รีเซต

เก็บตกคนที่ยังไม่ติด! เตือนปีนี้ทั้งปี BA.4 และ BA.5 ระบาดกันเป็นระลอก

เก็บตกคนที่ยังไม่ติด! เตือนปีนี้ทั้งปี BA.4 และ BA.5 ระบาดกันเป็นระลอก
TNN ช่อง16
29 มิถุนายน 2565 ( 11:55 )
62
เก็บตกคนที่ยังไม่ติด! เตือนปีนี้ทั้งปี BA.4 และ BA.5 ระบาดกันเป็นระลอก

วันนี้ (29 มิ.ย.65) ศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ระบุข้อความว่า ซีซั่นของ BA.4 และ BA.5 นี้ทั้งปีจะมีขบวนพาเหรดลูกหลานของโอมิครอนระบาดกันเป็นระลอก ไวรัสจะเก็บตกคนที่ยังไม่ติด เพราะไวรัสจะมีการเปลี่ยนแปลงให้ติดง่ายกว่าเดิม 

คนก็จะวนเวียนอยู่กับการติดเชื้อทั้งในคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วและติดเชื้อซ้ำในคนที่เคยติดเชื้อมาก่อน ข้อมูลของคนที่เคยติดเชื้อซ้ำจากยุโรปอยู่ที่ 0.7-0.9% แต่จริงๆตัวเลขน่ามากกว่านี้ การติดเชื้อซ้ำยังไม่มีอาการหนัก 

ทั่วโลกสัดส่วนของ BA.4 BA.5 เพิ่มขึ้นกำลังแทนที่สายพันธุ์เดิม น่าจะเป็นสายพันธุ์ร่วมที่ทำให้มีการระบาดระลอกใหม่เล็กๆในหลายประเทศ  หลังจากนี้ก็จะมีลูกหลานโอมิครอนระบาดเป็นระลอกเล็กๆน้อยๆ ยังเราคงสร้างกำแพงต้านการติดเชื้อไม่ได้ แต่ต้านโรคที่รุนแรงได้จากวัคซีน -ซึ่งอย่างน้อยการได้เข็มกระตุ้นจะช่วยได้

ส่วนข้อมูลของความรุนแรงของ BA.4 BA.5ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าร้ายกว่าโอมิครอนตัวดั้งเดิม ในแอฟริกาใต้ดูเหมือนว่าจะรุนแรงน้อยกว่าโอมิครอน BA.2 แต่ยุโรปบางประเทศก็บอกว่าความรุนแรงพอๆกับโอมิครอน  ดูจากอัตราการนอนโรงพยาบาล ปอดอักเสบ อัตราการเสียชีวิต) ส่วนข้อมูลในห้องทดลองดูรุนแรงแต่ในคนอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ยังไม่น่าตกใจมาก เพราะในคนความรุนแรงจะน้อยลงอย่างมากถ้ายังมีภูมิจากวัคซีนช่วย

ส่วนที่โรงพยาบาลตอนนี้คนไข้นอกเริ่มกลับมาแน่นอีกครั้ง เตียงคนไข้ในจะกลับมาตึงๆขึ้น แต่คนไข้หนักของแต่ละโรงพยาบาลจะขึ้นอยู่กับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในแต่ละที่ 

เศรษฐกิจยังต้องเดินต่อและทำความคุ้นเคยกับไวรัสที่อยู่ด้วยกันไปอีกนาน สิ่งที่สำคัญคือ ภูมิคุ้มกัน วัคซีน  ยาต้านไวรัส สำหรับคนกลุ่มเสี่ยงเสียชีวิต


ข้อมูลจาก ศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง