รีเซต

ซูจี ปรากฎตัวในศาลครั้งแรก ลั่นพรรคเอ็นแอลดียังอยู่ ตราบที่ปชช.ยังอยู่!

ซูจี ปรากฎตัวในศาลครั้งแรก ลั่นพรรคเอ็นแอลดียังอยู่ ตราบที่ปชช.ยังอยู่!
มติชน
24 พฤษภาคม 2564 ( 15:01 )
25
ซูจี ปรากฎตัวในศาลครั้งแรก ลั่นพรรคเอ็นแอลดียังอยู่ ตราบที่ปชช.ยังอยู่!

 

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ปรากฎตัวในการพิจารณาคดีของศาลในกรุงเนปยีดอ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ซึ่งนับเป็นการปรากฎตัวเป็นครั้งแรกของนางซูจี นับตั้งแต่ถูกจับกุมคุมขังหลังจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลนางซูจีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

 

นายแต หม่อง หม่อง หนึ่งในทีมทนายความของซูจี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นางซูจีดูสุขภาพแข็งแรงดี และได้พบปะพูดคุยด้วยตัวเองกับทีมทนายราว 30 นาที ก่อนจะเข้าสู่การพิจารณาคดีของศาล

 

 

ด้านนางมิน มิน ซอ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า เราได้พบกับนางซูจีราว 30 นาที เป็นเวลาไม่มากนักที่จะพูดคุยกันภายในเวลา 30 นาที แต่นางซูจีดูแข็งแรงดีและมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม นางซูจียังปรารถนาให้ประชาชนของเธอมีสุขภาพแข็งแรง และเธอยังยืนยันว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)จะดำรงอยู่ตราบเท่าที่ประชาชนดำรงอยู่ เพราะพรรคเอ็นแอลดีก่อตั้งขึ้นเพื่อประชาชน

 

 

การพิจารณาคดีในวันนี้มีขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นในกรุงเนปยีดอ ที่ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีระบุว่า มีการนำรถตำรวจมาจอดปิดกั้นโดยรอบพื้นที่ศาล

 

 

นางมิน มิน ซอ เปิดเผยอีกว่า การไต่สวนคดีนัดต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน โดยเธอยังได้พบกับอดีตประธานาธิบดีวิน มะยิน ที่ถูกยึดอำนาจและถูกจับกุมตัวไปในวันเดียวกับนางซูจีด้วย

 

 

ทั้งนี้ นางซูจีได้ถูกทางการตั้งข้อหาดำเนินคดีในหลายข้อกล่าวหา ซึ่งรวมถึงการครอบครองอุปกรณ์สื่อสารโดยผิดกฎหมาย ละเมิดมาตรการคุมเข้มโรคโควิด-19 ไปจนถึงการละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการ

 

 

เมื่อปลายสัปดาห์ก่อนมีรายงานอ้างว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสหภาพ (ยูอีซี) ที่รัฐบาลทหารเป็นผู้แต่งตั้งขึ้น จะทำการยุบพรรคเอ็นแอลดีนำโดยนางซูจี ซึ่งกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาอย่างถล่มทลาย โดยกล่าวหาว่าพรรคเอ็นแอลดีทุจริตเลือกตั้ง

 

 

ขณะที่นางซูจีไม่ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณชนอีกเลยหลังจากถูกรัฐบาลทหารจับกุมคุมขังนับแต่วันเกิดเหตุรัฐประหาร รวมถึงประธานาธิบดีวิน มะยิน และแกนนำระดับสูงของพรรคเอ็นแอลดีคนอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง