เกี่ยวข้อง จะเริ่มต้นจากการคิดค่าแลกเข้าสถานีจะอยู่ที่ 12 บาท ส่วนการเดินทางระหว่างสถานี คิดอัตราค่าโดยสารประมาณ 2 บาท/สถานี รวมทั้งหมดสูงสุดไม่เกิน 42 บาท นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ศึกษาเรื่องตั๋วพิเศษสำหรับประชาชนทั้งผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาส และเยาวชน อาทิ ตั๋วรายเดือน เป็นต้น เพื่อสามารถช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน

 

 

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ในส่วนของความคืบหน้าโครงการรถไฟส่วนต่อขยายสายสีแดงใน 4 โครงการ ประกอบด้วย 1.ช่วงรังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 2.ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช 3.ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา และ4.ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการก่อสร้าง โดยคาดว่าจะเริ่มได้ภายในปลายปี 2564 ถึงต้นปี 2565 ตามมติคณะรัฐมนตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง