รีเซต

ด่วน! “แพนด้าหลินฮุ่ย” ตายแล้ว! กลับดาวหมีอายุ 21 ปี

ด่วน! “แพนด้าหลินฮุ่ย” ตายแล้ว! กลับดาวหมีอายุ 21 ปี
TNN ช่อง16
19 เมษายน 2566 ( 10:41 )
106
ด่วน! “แพนด้าหลินฮุ่ย” ตายแล้ว! กลับดาวหมีอายุ 21 ปี

วันนี้ ( 19 เม.ย. 66) สำนักข่าวท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า แพนด้า “หลินฮุ่ย” ขวัญใจประชาชนและเด็กๆ ได้ตายลงแล้วโดยมีอายุไข 21 ปี ซึ่งรายละเอียดการตายนั้นทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จะแถลงรายละเอียดให้ทราบต่อไป


ประวัติ “หลินฮุ่ย” แพนด้ายักษ์ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

หลินฮุ่ย เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจากแพนด้าตัวผู้ชื่อ Pan Pan  และแพนด้าตัวเมียชื่อ Tang Tang 

ทั้งนี้สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับ ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า "เทวี" และมีชื่อล้านนาว่า "คำเอื้อย"

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นผลจากการผสมเทียมเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552  มีชื่อว่า หลินปิง ปัจจุบัน “หลินฮุ่ย” นั้นมีอายุ 21 ปีแล้ว และ ได้เสียชีวิตลงตามข่าวที่ปรากฏ 


ทำความรู้จัก “แพนด้ายักษ์” เจ้าหมีตัวโตสุดแสนจะน่ารัก


แพนด้ายักษ์   เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งปัจจุบันจัดอยู่ในวงศ์หมี (Ursidae) ถิ่นอาศัยอยู่ในประเทศจีนนเทือกเขาบางส่วนในจีนตอนกลาง โดยหลักอยู่ในมณฑลเสฉวนและพื้นที่มณฑลฉ่านซีกับมณฑลกานซู่ 

ลักษณะเฉพาะของ “แพนด้ายักษ์” คือมีขนสีดำรอบดวงตา, ใบหู, บ่า, และขาทั้งสี่ข้าง ส่วนอื่นประกอบด้วยขนสีขาว บางครั้งจะใช้ชื่อ "แพนด้ายักษ์" ไว้แยกมันจากแพนด้าแดง ถึงแม้ว่าแพนด้ายักษ์อยู่ในอันดับสัตว์กินเนื้อ แต่มันเป็นสัตว์กินใบไม้ โดยเฉพาะไม้ไผ่ นอกจากนี้มักกินหญ้าชนิดอื่น หัวป่า หรือแม้แต่เนื้อนก ส่วนแพนด้ายักษ์ที่อยู่ในที่สถานที่เพาะพันธุ์มักได้รับน้ำผึ้ง ไข่ ปลา แยม, ใชไม้พุ่ม ส้ม หรือกล้วย พร้อมกับอาหารที่เตรียมการไว้แล้ว


ข้อมูลจาก : รวบรวมโดย TNN 

ภาพจาก : สวนสัตว์เชียงใหม่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง