TrueID

'สมพงษ์' หวั่น ปชช.มองเอาผิด ม.116 เพนกวิน ตัดตอนแกนนำฮาร์ดคอร์

'สมพงษ์' หวั่น ปชช.มองเอาผิด ม.116 เพนกวิน ตัดตอนแกนนำฮาร์ดคอร์
มติชน
15 สิงหาคม 2563 ( 10:38 )
47
'สมพงษ์' หวั่น ปชช.มองเอาผิด ม.116 เพนกวิน ตัดตอนแกนนำฮาร์ดคอร์

‘สมพงษ์’ หวั่น ปชช.มองเอาผิด ม.116 เพนกวิน ตัดตอนแกนนำฮาร์ดคอร์ อัด ‘บิ๊กตู่’ พูดย้อนแย้งการกระทำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่ โรงแรมรามาการ์เดน ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพมหานคร นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พ.ท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีมีการจับกุม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำนักศึกษา ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเมื่อวานนี้ (14 สิงหาคม) ว่า เรื่องนี้ต้องไปดูที่ข้อกฎหมายก่อน แต่กังวลว่าอาจจะเป็นการตอบโต้กันหรือไม่ เพราะนายพริษฐ์ ก็เป็นผู้ที่เคลื่อนไหวอย่างหนักช่วงที่มีการจับกุมแกนนำนักศึกษาก่อนหน้านี้ หากมีการจับกุมผู้ที่มีลักษณะเช่นนี้ก็มีหลายคน ทำไมจึงเจาะจงจับกุมนายพริษฐ์  จึงต้องดูว่าการจับกุมตามข้อหา ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 อยู่ในขอบข่ายหรือไม่ แต่เมื่อมีหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการ ซึ่งภาครัฐต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายให้ถ่องแท้ แต่ความรู้สึกประชาชนมีความสำคัญ เขาอาจจะมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ตนเป็นห่วงตรงนี้

 

นายยสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์จะบานปลายหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถบอกได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตก็เป็นลักษณะคล้ายๆ แต่จุดจบจะอยู่ตรงไหนก็ต้องพิจารณากัน ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดขึ้น และตามที่พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เคยรับปากไว้ว่าจะรับฟังกลุ่มนักศึกษาบ้าง แต่การกระทำยังไม่เกิด ตำรวจเขาก็ดำเนินการไป ตนไม่ทราบว่าเบื้องลึกเป็นอย่างไร อาจจะมีการกระซิบสั่งกันหรือไม่เราไม่รู้ หากพูดไปก็ไม่มีข้อมูลที่แท้จริง จึงอยากให้ระมัดระวัง แต่ขออย่าได้มองผู้เห็นต่างป็นศัตรู เพราะจะทำให้เกิดปัญหาบานปลายในอนาคต แล้วจะยุ่งเหยิงกันไปหมด ดังนั้นเมื่อมีการชุมนุม รัฐบาลอย่าไปคิดว่าผู้เห็นต่างว่าเป็นศัตรู ทำอย่างไรก็แล้วแต่ให้สถานการณ์เรียบร้อยเบาบาง และรับฟัง ถ้านายกฯ เปิดรับฟังทุกคนก็เชื่อท่าน ถ้าอยากรู้ว่ากลุ่มนักศึกษาคิดอย่างไร ก็ควรเปิดรับฟัง ไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้เหตุการณ์บานปลาย

 

นายสมพงษ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปสังเกตการณ์การจับกุมนายพริษฐ์นั้นไปในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร ที่มีการตั้งขึ้นมา

 

เมื่อถามว่าเมื่อคืนนี้ (14 สิงหาคม) ส.ส.เพื่อไทย ไปเพื่อสังเกตการณ์หรือสนับสนุน นายสมพงษ์ กล่าวว่า การสนับสนุนคงไม่ใช่ แต่เราเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง ก็อาจจะไปช่วยประกันตัวให้เขาออกมาแก้ต่าง และการแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้คงต้องส่งสัญญาณกันในสภาให้ประชาชนได้รับทราบ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง