หมีญี่ปุ่นอาละวาดหนัก เรียกร้องกองทัพช่วยจัดการ

เคนตะ ซูซูกิ ผู้ว่าการจังหวัดอากิตะ จังหวัดภูเขาสูงทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ได้ออกมาเรียกร้องให้กองทัพเข้ามาช่วยเหลือในการปกป้องประชาชนจากคลื่นการโจมตีของหมี ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเขาโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ตอนนี้ ทำงานกันหนักมาก จนแทบจะไม่ไหวแล้ว เขาจึงมีแผนจะขอความช่วยเหลือจากกองทัพเพื่อดำเนินการควบคุมจำนวนหมี
คำร้องของซูซูกิ เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์หมีทำร้ายคนในจังหวัดอากิตะเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 3 คน ท่ามกลางจำนวนการโจมตีของหมีที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ทั่วประเทศในปีนี้
เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า ปีนี้จังหวัดอากิตะมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากหมีแล้ว 54 ราย เพิ่มขึ้นจากเพียง 11 รายในปีที่แล้ว ขณะที่ การพบเห็นหมีเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 6 เท่า เป็นมากกว่า 8,000 ครั้ง
จำนวนหมีที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการลดลงของประชากรในพื้นที่ชนบท ทำให้มนุษย์และหมีมีโอกาสเผชิญหน้ากันมากขึ้น โดยมีหลายกรณีที่หมีเข้ามาหาอาหารในเขตชุมชน หมู่บ้าน หรือแม้แต่ภายในบ้านเรือน และในอย่างน้อยสองเหตุการณ์ หมีได้บุกเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ต
นอกจากนี้ ปัญหา ประชากรสูงอายุของญี่ปุ่น ยังทำให้ประเทศมีนักล่าที่มีใบอนุญาตน้อยลง ซึ่งยิ่งทำให้การควบคุมหมีทำได้ยากขึ้น และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หมีดูเหมือนจะไม่กลัวมนุษย์เหมือนในอดีตอีกต่อไป
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
