รีเซต

เปิดใจ 'มือเก็บมะพร้าว' ยันไม่เคยทรมานลิง-เลี้ยงดีเหมือนลูก ชี้เป็นวิถีชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น

เปิดใจ 'มือเก็บมะพร้าว' ยันไม่เคยทรมานลิง-เลี้ยงดีเหมือนลูก ชี้เป็นวิถีชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น
มติชน
15 มิถุนายน 2565 ( 11:36 )
78
เปิดใจ 'มือเก็บมะพร้าว' ยันไม่เคยทรมานลิง-เลี้ยงดีเหมือนลูก ชี้เป็นวิถีชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น

เปิดใจอาชีพรับจ้างเก็บมะพร้าว ใช้ลิงเก็บมะพร้าว ไม่เคยทรมานลิง เลี้ยงดูแลอย่างดีเหมือนลูกคนหนึ่ง เผยเป็นวิถีชีวิตที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

 

จากกรณี วอลมาร์ท ห้างค้าปลีกรายล่าสุดที่ถอด “กะทิชาวเกาะ” ออกจากชั้นวางสินค้ารวมถึงในเว็บไซต์ที่ขายสินค้าออนไลน์ ด้วย องค์กรพิทักษ์สัตว์ หรือพีต้า อ้างว่า ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะมีการใช้แรงงานลิง แม้ทางการไทยจะมีการชี้แจงว่าไม่มีการใช้แรงงานลิงแล้วก็ตาม

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ต้นเดือนกรกฎาคม 2563 องค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์หรือพีต้า เผยแพร่รายงานการสืบสวนเรื่องการใช้งานลิงในอุตสาหกรรมมะพร้าวไทย ที่พีต้าอ้างว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยเสนอหลักฐานเป็นวิดีโอภาพลิงถูกล่ามโซ่ใช้งาน บางตัวอยู่ในสภาพคุ้มคลั่ง หลังรายงานเผยแพร่ออกไป สื่ออังกฤษหลายสำนักรายงานว่าประเทศผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าวของไทยส่วนหนึ่งได้ระงับการนำเข้าไปขายยังห้างร้านต่าง ๆ ทั่วโลกนับหมื่นร้าน เช่นกัน

 

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่เกาะสมุย จ. สุราษฎร์ธานี นายสมพงศ์ อายุ 63 ปี อาชีพรับจ้างเก็บมะพร้าวมานกว่า 40 ปี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า

 

วิธีการเก็บมะพร้าวจะใช้ไม้สอย แต่ถ้าต้นที่สูงมากๆ ก็จะใช้ลิงช่วยเก็บ ตนเองมีลิงที่ใช้เก็บอยู่ตัวเดียว ชื่อว่า “ไข่เล็ก” เป็นลิงกัง ซื้อมาราคาตัวละ 28,000 บาท ลิงตัวนี้มีการฝึกมาแล้ว สามารถทำงานได้ทันที และเลือกมะพร้าวแก่เป็น สำหรับลิงเก็บมะพร้าวมีมานานแล้วจากรุ่นสู่รุ่น การเลี้ยงดูก็ดูแลเหมือนลูกคนหนึ่ง เรากินอะไรลิงก็กินอย่างนั้น และยังเสริมนมกล่อง รังนก ให้กินอีกด้วย ส่วนบริเวณที่อยู่ของลิงก็จะมีพื้นที่ให้ไม่กักขังไว้ในกรง

 

นายสมพงศ์ โต้ประเด็นที่น้ำกระทิไทยถูกแบนว่าใช้แรงงานลิงเป็นการทารุณกรรมสัตว์  ระบุว่า “ผมว่าเรื่องทรมานสัตว์ไม่จริง เพราะว่าทำมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อมาเลย เราไม่มีการตี ไม่ทำร้าย ไม่ข่มขู่ ไม่บังคับ ปล่อยเขาอิสระ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง