รีเซต

'ดีป้า' เปิดชุมชนออนไลน์ ช่องทางสร้างอาชีพ-รายได้ บรรเทาผลกระทบจากโควิด-19

'ดีป้า' เปิดชุมชนออนไลน์ ช่องทางสร้างอาชีพ-รายได้ บรรเทาผลกระทบจากโควิด-19
มติชน
5 พฤษภาคม 2563 ( 16:10 )
174
1
'ดีป้า' เปิดชุมชนออนไลน์ ช่องทางสร้างอาชีพ-รายได้ บรรเทาผลกระทบจากโควิด-19

 

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือฤกษ์ดีวันแรงงานแห่งชาติ มอบหมายสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดพื้นที่หางานออนไลน์ผ่านกลุ่มเฟซบุ๊กในชื่อ “JOBD2U by ThaiFightCOVID-19” ตั้งเป้าช่วยเหลือคนตกงาน-ว่างงาน รวมถึงผู้ประกอบการที่ต้องการกำลังคนในสายงานต่างๆ หวังเป็นส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้น

 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว ธุรกิจหลายประเภทต้องหยุดชะงัก หรืออาจซ้ำร้ายถึงขั้นปิดกิจการ หลายคนต้องอยู่ในสถานะ “ตกงาน” โดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศไทย

 

ดังนั้น กระทรวงดิจิทัลฯในฐานะหน่วยงานหลักที่ช่วยผลักดันให้เกิดการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0 เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า เร่งหาแนวทางช่วยเหลือคนตกงาน คนว่างงาน อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างทันท่วงที รวมไปถึงบรรดาผู้ประกอบการที่ต้องการกำลังคนในสายงานต่างๆ เพื่อมาช่วยเสริมความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ

 

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ดีป้าไม่รอช้าที่จะดำเนินมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนการพัฒนาศักยภาพกำลังคนและบุคลากรด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล (depa Digital Manpower Fund) โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาคน ทำให้เกิดการเรียนรู้งานใหม่ New Skill Upskill และ Reskill ทักษะด้านดิจิทัล ผ่านการเรียนการสอนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยหวังเป็นส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนงานหรือหางานใหม่ ควบคู่ไปกับการเยียวยาเศรษฐกิจไทยหลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19

 

“ล่าสุด ดีป้าเปิดตัวกลุ่มเฟซบุ๊ก ในชื่อ ‘JOBD2U by ThaiFightCOVID-19’ ชุมชนออนไลน์ (Online Community) ที่เปิดโอกาสให้ ‘คน’ กับ ‘งาน’ มาเจอกัน ซึ่ง JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 จะเป็นสื่อกลางให้คนที่ต้องการงานได้พบกับงานที่ตนสนใจหรือตรงตามความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการหาอาชีพใหม่เพื่อก้าวสู่การเป็นนายตัวเอง หรือผู้ที่กำลังมองหาหลักสูตรเรียนรู้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ

 

ขณะเดียวกัน ยังเป็นพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการ รวมถึงดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ต้องการเสริมทัพทางธุรกิจสามารถลงประกาศหาคนเข้าร่วมงานได้ โดย JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 มีงานต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งงานในสาย IT และ Non-IT รวมถึงหลักสูตรเสริมทักษะ Reskill และ Upskill บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพภายหลังสิ้นสุดวิกฤต COVID-19 ซึ่งดีป้าพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนในทุกมิติด้านดิจิทัล เพื่อให้พี่น้องชาวไทยก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปพร้อมกัน” ผู้อำนวยการใหญ่ดีป้ากล่าว

 

ดร.ณัฐพลกล่าวต่อว่า หลังจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ จะเชิญบรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ร่วมช่วยเหลือประชาชนไทยในการสร้างงาน ควบคู่ไปกับการจัดหาช่องทางพัฒนาทักษะผ่านหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการประกอบอาชีพ และเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ต่างๆ หลังผ่านพ้นวิกฤต COVID-19

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชุมชนออนไลน์ JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 ได้แล้ววันนี้ เพียงพิมพ์ค้นหาคำว่า “JOBD2U” ในเฟซบุ๊ก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง