รีเซต

เกาะพีพีขาดน้ำอย่างหนัก ฝนไม่ตกในเดือนนี้อาจต้องปิดกิจการชั่วคราว

เกาะพีพีขาดน้ำอย่างหนัก ฝนไม่ตกในเดือนนี้อาจต้องปิดกิจการชั่วคราว
TNN ช่อง16
6 พฤษภาคม 2567 ( 14:59 )
24
เกาะพีพีขาดน้ำอย่างหนัก ฝนไม่ตกในเดือนนี้อาจต้องปิดกิจการชั่วคราว

วันนี้ ( 6 พ.ค. 67 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปริมาณน้ำในคลองกระบี่ใหญ่ แหล่งน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขากระบี่ ลดลงต่อเนื่อง จากสถานการณ์ภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงนานกว่า 2 เดือน ทำให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอ สูบไปผลิตน้ำประปา จึงต้องยังคง ใช้มาตรการประหยัดน้ำดิบโดยแบ่งโซนสลับการจ่ายน้ำวันเว้นวันอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่จะต้องสิ้นสุดในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้


ขณะที่ปริมาณน้ำในสระเก็บน้ำ พื้นที่ 80 ไร่ ขณะนี้ปริมาณน้ำเหลือเพียง ประมาณ 1.6 แสนลูกบาตรเมตรเท่านั้น จาก จำนวนความจุ 6 แสนลูกบาตรเมตร โดยโรงผลิตน้ำประปา ของการประปาส่วนภูมิภาค สาขากระบี่ มีกำลังผลิต 1650 ลบม./ชั่วโมง ผู้ใช้น้ำ 34,505 ราย มีความยาวแนวท่อรวม 950 กิโลเมตร ทำให้เกิดผลกระทบระหว่างหยุดและจ่ายน้ำ ใช้เวลานานกว่าน้ำจะถึงปลายท่อหรือโซนสูง ส่งผลกระทบต่อการไหลของน้ำประปา โดยเปิดให้รถบรรทุกน้ำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาเติมน้ำ ที่โรงผลิตน้ำประปา ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมืองกระบี่ นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ที่น้ำประปาไม่ไหล 


ส่วนพื้นที่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตน้ำประปาของเอกชนบนเกาะต้องยุติการจ่ายน้ำ ตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมาเนื่องจากน้ำในอ่างพื้นที่กว่า 5 ไร่ แห้งขอด ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าขนาดกลางถึงเล็ก และโรงแรมที่พักบางส่วนต้องปิดกิจการชั่วคราว เพราะไม่มีน้ำใช้ หากต้องการน้ำต้องซื้อน้ำจากฝั่งซึ่งมีราคาแพง จึงยังเหลือผู้ประกอบการโรงแรมรายใหญ่เพียง 3 - 4 ราย ที่เปิดให้บริการ เพราะมีบ่อบาดาลของตัวเอง


ผู้สื่อข่าวสอบถามผู้ประกอบการในพื้นที่ ให้ข้อมูลว่าแม้แต่บ่อบาดาลของโรงแรมขนาดใหญ่บนเกาะ ปัจจุบันปริมาณน้ำก็เริ่มแห้งขอดใกล้หมดแล้วเช่นกัน โดยคาดการณ์กันว่าภายในเดือนนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเติม สถานประกอบการบนเกาะพีพี ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร อาจต้องปิดกิจการกันไปชั่วคราวก่อน โดยปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักบนเกาะก็เริ่มลดลง เป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์ภัยแล้ง ประกอบกับเข้าช่วงโลว์ซีซั่นของแต่ละปีด้วย


ข้อมูลจาก:  ผู้สื่อข่าวภูมิภาตจังหวัดกระบี่ 

ภาพจากผู้สื่อข่าวภูมิภาตจังหวัดกระบี่ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง