รีเซต

กองทัพเมียนมาเผย ปฏิบัติต่อ "ออง ซาน ซู จี" เป็นอย่างดี

กองทัพเมียนมาเผย ปฏิบัติต่อ "ออง ซาน ซู จี" เป็นอย่างดี
ข่าวสด
16 พฤศจิกายน 2564 ( 14:15 )
56
กองทัพเมียนมาเผย ปฏิบัติต่อ "ออง ซาน ซู จี" เป็นอย่างดี

กองทัพเมียนมาเผย - วันที่ 16 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า กองทัพเมียนมาไม่ได้ปฏิบัติอย่างเลวร้ายต่อนางออง ซาน ซู จี วัย 76 ปี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ที่ถูกยึดอำนาจจากเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

พลตรีซอมี่นทู่น โฆษกกองทัพเมียนมา ให้สัมภาษณ์บีบีซีว่า นางซู จี ถูกควบคุมตัวอย่างดี "ผมหมายความว่า เราให้นางซู จี อยู่กับคนของเรา ในบ้าน แม้จะถูกกักบริเวณภายในบ้าน เราพยายามอย่างที่ดีสุดเพื่อนางซู จี เพื่อสิ่งที่เธอต้องการหรืออะไรก็ตามที่เธอต้องการกิน"

 

นางซู จี ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับทางการที่มีมาตั้งแต่ยุคอาณานิคมอังกฤษ และยังเผชิญข้อหาทุจริตและครอบครองวิทยุสื่อสารอย่างผิดกฎหมาย

 

สื่อทางการรายงานว่า นางซู จี กำลังเผชิญข้อหาเพิ่มเติม ได้แก่ ฉ้อโกงการเลือกตั้ง ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งปี 2563 ที่พรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซู จี ได้รับชัยชนะอย่างถล่มถลาย

นางซู จี ปรากฏตัวในศาลแต่แทบไม่มีใครพบเห็นหรือทราบข่าวคราวจากเธอ นอกจากการปรากฏตัวช่วงสั้นๆ นี้ ขณะที่สหประชาชาติเรียกร้องมาตลอดเพื่อปล่อยตัวนางซู จี

 

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังทางการเมียนมาปล่อยตัวนายแดนนี เฟนสเตอร์ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันที่ทำงานให้เว็บไซต์ข่าวออนไลน์อิสระที่วิพากษ์วิจารณ์กองทัพเมียน ที่เพิ่งถูกศาลทหารเมียนมาตัดสินจำคุก 11 ปี ในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายคนเข้าเมือง การจัดสมาคมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และส่งเสริมการต่อต้านกองทัพเมียนมา นอกจากนี้ ถูกขึ้นศาลในข้อหาเพิ่มเติม ได้แก่ ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกและก่อการร้าย

 

พลตรีซอมี่นทู่นให้สัมภาษณ์ว่า ทางการเมียนมาตั้งใจปล่อยตัวนายแดนนี เฟนสเตอร์ พร้อมปฏิเสธว่ามีการสัญญาต่างๆ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวนายเฟนสเตอร์

 

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลเมียนมาประกาศจะปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 5,000 คน ที่ถูกจองจำจากการต่อต้านรัฐประหาร สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองระบุว่า มีอย่างน้อย 7,291 คน ถูกจับกุม ถูกตั้งข้อหา และตัดสินโทษหลังรัฐประหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง