รีเซต

พระราชทานชื่อใหม่ "สถานีกลางบางซื่อ" เป็น "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"

พระราชทานชื่อใหม่ "สถานีกลางบางซื่อ" เป็น "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"
TNN ช่อง16
29 กันยายน 2565 ( 15:59 )
258
พระราชทานชื่อใหม่ "สถานีกลางบางซื่อ" เป็น "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"

ร.ฟ.ท.รับพระราชทานชื่อรถไฟชานเมืองสายสีแดง นครวิถี - ธานีรัถยา และสถานีกลางบางซื่อเป็น "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์" เผยปริมาณผู้โดยสารเพิ่มต่อเนื่อง เฉลี่ย 1.9 หมื่นคนต่อวัน

วันนี้ (29 ก.ย.65) สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) มีหนังสือที่ นร 0508/ท 4784 ลว. 2 ก.ย.2565 เรื่อง ขอพระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟโครงการระบบรถไฟชานเมืองเมืองสายสีแดงอ่อน (ช่วงบางซื่อ - ตลิ่งชัน) โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ - รังสิต) และสถานีกลางบางซื่อ 

โดยมีรายละเอียดระบุในหนังสือดังกล่าว ตามที่ สลค. ได้ขอให้ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทต่อไปแล้ว 

และได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวังว่า ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟฯ และสถานีกลางบางซื่อ ดังนี้

1.พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (บางซื่อ - ตลิ่งชัน) ระยะที่ 1 ว่า “นครวิถี”

2.พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ - รังสิต) ระยะที่ 1 ว่า “ธานีรัถยา”

3.พระราชทานชื่อสถานีกลางบางซื่อ ว่า “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์”

ตามหนังสือพระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟโครงการระบบรถไฟชานเมืองเมืองสายสีแดงอ่อน (ช่วงบางซื่อ - ตลิ่งชัน) โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ - รังสิต) และสถานีกลางบางซื่อ 

ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ และส่งเรื่องดังกล่าวมายัง ร.ฟ.ท.แล้ว โดยจะมีการรายงานเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ในบ่ายวันนี้ (29 ก.ย.)

สำหรับโครงการระบบรถไฟชานเมืองเมืองสายสีแดงอ่อน (ช่วงบางซื่อ - ตลิ่งชัน) โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ - รังสิต) ร.ฟ.ท.ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.2564 โดยมีปริมาณผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

ปัจจุบันมีผู้โดยสารเฉลี่ย 1.9 หมื่นคนต่อวัน

ขณะที่สถานีกลางบางซื่อ ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.ได้เปิดให้บริการรองรับผู้โดยสารรถไฟชานเมืองสายสีแดง เชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่สถานีบางซื่อ อีกทั้งในอนาคตจะรองรับรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ทำให้สถานีแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) การคมนาคมขนส่ง เชื่อมโยงทั้งในไทยและภูมิภาคอาเซียน

สำหรับการจัดพิธีเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่ออย่างเป็นทางการนั้น ร.ฟ.ท.ประเมินว่าจะดำเนินการได้ภายในต้นปี 2566 เนื่องจากต้องเตรียมติดตั้งป้ายชื่อพระราชทาน รวมไปถึงเร่งเปิดประมูลร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานี เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายใน ธ.ค.นี้


ภาพจาก แฟ้มภาพ TNN Online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง