รีเซต

ชาวกาญฯ ปลื้ม 'วราวุธ' ลุยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ชุมชน

ชาวกาญฯ ปลื้ม 'วราวุธ' ลุยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ชุมชน
ข่าวสด
2 เมษายน 2565 ( 15:25 )
68
ชาวกาญฯ ปลื้ม 'วราวุธ' ลุยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ชุมชน

ข่าววันนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. และคณะผู้บริหาร ทส. ลงพื้นที่ หมู่ 3 บ้านเขาพัง ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อติดตามและรับฟังผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาพื้นที่เตรียมการป่านันทนาการ เขาพุน้ำร้อนและถ้ำ โดยมีนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ให้การต้อนรับ พร้อมรายงานสรุปการบริหารจัดการในพื้นที่ ในการนี้นายวราวุธ ได้มอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงาน รวมถึงให้คำแนะนำในการอนุรักษ์และดูแลสถานที่ท่องเที่ยว และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน

 

 

นายวราวุธ เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาพื้นที่เตรียมการป่านันทนาการ เขาพุน้ำร้อนและถ้ำ เป็นโครงการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้โดยการมี ส่วนร่วมของกรมป่าไม้ ภายใต้การทำงานแบบบูรณาการร่วมกับชุมชนท้องถิ่นและหน่วยงานในพื้นที่ และการลงพื้นที่ในวันนี้เนื่องจากได้รับทราบจากประชาชนในพื้นที่ขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาช่วยพัฒนาเขาพุน้ำร้อนและถ้ำ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน รวมถึงขอให้ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในการใช้อุปโภคและบริโภค เนื่องจากปกติจะมีการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ แต่ไม่เพียงพอ

 

 

กระทรวงทรัพยากรฯ มีภารกิจที่ต้องแก้ปัญหาให้กับประชาน และจะพัฒนาเขาพุน้ำร้อนและถ้ำ ประการแรกจะสั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำรวจ และขุดเจาะหาแหล่งน้ำ ในพื้นที่ และหากประชาชนได้แหล่งน้ำอุปโภคเพียงพอ ขั้นตอนต่อไปมอบหมายให้กรมป่าไม้จัดทำแผนเพื่อพัฒนาพื้นที่ในระหว่างปีงบประมาณ 2565 - 2566 เน้นงานพัฒนาที่สำคัญ อาทิ ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาสิ่งอํานวยความสะดวก อาคารที่ทำการศูนย์บริการนักท่องเที่ยว พัฒนาพุน้ำร้อนอ่างน้ำร้อน ไฟฟ้า และระบบสาธารณูปโภค ปรับปรุงซ่อมแซมถนนเส้นทาง และอื่นๆ พร้อมทั้งพัฒนากิจกรรมนันทนาการในการให้บริการผู้ที่เข้ามาใช้ประโยชน์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางวิ่งผจญภัย เส้นทางจักรยาน ระบบการสื่อความหมายธรรมชาติ เช่น ป้ายสื่อความหมายธรรมชาติ ป้ายนิทรรศการ เป็นต้น

 

 

นายประกอบ มณีวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านเขาพัง ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ที่ท่าน รมว.ทส. และคณะผู้บริหารของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาตรวจเยี่ยม และรับฟังปัญหาความเดือนร้อนของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งไม่เคยรัฐมนตรีท่านใดเดินทางมาตรวจเยี่ยมในพื้นที่มาก่อน ท่านวราวุธฯ เป็นรัฐมนตรีท่านแรกที่เดินทางมาในรอบเกือบ 20 ปี ซึ่งในฐานะตัวแทนชาวบ้านยินดีที่จะให้ความร่วมมือ และช่วยพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน พร้อมสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประชาชนในพื้นที่ และจะช่วยกันดูทรัพยากรธรรมชาติแบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืนตลอดไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง