รีเซต

สถานีกลางฯ พร้อมบริการ "รถไฟทางไกล" 19 มกราคมนี้

สถานีกลางฯ พร้อมบริการ "รถไฟทางไกล" 19 มกราคมนี้
TNN ช่อง16
12 มกราคม 2566 ( 10:01 )
68
สถานีกลางฯ พร้อมบริการ "รถไฟทางไกล" 19 มกราคมนี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากแผนการปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟทางไกล สายเหนือ ใต้ และอีสาน 52 ขบวน มาให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ตั้งแต่ 19 มกราคมนี้ 

ซึ่งหลายฝ่ายมีความกังวลถึงค่ามลพิษที่จะเกิดขึ้นใน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์นั้น ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท.วัดค่ามลพิษที่เกิดขึ้นจากการใช้หัวรถจักรดีเซลทุกวัน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ว่าค่าที่ได้ต้องไม่เกินมาตรฐานที่กรมควบคุมมลพษกำหนด 

ส่วนการเตรียมความพร้อมที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ที่พื้นที่ยกระดับต่างจากหัวลำโพงที่เป็นพื้นราบ การขนถ่ายสัมภาระ และอุปกรณ์ต่างๆ เป็นสิ่งที่ต้องจัดเตรียมให้พร้อม ซึ่งมั่นใจว่า 19 มกราคม พร้อมให้บริการ 100 %

สำหรับขบวนรถไฟทางไกล ที่มาให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จำนวน 52 ขบวน หากผู้โดยสารยังต้องการลงในสถานีหัวลำโพง จะมีการจัดรถชัทเทิร์นบัสไว้คอยบริการ โดยรฟท. จะรวบรวมข้อมูลเพื่อจัดรถให้เพียงพอกับจำนวนผู้โดยสาร ส่วนขบวนรถชานเมืองยังคงวิ่งให้บริการ ที่สถานีหัวลำโพง จำนวน 62 ขบวน 

นอกจากนี้ ขบวนรถไฟสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ ทุกขบวน จะวิ่งบนโครงสร้างทางยกระดับเช่นเดียวกับรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ - รังสิต) ตั้งแต่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จนถึงสถานีดอนเมือง ซึ่งจะไม่มีขบวนรถโดยสารวิ่งระดับพื้นดิน ทั้งหมดนี้จะสามารถแก้ปัญหาการจราจรบริเวณจุดตัดได้เป็นอย่างดี สามารถลดปัญหาการจราจรในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพได้

 


ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง