รีเซต

แพเมืองกาญจน์ ค้านคำสั่งห้ามเปิดเครื่องเสียง ผู้ว่าฯ สั่งเจรจาก่อนยอมผ่อนผัน

แพเมืองกาญจน์ ค้านคำสั่งห้ามเปิดเครื่องเสียง ผู้ว่าฯ สั่งเจรจาก่อนยอมผ่อนผัน
ข่าวสด
11 กรกฎาคม 2563 ( 05:47 )
212
แพเมืองกาญจน์ ค้านคำสั่งห้ามเปิดเครื่องเสียง ผู้ว่าฯ สั่งเจรจาก่อนยอมผ่อนผัน

 

ผู้ประกอบการ แพเมืองกาญจน์ ค้านคำสั่งห้ามเปิดเครื่องเสียง คาราโอเกะ ผู้ว่าฯ สั่งเจรจาก่อนยอมผ่อนผัน เตรียมออกข้อตกลงให้ปฏิบัติตามมาตรฐาน

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงนามในประกาศจังหวัดกาญจนบุรี เรื่อง การจัดระเบียบแพในพื้นที่บริเวณเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์อำเภอทองผาภูมิ อ.ไทรโยค และพื้นที่โดยรอบ จ.กาญจนบุรี เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมในเขตอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และพื้นที่บริเวณเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ อ.ทองผาภูมิ

 

โดยมีประกาศให้ผู้ประกอบการแพ ใน อ.ศรีสวัสดิ์ ทั้งแพลาก และเรือลากแพเปียก ห้ามติดตั้งเครื่องเสียงและคาราโอเกะใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงห้ามมีไฟสีกระพริบ และให้เจ้าของแพกวดขันนักท่องเที่ยวไม่ให้มีการมั่วสุมใช้ยาเสพติดอย่างเด็ดขาด ซึ่งหลังจากมีประกาศฉบับดังกล่าวออกมา ทางผู้ประกอบการแพ ในพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ ได้รวมตัวกันเดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อที่จะร้องขอให้มีการผ่อนผันมาตรการเรื่องการห้ามใช้เครื่องเสียงและคาราโอเกะของแพต่างๆ

 

ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มอบหมายให้ ร.ท.ทศพล ไชยโกมินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เข้าร่วมประชุมกับทางกลุ่มผู้ประกอบการจำนวนกว่า 50 รายที่เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี โดยทางกลุ่มผู้ประกอบการให้เหตุผลว่า เนื่องจากทางผู้ประกอบการแต่ละรายได้มีการรับจองจากลูกค้าเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว

 

โดยในการรับจองมีการระบุว่า สามารถให้ลูกค้าเปิดเครื่องเสียงและร้องเพลงคาราโอเกะบนแพได้ ซึ่งหากจังหวัดกาญจนบุรีออกประกาศฉบับดังกล่าวออกมาและให้มีผลบังคับใช้ทันที จะทำให้ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่จะถึงนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาล่องแพในพื้นที่จะเกิดปัญหาไม่สามารถใช้เครื่องเสียงเปิดเพลงรวมถึงร้องคาราโอเกะบนแพได้ ดังนั้นทางกลุ่มผู้ประกอบการจึงร้องขอให้ทางจังหวัดช่วยผ่อนผันมาตรการดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

 

หลังจากการหารือกันนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงมีข้อสรุปร่วมกันว่า ทางจังหวัดจะผ่อนผันประกาศดังกล่าวออกไปก่อน โดยอนุญาตให้ผู้ประกอบการแพในพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ สามารถเปิดเครื่องเสียงและคาราโอเกะได้ แต่จะต้องควบคุมความดังของระดับเสียงไม่ให้เกินที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ที่ 90 เดซิเบล รวมถึงจะต้องมีการกำหนดระยะเวลาเปิดปิดให้แน่ชัด และไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องเสียงหลังเวลา 22.00 น.

 

นอกจากนี้ ทางผู้ประกอบการจะต้องดูแลกวดขันนักท่องเที่ยวบนแพให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดและห้ามไม่ให้มีการใช้ยาเสพติดหรือมั่วสุมกันเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยหลังจากนี้ทางจังหวัดจะเร่งจัดการประชุมระหว่างคณะกรรมการของจังหวัดกับกลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการแพในพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อออกข้อตกลงให้ผู้ประกอบการแพได้ปฏิบัติตรงกันเป็นมาตรฐานเดียวอย่างถูกต้องต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง