รีเซต

วิธีลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมช่องทางเช็คสถานะทางด่วนแก้หนี้ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

วิธีลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมช่องทางเช็คสถานะทางด่วนแก้หนี้ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?
Ingonn
12 กรกฎาคม 2565 ( 09:57 )
2.4K
วิธีลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมช่องทางเช็คสถานะทางด่วนแก้หนี้ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

ลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ช่องทางสำหรับคนที่มีหนี้ ต้องการปรับโครงสร้างหนี้ กับธนาคารที่เรากู้เงิน สินเชื่อเงินด่วน และต้องการแก้หนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์เศรษฐกิจ ปัญหาโควิด 19 โดยธนาคารแห่งประเทศไทย จะเป็นตัวกลางในการช่วยแก้หนี้ให้ จะมีขั้นตอนลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้ อย่างไรบ้าง เช็กที่นี่!

 

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดช่องทาง “ทางด่วนแก้หนี้” ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางเสริมสำหรับให้ประชาชนหรือธุรกิจแจ้งขอความช่วยเหลือด้านการผ่อนชำระหนี้ โดย ธปท. จะส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังผู้ให้บริการหรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป ขณะเดียวกันขอให้ผู้แจ้งขอความช่วยเหลือเตรียมพร้อมรับการติดต่อกลับด้วย

 

ทางด่วนแก้หนี้เป็น “ช่องทางเสริม” เพื่อให้ประชาชนที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการหรือเจ้าหนี้ หรือได้รับความช่วยเหลือ แต่เงื่อนไขไม่เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ สามารถแจ้งปัญหาและขอปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ได้ 

 

ใครเหมาะที่จะลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้

  1. ลูกหนี้ประชาชนและธุรกิจ SMEs ทั้งที่มียังเป็นลูกหนี้ดีสถานะปกติแต่ขาดสภาพคล่องชั่วคราว หรือเป็นหนี้เสีย หรือปรับโครงสร้างหนี้แล้ว

  2. พยายามติดต่อสถาบันการเงินแล้วแต่ไม่สามารถติดต่อได้ เพราะช่วงนี้อาจมีผู้โทรติดต่อเข้าไปมาก

  3. ติดต่อสถาบันการเงินแล้ว แต่เรื่องไม่คืบหน้า หรือข้อเสนอยังไม่ช่วยลดภาระได้จริง หรือยังไม่สามารถหาข้อยุติร่วมกับสถาบันการเงินได้

  4. กรณีที่ผู้ประกอบการสินเชื่ออยู่นอกการกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แก่ ผู้ประกอบธุรกิจเช่าซื้อ ลีสซิ่ง ทางด่วนแก้หนี้ก็ยังรับเป็นตัวกลางประสานงาน โดยสามารถรวบรวมคำขอแก้หนี้เพื่อส่งไปให้พิจารณาให้ความอนุเคราะห์ได้ แต่จะใช้เวลาในการติดต่อประสานงานมากกว่ากรณีเป็นหน่วยงานในการกำกับฯ ในขณะเดียวกันลูกค้ายังควรพยายามติดต่อผู้ให้บริการผ่านช่องทางติดต่อตามปกติไปด้วย

 

วิธีลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้

  1. ลงทะเบียนทางด่วนแก้หนี้ได้ที่ลิ้งก์ >>> https://www.1213.or.th/App/Debtcase

  2. ทางด่วนแก้หนี้ติดต่อส่งคำขอแก้หนี้ของลูกค้าไปยังสถาบันการเงินทุกแห่ง ได้แก่ ธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SFIs) ตลอดจนผู้ประกอบการสินเชื่อบัตรเครดิต และผู้ประกอบการสินเชื่อส่วนบุคคลที่อยู่ภายใต้การกำกับ ภายใน 3-4 วันหลังจากลงทะเบียนเสร็จ

  3. รอรับโทรศัพท์จากผู้ให้บริการทางการเงิน ภายใน 14 วันหลังจากผู้ให้บริการทางการเงินรับคำขอจากแบงก์ชาติ

  4. ภายใน15 วันหลังจากยื่นเรื่องหากยังไม่ได้รับการติดต่อ สามารถที่จะโทรตรวจสอบผลการพิจารณาเบื้องต้นได้ที่ศคง. โทร.1213

 

ทั้งนี้ เมื่อลูกหนี้แจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ “ทางด่วนแก้หนี้” แล้ว เรื่องจะถูกส่งให้สถาบันการเงินเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามดุลยพินิจ หรือหากจำเป็นในบางกรณีแบงก์ชาติอาจช่วยหารือและไกล่เกลี่ยหาแนวทางที่พอจะทำได้ เพื่อช่วยให้ทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ได้ประโยชน์ร่วมกัน

 

ตรวจสอบสถานะการลงทะเบียน "ทางด่วนแก้หนี้"

ตรวจสอบสถานะคำขอ >>> https://www.1213.or.th/App/DebtCase/Status

 

ทางด่วนแก้หนี้ มีอะไรใหม่

  1. ลูกหนี้ธุรกิจที่มีเจ้าหนี้หลายราย , มีคุณสมบัติตามที่กำหนด เช่น วงเงินรวมตั้งแต่ 250 ล้านบาทขึ้นไป , ประสบปัญหาในการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ทีละราย (แก้หนี้แบบเดี่ยว) เช่น ใช้เวลานาน หรือไม่สามารถทำได้ครบทุกรายสามารถลงทะเบียนขอปรับโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้หลายรายพร้อมกันได้ในคราวเดียว ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 ถึง 31 ธันวาคม 2566

  2. ลูกหนี้ธุรกิจอื่นที่มีปัญหาการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ สามารถลงทะเบียนแจ้งปัญหาผ่านทางด่วนแก้หนี้ รวมถึงสามารถแจ้งขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการแก้ปัญหาหนี้ และคำแนะนำอื่น ๆ เพิ่มเติม ผ่าน “โครงการหมอหนี้เพื่อประชาชน” ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 

 

 

 

 

ข้อมูลจาก ทางด่วนแก้หนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง