รีเซต

'คอสต์โก' ประกาศเลิกขายกะทิชาวเกาะ หลังพีต้ากล่าวหาว่าใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว

'คอสต์โก' ประกาศเลิกขายกะทิชาวเกาะ หลังพีต้ากล่าวหาว่าใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว
มติชน
1 พฤศจิกายน 2563 ( 11:10 )
185
'คอสต์โก' ประกาศเลิกขายกะทิชาวเกาะ หลังพีต้ากล่าวหาว่าใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว

เว็บไซต์ยูเอสเอทูเดย์ รายงานว่า คอสต์โก ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศหยุดการสั่งซื้อกะทิชาวเกาะของไทย หลังจากกลุ่มพีต้า กลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์ ระบุว่า บริษัทผู้ผลิต “เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด” ผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ ใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว

โดยเจ้าหน้าที่ของพีต้า เปิดเผยกับยูเอสเอทูเดย์ เป็นกรณีพิเศษ ระบุว่า คอสโก้ เป็นห้างค้าปลีกรายล่าสุดที่ประกาศยุติการขายกะทิชาว หลังจากก่อนหน้านี้ มีหลายห้างที่ประกาศไม่ขายกะทิชาวเกาะ ทั้งวอลกรีส์ , ฟู้ดไลออน , ไจแอ้นท์ ฟู้ด และ สต็อปแอนด์ช้อป

อิงกริด นิวเคิร์ก ประธานพีต้า กล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า ไม่มีผู้ซื้อรายใดที่ต้องการเห็นลิงถูกล่ามโซ่และถูกทำเหมือกับเป็นเครื่องมือเก็บมะพร้าว และว่า คอสต์โกทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้วที่ปฏิเสธการหาประโยชน์จากสัตว์

อย่างไรก็ตาม ทางตัวแทนของคอสต์โก ปฏิเสธที่จะออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ขณะที่หลักฐานของทางพีต้า ที่มอบให้แก่ทางยูเอสเอทูเดย์คือจดหมาย ของนายเคน คิมเบิล รองประธานของคอสต์โก ที่ระบุว่า “เราไดหยุดการซื้อสินค้าแบรนด์ชาวเกาะ” โดยลงวันที่ 29 กันยายน และว่า “เราจะจับตาดูนโยบายการเก็บเกี่ยวผลผลิต เมื่อใดที่เป็นที่พอใจแล้ว ก็จะกลับมาซื้อสินค้าต่อ”

ขณะที่บริษัท เทพผดุงพรมะหร้าว เผยกับยูเอสเอทูเดย์ว่า บริษัทได้ตรวจสอบผู้ปลูกมะพร้าวโดยใช้บริษัทที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง และได้แบ่งปันข้อมูล 14 หน้ากระดาษ เรื่องการประเมินการเก็บมะพร้าวโดยปลอดการใช้ลิง ที่ระบุว่า กลุ่มตัวอย่างของผู้ปลูกมะพร้าว 64 ราย จาก ทั้งหมด 817 ราย ไม่ได้ใช้ลิงในการเก็บมะพร้าวแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง