รีเซต

โรโบร็อก เอส6 แม็กซ์วี หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแรง-ฉลาดหลบ

โรโบร็อก เอส6 แม็กซ์วี หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแรง-ฉลาดหลบ
ข่าวสด
11 พฤษภาคม 2563 ( 13:21 )
1K
โรโบร็อก เอส6 แม็กซ์วี หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแรง-ฉลาดหลบ

 

โรโบร็อก เอส6 แม็กซ์วี - การทำความสะอาดในยุคโควิด-19 ระบาดและฝุ่นละเอียดยังฟุ้งอยู่เป็นระยะ ต้องอาศัยความขยันและอุปกรณ์ที่เพิ่มความสะดวกสบายด้วย

 

หุ่นดูดฝุ่น เอส 6 แม็กซ์วี เป็นผลิตภัณฑ์ที่หวังจะครองใจผู้บริโภคในยุคนี้ จากการผลิตของค่ายโรโบร็อก สหรัฐ อเมริกา ผนึกทีมกับบริษัทเสี่ยวหมี่ ประเทศจีน เป็นแนวร่วมพันธมิตรพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นดูดฝุ่นอัจฉริยะ

 

เว็บไซต์แอนดรอยด์อูธอริตี ผู้ทดสอบการใช้งาน นำประสบการณ์การใช้งานมาให้อ่านกัน เริ่มจากรายละเอียดว่า โรโบร็อก เอส 6 แม็กซ์วี (Roborock S6 MaxV) เป็นหุ่นยนต์ปัดกวาดและดูดฝุ่นอัจฉริยะเครื่องแรกที่ได้รับการติดตั้งเซ็นเซอร์ไลดาร์ (LIDAR) และกล้องคู่ ที่เรียกว่า สเตอริโอ คาเมร่า ช่วยยกระดับศักยภาพรับรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัวนำไปสู่การเคลื่อนที่ วางแผนทำความสะอาด และหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ได้ดีกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นก่อนๆ

 

ออกแบบสวย

 

พู่กวาดฝุ่น

 

ปุ่มควบคุม

 

ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ของเอส 6 แม็กซ์วี ยังพัฒนามาอย่างดีในการรับรู้ถึงสิ่งกีดขวางหลายชนิด อาทิ สายไฟ รองเท้า ถ้วยกาแฟ รวมถึงมูลสัตว์ด้วย สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักในบ้าน

 

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ทางค่ายโรโบร็อกร่วมมือกับค่ายควอลคอมม์ ผู้พัฒนาชิพประมวลผล (SoC) ชื่อดังในสหรัฐ ออกแบบชิพพิเศษรุ่น APQ8053 Lite มาเป็นมันสมองให้กับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ช่วยให้การวิเคราะห์ภาพต่างๆ ทำได้แม่นยำและรวดเร็วกว่าหุ่นรุ่นก่อนๆเพราะผ่านฐานข้อมูลหลักในตัวหุ่นเองด้วยเทคโนโลยี Vision Intelligence 100 Platform ของค่ายควอลคอมม์ ไม่ต้องอาศัย การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงฐานข้อมูลคลาวด์

 

เทคโนโลยีนี้ในอนาคตอาจถ่ายทอดภาพที่หุ่นมองเห็นผ่านสมาร์ตโฟนของผู้ใช้ได้ด้วย ช่วยเพิ่มประโยชน์ให้กับหุ่นดังกล่าวใช้เป็นโดรนลาดตระเวนภาคพื้นดินเวลาที่เจ้าของบ้านต้องการสำรวจบ้านตัวเองขณะไม่อยู่บ้าน หรือเป็นหุ่นโดรนคอยตรวจตราความเคลื่อนไหวตอนกลางคืน และแจ้งเตือนผู้ใช้หากพบความผิดปกติ

 

 

ถังน้ำ

 

ถังเก็บฝุ่นพร้อมฟิลเตอร์

 

ารออกแบบภายนอกของ S6 MaxV ยังคงเอกลักษณ์ความเรียบหรูไว้เช่นเดิม และมีขอบยางด้านข้างเครื่องเพื่อกันเครื่องเป็นรอยจากการชนกระแทก แต่มีเพียงสีเดียว คือ สีดำ ไม่เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ที่มีสองสี ได้แก่ ดำ และขาว

 

ความแตกต่าง

ความแตกต่างระหว่างรุ่นก่อนหน้า (S5 Max) กับรุ่นล่าสุดอย่าง S6 MaxV คือ กล้องคู่ ทำให้หุ่นเสมือนมีรูปแบบการมองเห็นแบบเดียวกับมนุษย์ (V คือ Visual แปลว่า ภาพ) ทำให้สามารถคำนวณระยะห่างได้แม่นยำมากขึ้น ผลลัพธ์คือหุ่นดูดฝุ่นที่เฉลียวฉลาดกว่าก่อน

 

นอกจากนี้ S6 MaxV มีประสิทธิภาพด้านอื่นๆ เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อนด้วย ได้แก่ แรงดูด 2,500 นิวตันต่อตารางเมตร หรือปาสคาล (Pa) ถังเก็บฝุ่นความจุ 460 มิลลิลิตร ถังเก็บน้ำ 300 ม.ล. ขนาดแบตเตอรี่ 5,200 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ระยะเวลาการใช้งาน 180 นาที แรงดันมอเตอร์ไฟฟ้า 66 วัตต์ เสียงในโหมดสมดุล 67 เดซิเบล (dB) เสียงในโหมดเงียบอยู่ที่ 64 dB สนนราคาที่ 749 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 25,000 บาท

 

นับว่า S6 MaxV มีแรงดูดเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ทั้งยังมีระยะเวลาการใช้งานที่มากกว่าถึง 1 ชั่วโมงทั้งที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงกว่า รวมถึงความสามารถในการจดจำห้องต่างๆ ได้สูงสุด 4 ห้องด้วย

 

ทั้งนี้ 1 นิวตันเท่ากับปริมาณของแรงที่ทำให้วัตถุมวล 1 กิโลกรัม เคลื่อนที่ด้วยอัตราเร่ง 1 เมตรต่อวินาทียกกำลังสอง ในทิศทางเดียวกันกับทิศทางของแรง

 

 

 

มีสัตว์เลี้ยงมั้ยมีสัตว์เลี้ยงมั้ย

 

สําหรับกระบวนการติดตั้งทั้งหมดใช้เวลาราว 10 นาที เริ่มตั้งแต่การประกอบถังเก็บฝุ่น และพู่กวาดฝุ่นเข้ากับหุ่น เติมน้ำใส่ถังเก็บน้ำ แล้วสอดผ้าเช็ดพื้นเข้าไปใต้หุ่น จากนั้นจึงนำฐานชาร์จไฟของหุ่นไปเสียบปลั๊ก วางฐานให้ห่างจากมุมห้องประมาณครึ่งเมตรก็เป็นอันเสร็จสิ้น

 

ต่อมาเป็นการเชื่อมต่อหุ่นเข้ากับสมาร์ตโฟน ผู้ใช้สามารถใช้แอพพลิเคชั่น Roborock หรือ Mi Home ก็ได้ สนับสนุนทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากกูเกิ้ล และไอโอเอสจาก แอปเปิ้ล ขั้นตอนนั้นง่ายดายเพียงแค่เปิดฝาของด้านบนของหุ่นแล้วกดปุ่มสองข้างของปุ่มเปิด-ปิดแช่ไว้จนได้ยินเสียงว่า “resetting Wi-Fi” จากนั้นจะมีไฟสีฟ้ากะพริบบริเวณเซ็นเซอร์ LIDAR ผู้ใช้ก็สามารถเปิดแอพฯ และจิ้มเครื่องหมาย + แล้วปฏิบัติตามขั้นตอนที่แอพฯแจ้งก็เชื่อมต่อหุ่นกับแอพฯ ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้จะต้องเชื่อมต่อหุ่นเข้ากับ Wi-Fi ที่บ้านโดยต้องเป็นแบบคลื่น 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) ซึ่งเป็นคลื่นทั่วไปของเราเตอร์ไร้สายอยู่แล้ว ไม่รองรับคลื่นแบนด์วิธสูงอย่าง 5 GHz

 

หลังการเชื่อมต่อสมบูรณ์ทั้งหมดแล้ว ระบบจะถามคำถามที่สำคัญมากต่อผู้ใช้ คือ “คุณมีสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือไม่” หากเลี้ยงในบ้าน และยิ่งชอบถ่ายของเสียเรี่ยราด หรืออ้วกอาหารทิ้งไว้ตามพื้นแล้วล่ะก็ แนะนำให้ตอบว่า มี

 

โรเตอร์กวาดฝุ่น และล้อ

 

การที่ตอบว่า มี จะส่งผลให้หุ่นเปิดระบบการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมที่มีความละเอียดมากขึ้น เพื่อหลบหลีกของเสียเหล่านี้จากสัตว์เลี้ยง มิฉะนั้นอาจเจองานหยาบของจริง (นึกสภาพหุ่นลากอึของเพื่อนรักละเลงไปทั่วบ้านสิ)

การใช้งานผู้ใช้จำเป็นต้องจัดแจงเตรียมพื้นบ้านสักเล็กน้อยเสียก่อนเพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูงสุดและราบรื่นของหุ่น เช่น การสร้างพื้นที่ว่าง และกำหนดพื้นที่ที่จะให้หุ่นทำความสะอาด หรือไม่ให้เข้าไปจุ้นจ้าน ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาน่าพอใจ มีความสะอาดอยู่ในระดับเดียวกับการกวาดและถูด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ ระบบการหลบหลีกสิ่งกีดขวางและวัตถุอย่างถ้วยกาแฟกระดาษ หรือถุงเท้าบนพื้น ก็สามารถทำได้ดีเยี่ยม เปรียบเทียบกับหุ่นดูดฝุ่นรุ่นก่อนๆ หรือจากค่าย อื่นๆ ไม่พบปัญหาการกินม่าน กินสายไฟ ตายคาพรม หรือหายสาบสูญไปตามใต้ชั้นวาง ตั่ง เตียงต่างๆ ถือว่าน่าประทับใจมาก (รวมทั้งการหลบหลีกของเสียของเพื่อนรักในบ้านด้วย)

ด้านการดูแลบำรุงรักษา ได้แก่ การนำถังใส่ฝุ่นไปเททิ้ง ฟิลเตอร์มาตรฐาน E11 สามารถจับฝุ่นได้ถึงร้อยละ 95 โดยตัวหุ่นมีสัญญาณเตือนเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่า ส่วนใดที่ต้องการการบำรุงรักษา เช่น ถังเก็บน้ำ ถังเก็บฝุ่น ผ้าถูพื้น เป็นต้น

ใต้หุ่น

 

คริส คาร์ลอน ผู้ทดสอบ กล่าวว่า S6 MaxV สามารถทำความสะอาดอพาร์ตเมนต์ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยแรงดูดมากถึง 2,500 Pa อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่มีบ้านหลังใหญ่และเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก โดยเฉพาะพรมอาจพบปัญหาบ้างหากพรมค่อนข้างหนา แรงดูดระดับนี้อาจไม่เพียงพอ

ข้อเสียที่พบจากการใช้งาน คือ การถูพื้นที่อาจไม่สม่ำเสมอเนื่องมาจากผ้าที่อยู่ใต้ท้องของหุ่นเริ่มขาดความชุ่มชื้น แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการนำผ้าผืนดังกล่าวไปชุบน้ำบิดให้หมาดแล้วค่อยใส่เข้าไป จะดีกว่ารอน้ำซึมลงมาจากถังเก็บน้ำของหุ่น ขณะที่การใช้หุ่นนั้นสามารถกำหนดรายละเอียดได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่หวงห้าม พื้นที่ห้ามถู ไปจนถึงการปรับระดับแรงดูด และเสียงในแต่ละพื้นที่ด้วย

คาร์ลอนมองว่าหุ่น Roborock S6 MaxV ถือเป็นหุ่นทำความสะอาดพื้นระดับพรีเมียม เนื่องจากราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนอย่าง S5 Max และ S4 ดังนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องพิจารณาถึงความจำเป็นส่วนตัวที่ต้องการใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ มาประกอบการตัดสินใจ แม้จะยังไม่ถือว่าสมบูรณ์แบบจนไม่ต้องลงมือทำอะไรด้วยตัวเองเลยก็ตาม แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงมากแล้ว

หากต้องการเพียงหุ่นดูดฝุ่นที่ช่วยปัดกวาดถูพื้นทั่วไป และไม่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน แนะนำเป็นรุ่นก่อนหน้าอย่าง S5 Max สนนราคาที่ 350 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 11,000 บาท จะคุ้มเงินกว่า แม้จะไม่มีเทคโนโลยีไฮเทคเท่า และแรงดูดเพียง 2,000 Pa แต่หากมีสัตว์เลี้ยงในบ้านและมีปัญหาของเสียเรี่ยราดแล้วล่ะก็ S6 MaxV จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างเด็ดขาด

สำหรับในประเทศไทย มีตัวเลือกที่ใกล้เคียงและคุ้มเงินกว่า เป็นเสี่ยวหมี่ โรโบร็อก เอส 6 (Xiaomi Roborock S6) ซึ่งมีรูปร่างภายนอกแทบจะไม่แตกต่างจาก S6 MaxV โดยมีเทคโนโลยีนำทางด้วยเลเซอร์เช่นเดียวกันด้วย LIDAR LDS แต่ไม่มีกล้องคู่ และมีแรงดูด 2,000 Pa สนนราคาที่ 14,900 บาท วางจำหน่ายแล้ว

Roborock S6 MaxV เป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนกับเทคโนโลยีทำความสะอาดล่าสุด เพราะหุ่นดูดฝุ่นส่วนใหญ่นั้นทำความสะอาดได้ในเกณฑ์ดีอยู่แล้วและราคาถูกกว่ามาก บางยี่ห้อนั้นมีความโดดเด่นเรื่องการรับรู้สภาพแวดล้อม การหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ไปจนถึงแรงดูดมหาศาล

แต่ผู้ที่ตัดสินใจซื้อหุ่นทำความสะอาด รุ่นนี้ไป ถึงจะลงทุนมากหน่อย แต่รับรองว่า ไม่ผิดหวังแน่นอน Roborock S6 MaxV มีกำหนดวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาในไตรมาสที่สองของปีนี้

จันท์เกษม รุณภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง