รีเซต

ChatGPT เติบโตอย่างรวดเร็วมีผู้ใช้ถึง 100 ล้านคนในเดือนมกราคม

ChatGPT เติบโตอย่างรวดเร็วมีผู้ใช้ถึง 100 ล้านคนในเดือนมกราคม
TNN ช่อง16
7 กุมภาพันธ์ 2566 ( 15:55 )
20
ChatGPT เติบโตอย่างรวดเร็วมีผู้ใช้ถึง 100 ล้านคนในเดือนมกราคม
บริษัทวิเคราะห์ยูบีเอส (UBS) เผยผลการศึกษาพบว่า แชตจีพีที (ChatGPT) เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้ใช้งานถึง 100 ล้านคน และมีผู้ใช้งานเฉลี่ย 13 ล้านคนต่อวัน ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

แชตจีพีที (ChatGPT) มีการเติบโตอย่างรวดเร็วมากกว่าแอปพลิเคชันยอดนิยมอื่น ๆ โดยแชตบอตบริการสนทนากับปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดยบริษัท OpenAI นั้น สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากกว่า 100 ล้านรายต่อเดือนในเดือนมกราคม ซึ่งแชตบอตเพิ่งเปิดตัวให้สามารถใช้งานได้ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 แต่กลับได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานอย่างดีแบบก้าวกระโดด โดยภายในเดือนแรกของความพร้อมใช้งาน มีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ 57 ล้านรายต่อเดือน และจากผลการศึกษาพบว่า ภายในเดือนมกราคม มีผู้เข้าชมประมาณ 13 ล้านคนต่อวัน 

เมื่อเปรียบเทียบกับแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง ติ๊กต็อก (TikTok) พบว่า TikTok ใช้เวลากว่า 9 เดือน หลังจากเปิดตัวทั่วโลกในการเข้าถึงผู้ใช้ 100 ล้านรายต่อเดือน ทั้ง ๆ ที่ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักวิเคราะห์ของบริษัทยูบีเอส (UBS) ยังชี้ให้เห็นว่า อินสตาแกรม (Instagram) ของบริษัทเมตา (Meta) ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปีครึ่งกว่าจะสามารถเข้าถึงผู้ใช้งาน 100 ล้านรายต่อเดือนได้ ทั้งนี้ยังต้องติดตามกันต่อไปว่าแชตบอตจะรักษาระดับความสนใจนี้ไว้ได้หรือไม่ในเดือนต่อ ๆ ไป

แชตจีพีที (ChatGPT) ช่วยตอบคำถามผู้ใช้ได้เหมือนมนุษย์จนเกิดความกังวลว่านักเรียนอาจนำไปใช้ในทางทุจริตได้ แม้ว่าจะยังคงมีปัญหาด้านความแม่นยำ ทั้งนี้บทความจาก MIT's Tech Review ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ไม่มีแชตบอตสาธารณะไหนที่มีความสามารถเทียบเคียง แชตจีพีที (ChatGPT) ได้ 

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าผู้บริหารของ Google ตัดสินใจประกาศสัญญาณเตือน (Code Red) และเร่งการพัฒนาระบบ AI ของบริษัท โดยได้ทำงานร่วมกับบริษัทคู่แข่งของ แชตจีพีที (ChatGPT) ซึ่งรวมถึงแชตบอจสำหรับการค้นหา และได้ตั้งเป้าที่จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์ระบบ AI ถึง 20 รายการภายในปีนี้ 

ข้อมูลและภาพจาก Engadgetข่าวที่เกี่ยวข้อง