รีเซต

คึกคักรับเปิดประเทศ นทท.แห่เที่ยวหาดใหญ่ ร้านอาหารปลื้ม ฟื้นแรงรอบ 2 ปี

คึกคักรับเปิดประเทศ นทท.แห่เที่ยวหาดใหญ่ ร้านอาหารปลื้ม ฟื้นแรงรอบ 2 ปี
มติชน
2 พฤษภาคม 2565 ( 12:53 )
38
คึกคักรับเปิดประเทศ นทท.แห่เที่ยวหาดใหญ่ ร้านอาหารปลื้ม ฟื้นแรงรอบ 2 ปี

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบกว่า 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์ และมีการยกเลิกระบบเทสต์แอนด์โก สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทย ทำให้ขั้นตอนการเข้าประเทศง่ายขึ้นและค่าใช้จ่ายลดลง ขณะที่ ด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา จากที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการเข้าประเทศคนละกว่า 6,000 บาท เหลือเพียง 500-700 บาท เท่านั้น

นายสิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา ผู้จัดการโรงแรมออสการ์ พาเลส ต.สำนักขาม อ.สะเดา กล่าวว่า ข้อมูลเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีตัวเลขผู้ลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาสน์ประมาณ 1,450 คน เริ่มมีบรรยากาศที่ดี โดยบริเวณด่านนอกมีรถยนต์มาเลเซียเข้ามาวิ่งเพิ่มขึ้น ร้านค้าร้าอาหารทยอยเปิด แม้จะไม่หวือหวาเหมือนก่อนโควิด แต่ยังดีกว่าเมืองเงียบ ปล่อยให้ค่อยเป็นค่อยไป รัฐและเอกชนจัดกิจกรรมกระตุ้น

นายสิทธิพงษ์ กล่าวว่า บรรยากาศตามร้านอาหารเช้าในเมืองหาดใหญ่พบว่า หลายแห่งมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้าไปใช้บริการกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากันเป็นครอบครัว แต่ในส่วนของกรุ๊ปทัวร์ยังค่อนข้างน้อย ประกอบการอยู่ในช่วงเทศกาลฮารีรายอทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

รายงานข่าวว่า จากการสอบถามเจ้าของร้านอาหารโชคดีแต่เตี้ยม ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านอาหารชื่อดังของเมืองหาดใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและจากกรุงเทพฯเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่กันบ้างแล้ว แม้จะยังน้อยกว่าปกติเมื่อเทียบกับก่อนโควิด แต่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่หลังเปิดประเทศ แต่อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือประชาชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการใช้จ่ายมากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง