รีเซต

'สงขลา' จมน้ำ 15 อำเภอ 'หาดใหญ่' ดีขึ้นมาก แต่ยังอ่วม คลองสายหลักยังรับน้ำได้อีก

'สงขลา' จมน้ำ 15 อำเภอ 'หาดใหญ่' ดีขึ้นมาก แต่ยังอ่วม คลองสายหลักยังรับน้ำได้อีก
มติชน
22 ธันวาคม 2565 ( 21:28 )
115
'สงขลา' จมน้ำ 15 อำเภอ 'หาดใหญ่' ดีขึ้นมาก แต่ยังอ่วม คลองสายหลักยังรับน้ำได้อีก

‘สงขลา’ บินสำรวจสถานการณ์น้ำที่ยังคงสะสม ท่วมขังพื้นที่เศรษฐกิจหาดใหญ่-ใกล้เคียง หาแนวทางเร่งระบาย และบริหารจัดการน้ำไม่ให้กระทบท้ายน้ำ ด้านภาพรวมน้ำท่วมกระทบ 15 อำเภอ เกือบทั้งจังหวัด ประชาชนเดือดร้อนเกือบ 200,000 คน มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

 

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บินสำรวจติดตามสถานการณ์น้ำที่ยังคงสะสมและท่วมขังบางจุดในพื้นที่เศรษฐกิจของเมืองหาดใหญ่และใกล้เคียง

 

เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาบริหารจัดการน้ำและเร่งระบายน้ำในจุดที่ยังท่วมขังออกจากพื้นที่ พร้อมลาดตระเวนถ่ายภาพสถานการณ์น้ำในคลองอู่ตะเภา คลองภูมินาถดำริ และคลอง ร. 5 เพื่อนำมาวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ หลังจากมีฝนตกหนักช่วงวันที่ 17-19 ธ.ค. และวันที่ 21 ธ.ค. ส่งผลให้พื้นที่ท้ายน้ำที่จะระบายลงสู่ทะเลสาบสงขลา ภาคการเกษตรและการประมงได้รับความเสียหาย

 

นายมาหะมะพีสกรีกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าฯสงขลาดำเนินการปฏิบัติการบิน โดยใช้เวลาทำการบิน 1 ชั่วโมง เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย สำรวจข้อมูลเส้นทางน้ำ และระดับน้ำที่มีผลกระทบต่อ จ.สงขลา วิธีการหน่วงน้ำ และชะลอน้ำในบางพื้นที่ เพื่อไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ โดยเฉพาะภาคการเกษตร การประมง และบ้านเรือนของประชาชน

 

“พบว่าปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำสำคัญและคลองสายหลักยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้ ส่วนพื้นที่รอบนอกตัวเมืองหาดใหญ่ยังคงมีน้ำท่วมขัง รอการระบาย แต่ดีขึ้นมากแล้ว คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายภายในเร็วนี้ หากไม่มีฝนตกเพิ่มในพื้นที่ แต่ต้องเฝ้าระวังอีกระยะ” รองผู้ว่าฯสงขลาระบุ

 

 

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม จ.สงขลา มีพื้นที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 15 อำเภอ 113 ตำบล 764 หมู่บ้าน 112 ชุมชน ประชาชนเดือดร้อน 65,112 ครัวเรือน 190,212 คน มีผู้อพยพ 423 คน และเสียชีวิต 2 คน จุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 54,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง