รีเซต

ยูเครนกล่าวหารัสเซียโจมตีโรงงานสหรัฐฯ

ยูเครนกล่าวหารัสเซียโจมตีโรงงานสหรัฐฯ
TNN ช่อง16
22 สิงหาคม 2568 ( 10:38 )
25

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน  กล่าวหารัสเซียโจมตีโรงงานของพลเรือนสหรัฐฯ ในภาคตะวันตกยูเครน ในการโจมตียูเครนครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของรัสเซียเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (20) 


เซเลนสกียืนยันโรงงานสหรัฐฯ ดังกล่าวได้รับความเสียหาย มีผู้บาดเจ็บ 15 คนโรงงานนี้ตั้งอยู่ในเมืองมูคาเชโว ภูมิภาคซาคาร์พัตเทียของยูเครน เซเลนสกีกล่าวหารัสเซียตั้งใจโจมตีการลงทุนของสหรัฐฯ ในยูเครน


เซเลนสกียืนยัน รัสเซียยิงขีปนาวุธใส่ยูเครน 40 ลูก และส่งโดรนอากาศยานไร้คนขับโจมตียูเครนทั้งหมด 574 ลำเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในการโจมตีของรัสเซียต่อยูเครนครั้งใหญ่สุด

เซเลนสกีระบุว่า ยูเครนสามารถสกัดการโจมตีของรัสเซียบางส่วนได้  แต่ยังคงมีเล็ดรอดไปถูกเป้าหมายพลเรือน ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธร่อนของรัสเซีย 1 ลูก ที่ยิงถูกโรงงานผลิตเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในครัวเรือนของพลเรือนสหรัฐฯ 


ด้านอันดรี ไซบิฮา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน เปิดเผยเพิ่มเติมว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 15 คนที่โรงงานสหรัฐฯ ดังกล่าว และระบุว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธทั้งชนิดเร็วเหนือเสียง ทิ้งตัว และร่อน รวมทั้งส่งโดรนหลายร้อยลำโจมตียูเครนทั่วประเทศเมื่อคืนวันพุธ


ด้านสื่อตะวันตกรายงานว่า โรงงานสหรัฐฯ ที่ถูกโจมตีเป็นของบริษัท "เฟล็กซ์" (Flex Ltd.) เป็นบริษัทข้ามชาติของสหรัฐฯ มีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐเท็กซัส ผลิตเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงเครื่องเกม , คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป และส่วนควบคุมที่ใช้ในรถยนต์และยานพาหนะอื่น ๆ

ด้านกองทัพอากาศยูเครนระบุว่า เป้าหมายการโจมตีของรัสเซียเมื่อคืนวันพุธนั้น อยู่ในภาคตะวันตกของยูเครนเป็นหลัก ซึ่งห่างไกลจากแนวหน้าของสมรภูมิรบที่อยู่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน


ทางฝ่ายรัสเซียยังไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องโรงงานสหรัฐฯ 


ด้านโปแลนด์ส่งเครื่องบินรบหลายลำขึ้นปกป้องน่านฟ้าของตนในระหว่างที่รัสเซียกำลังโจมตียูเครนเมื่อคืนวันพุธ โดยจุดที่ถูกโจมตีในยูเครนนั้น อยู่ใกล้กับชายแดนโปแลนด์ ห่างไปไม่ถึง 80 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม โปแลนด์ยืนยันว่า น่านฟ้าโปแลนด์ไม่ได้ถูกละเมิดแต่อย่างใดในคืนนั้น

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง