รีเซต

CPTPP : รัฐบาลสหราชอาณาจักรเผย 3 เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงฉบับนี้

CPTPP : รัฐบาลสหราชอาณาจักรเผย 3 เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงฉบับนี้
ข่าวสด
18 มิถุนายน 2563 ( 11:41 )
60
CPTPP : รัฐบาลสหราชอาณาจักรเผย 3 เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงฉบับนี้

 

CPTPP : รัฐบาลสหราชอาณาจักรเผย 3 เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงฉบับนี้ - BBCไทย

รัฐบาลสหราชอาณาจักรแสดงเจตจำนงที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ของความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกหรือ CPTPP โดยเชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อการค้าและการลงทุนของประเทศที่บอบช้ำอย่างหนักจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

ขณะนี้ CPTPP มีสมาชิก 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก เปรู ชิลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม มีเพียง 7 ประเทศที่ให้สัตยาบันเข้าร่วม ได้แก่ เม็กซิโก ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ แคนาดา ออสเตรเลีย และเวียดนาม

 

Getty Images

การประกาศนโยบายเข้าร่วมความตกลง CPTPP ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม "ส่งสัญญาณ" ว่าประเทศไทยจะเข้าร่วมการเจรจาเช่นกัน โดยนายกฯ กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า รัฐบาลจะเจรจาความตกลงนี้โดยคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ ซึ่งท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ครั้งนี้ทำให้เครือข่ายต่อต้าน CPTPP ตั้งคำถามว่านี่ถือเป็น "ข้อสั่งการ" ของนายกฯ ที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแสดงเจตจำนงในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกทั้ง ๆ ที่ ครม.ยังไม่มีมติอนุมัติและสภาผู้แทนราษฎรกำลังศึกษาผลกระทบของความตกลงนี้อยู่ใช่หรือไม่

 

"สหราชอาณาจักรมีเจตจำนงที่จะเข้าร่วมความตกลง CPTPP ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจหลักในนโยบายเจรจาการค้าของประเทศ" กรมการค้าระหว่างประเทศ สหราชอาณาจักรระบุในเอกสารนโยบาย

 

"สหราชอาณาจักรเห็นว่าการเข้าร่วม CPTPP จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศอย่างมีนัยสำคัญและเชื่อว่าการเข้าเป็นสมาชิกของเราจะทำให้ความตกลงนี้มีความแข็งแกร่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เราจะเข้าเป็นสมาชิกก็ต่อเมื่อแน่ใจว่าเราสามารถรักษาผลประโยชน์ของประเทศได้ รวมทั้งตอบโจทย์ที่มีการหยิบยกขึ้นมาในกระบวนการปรึกษาหารือสาธารณะก่อนการเข้าร่วม CPTPP"

 

ก่อนที่จะยื่นความจำนงขอเข้าร่วมความตกลง CPTPP อย่างเป็นทางการ รัฐบาลจะเผยแพร่วัตถุประสงค์ของการเจรจา รายงานการศึกษาผลกระทบและประโยชน์ที่ได้จากการเข้าร่วมต่อสาธารณชน พร้อมกับเปิดช่องทางให้ทุกภาคส่วนแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อการตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงนี้ เอกสารนโยบายระบุ

 

เหตุผล 3 ข้อ

กรมการค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักรให้ข้อมูลว่าได้พูดคุยประสานงานกับประเทศสมาชิก CPTPP ทั้ง 11 ประเทศอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการมาตั้งแต่เดือน ก.ค.2561

 

"ทุกประเทศต่างก็ยินดีให้สหราชอาณาจักรเข้าร่วม" กรมการค้าระหว่างประเทศระบุ พร้อมกับชี้แจงเหตุผล 3 ประการที่สนับสนุนการตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงนี้

 

  • เพิ่มโอกาสด้านการค้าและการลงทุน

เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรได้รับความบอบช้ำอย่างมากจากการระบาดของโควิด-19 การเข้าร่วม CPTPP จะเปิดตลาดส่งออกให้ภาคอุตสาหกรรมสำคัญ ๆ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศได้

  • เสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

การมีคู่ค้าและแหล่งห่วงโซ่อุปทานสินค้าที่หลากหลายจะช่วยสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้สหราชอาณาจักรในโลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและการเปลี่ยนแปลงฉับพลันอย่างทุกวันนี้

  • มุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุน

รัฐบาลมีนโยบายที่จะทำให้สหราชอาณาจักรเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุนเพื่อทำการค้ากับประเทศต่าง ๆ ในทุกภูมิภาค การเข้าร่วม CPTPP จะทำให้สหราชอาณาจักรมีตำแหน่งแห่งที่โลกการค้าเสรียุคใหม่ที่เป็นแหล่งรวมของประเทศที่มีพลวัตทางเศรษฐกิจสูง

 

"การเข้าร่วม CPTPP จะช่วยเสริมบทบาทนำของสหราชอาณาจักรในกลุ่มประเทศที่เชื่อมั่นในระบบการค้าเสรีและส่งสัญญาณให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่าสหราชอาณาจักรสนับสนุนการค้าเสรี ต่อต้านลัทธิปกป้องทางการค้า และจะต่อสู้เพื่อยกเลิกการกีดกันทางการค้าในทุกโอกาสที่มี" กรมการค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักรเผยแพร่ "เอกสารนโยบาย" เรื่องความคืบหน้าในการเข้าร่วมความตกลง CPTPP ทางเว็บไซต์ทางการของรัฐบาลเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง