นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกครม. มาตรการรับมือปีใหม่

       ครม. เตรียมถกมาตรการดูแลประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมแบ่งงานรัฐมนตรีใหม่และกำชับการขับเคลื่อนโรดแมปอีก 1 ปี

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกครม. มาตรการรับมือปีใหม่

       วันนี้ (20 ธ.ค. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม ครม.จะเริ่มขึ้น รัฐมนตรีใหม่ทยอยเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยนายออมสิน ชีวพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เข้าสักการะพระภูมิเจ้าที่และศาล ตายาย พร้อมเปิดเผยสั้นๆว่าไม่หนักใจที่ได้เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเพราะอยู่ในตำแหน่งไหนก็ตั้งใจในการทำหน้าที่ ขณะที่สัปดาห์นี้

       พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะประชุมสมาชิก คสช. เหมือนสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีซึ่งคาดว่าจะเป็นการหารือมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ รวมถึงคำสั่งมาตรา 44 ที่จะนำมาแก้ปัญหาเร่งด่วน ที่สำคัญปัญหา กลุ่มต่อต้านพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ คาดว่าจะถูกหยิบยกมาหารือเพราะขณะนี้กลุ่มต่อต้านประกาศโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการ อย่างเข้มข้นขึ้น

       จากนั้นจะเป็นการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรี จะได้หารือเพื่อแบ่งงานรัฐมนตรีใหม่ ในการกำกับดูแลงานต่างๆ รวมถึงนายกรัฐมนตรีจะใช้โอกาสนี้พูดคุยและ กำชับการขับเคลื่อนภารกิจในอีกช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ตามโรดแมป คสช.โดยเฉพาะงานด้านเศรษฐกิจ และเป็นที่คาดการณ์ว่า กระทรวงการคลัง จะเสนอมาตรการการปรับลดอัตราดอกเบี้ย หรือคืนเงินให้กับลูกค้าที่มีประวัติดี

       โดยธนาคารอาคารสงเคราะห์นั้น จะคืนดอกเบี้ยให้กับลูกค้าชั้นดี จ่ายตรงเวลา 48 งวดย้อนหลัง วงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท จำนวน 1 พันบาท คาดว่าจะใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท มีลูกค้าที่เข้าข่ายร่วม 3 แสนคน และเริ่มคืนเงินในงวดธ.ค.นี้ สำหรับธนาคารออมสิน จะช่วยในลักษณะการคืนดอกเบี้ยร้อย 1 ถึง 3 ของดอกเบี้ยที่ชำระในปีที่ผ่านมา ซึ่งจะจ่ายคืนในเดือนม.ค. ปี 2560 มีกลุ่มลูกค้าได้ประโยชน์ประมาณ 8 แสนคน คิดเป็นวงเงิน 150 ถึง 160 ล้านบาท

       นอกจากนี้จะเสนอขยายเวลาในการแจกเงินคนจน 3 ธนาคาร คือ ธนาคารออมสิน ธกส. และกรุงไทย จากเดิมสิ้นสุด 31 ธ.ค. 2559 เนื่องจากยังมีผู้ที่มีปัญหาตกค้างจำนวนมากจึงจะขยายเวลาออกไปเป็นปีหน้า คาดการณ์ด้วยว่า ในที่ประชุมอาจมีการหารือถึงมาตรการดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เพื่อลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

Tags: ประชุมครม. คสช. วาระครม.

ข่าวที่เกียวข้อง