รถไฟ เคาะ พ.ค. เปิดประมูลเชิงพาณิชย์ สถานีกลางบางซื่อ –ไฟเขียวต่อสัญญา ร.ร.เดอะทวินทาวเวอร์ รับ 1,620 ล.

รถไฟ เคาะ พ.ค. เปิดประมูลเชิงพาณิชย์ สถานีกลางบางซื่อ –ไฟเขียวต่อสัญญา ร.ร.เดอะทวินทาวเวอร์ รับ 1,620 ล.
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:34 )
13
รถไฟ เคาะ พ.ค. เปิดประมูลเชิงพาณิชย์ สถานีกลางบางซื่อ –ไฟเขียวต่อสัญญา ร.ร.เดอะทวินทาวเวอร์ รับ 1,620 ล.

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงผลการประชุม คณะกรรมการ(บอร์ด) รฟท. เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ว่าที่ประชุม มีมติ ให้จ้างที่ปรึกษาศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ ทั้งภายใน และภายนอกสถานี ซึ่งจะรวมถึงพื้นที่ลานจอดรถและโฆษณา รวมทั้งจัดทำทีโออาร์ในการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ของ สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้ให้นโยบายว่าต้องการให้พัฒนาสถานีกลางเป็นห้างสรรพสินค้าที่สามารถขึ้นรถไฟได้ด้วย คล้ายๆ กับสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. โดยขณะนี้ ทอท.เข้ามาช่วยคำแนะนำ

 

“เดือน มี.ค.จะเร่งจัดจ้างที่ปรึกษาทำแผน ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ตั้งเป้าจะเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ค. โดยใช้รูปแบบการให้เช่าพื้นที่ ตามระเบียบของ รฟท. ไม่ใช่การเปิดให้เอกชนร่วมทุน ในรูปแบบพีพีพี มั่นใจว่าจะได้ตัวผู้ประกอบการร้านค้าและอื่นๆ เข้ามาเปิดให้บริการภายในสถานีได้ก่อนเดือน พ.ย. ที่จะมีการเปิดเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน เชิงพาณิชย์เป็นทางการอย่างแน่นอน”

 

นายนิรุฒกล่าวว่าเพื่อให้การบริหารสถานีกลางไม่สร้างภาระค่าใช้จ่าย รฟท.ได้ปรับเพิ่มพื้นที่ที่จะนำมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ ได้อีก 20-30% จากเดิมมีพื้นที่เพียง 5% เบื้องต้นมีการปรับลดพื้นที่การจำหน่ายตั๋วโดยสารลงให้สอดคล้องกับความต้องการผู้โดยสารในปัจจุบัน ที่มีการซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น มั่นใจว่าเพียงพอที่จะนำพื้นที่มาหารายได้ เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายการบริหารสถานีกลางบางซื่อในช่วงแรกได้

 

ส่วนการทดสอบการเดินรถไฟสายสีแดงชานเมืองนั้น ในวันที่ 26 มี.ค.จะเริ่มทดลองเดินรถเสมือนจริง แต่ไม่ได้เดินตลอดทั้งวัน และจะเลือกประชาชนบางกลุ่มเท่านั้น และช่วง 28 ก.ค. จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้บริการ โดยในเดือน พ.ย. จะเปิดให้บริการเดินรถเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบโดยเก็บค่าโดยสาร

 

นายนิรุฒกล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอนุมัติ ให้ต่อสัญญาเช่าที่ดิน และทรัพย์สิน แก่ บริษัท โกลเด้นแอสเซ็ท จำกัด ผู้บริษัท โรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ อีก 30 ปี จากเดิมที่จะหมดสัญญาวันที่ 17 ส.ค. 64 โดยการรถไฟจะได้ผลตอบแทนรวมมูลค่า 1,620 ล้านบาท โดยบริษัทฯจะต้องใช้เงินลงทุน 370 ล้านบาท ทำการปรับปรุงและซ่อมแซมโรงแรมให้ รฟท. ด้วย

 

ส่วนการจัดตั้งบริษัทลูก SRT Asset อยู่ขั้นตอนการ สรรหากรรมการ จัดทำข้อบังคับบริษัท คาดว่าอีก 2 เดือนจะสามารถจัดตั้งได้ โดยระหว่างนี้ รฟท.ได้จัดทำแผนการส่งมอบงานให้ SRT Asset ซึ่งจะทยอยส่งมอบ รวมทั้งต้องเร่ง แก้ปัญหาที่ดินบุรุก และที่ดินที่มีคดีความด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง