ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

‘วิษณุ’ ไม่วิจารณ์นายกฯ อยู่บ้านหลวงหลังเกษียณ ชี้ ทบ.แจงแล้ว รอศาลรธน.ตัดสินดีสุด

‘วิษณุ’ ไม่วิจารณ์นายกฯ อยู่บ้านหลวงหลังเกษียณ ชี้ ทบ.แจงแล้ว รอศาลรธน.ตัดสินดีสุด
มติชน
5 พฤศจิกายน 2563 ( 11:12 )
55
‘วิษณุ’ ไม่วิจารณ์นายกฯ อยู่บ้านหลวงหลังเกษียณ ชี้ ทบ.แจงแล้ว รอศาลรธน.ตัดสินดีสุด

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงหรือไม่ ในวันที่ 2 ธันวาคม กรณีพักอาศัยอยู่ในบ้านพักทหารหลังเกษียณอายุราชการแล้ว ว่า เรื่องนี้นานมาแล้ว และอยู่ที่ศาลซึ่งจะตัดสิน 2 ธันวาคมนี้อยู่แล้ว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ จะสามารถพักอาศัยอยู่บ้านหลวงได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันเลยขั้นตอนที่จะอธิบายกันแล้ว ทางกรมสวัสดิการทหารบก กองทัพบกได้ชี้แจงต่อศาลไปตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์

 

เมื่อถามว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีๆ ตอนนี้ไม่ควรพูดหรือให้ความเห็นใดๆ เพราะตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาอธิบาย เพราะมันเลยเวลามานานแล้ว เดี๋ยวตนพูดไปแล้วผลศาลตัดสินออกมาเหมือนกัน จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปอีกว่าชี้นำ เอาไว้วันที่ 3 ธันวาคม ตนจะมาอธิบายให้ฟัง ดังนั้น รอให้ศาลตัดสินก่อนดีกว่า

 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มาหารือในข้อกฎหมายหรือข้อเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี จะมาถามตนทำไม เพราะเป็นเรื่องของกฎระเบียบทางทหารที่ต้องไปว่ากันเอง แต่ตนได้ยินว่านายกฯ ได้ทำการบ้านมาตั้งแต่ช่วงเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการยื่นเรื่องต่อศาล และศาลสั่งมาให้การ

 

เมื่อถามว่า ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องดังกล่าวน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบอะไร เพราะเป็นเรื่องที่มีหลักเกณฑ์อยู่ จะให้พูดตอนที่ศาลกำลังจะตัดสินคงไม่มีมารยาท และไม่ว่าจะพูดบวกหรือพูดลบก็ไม่ควร ปล่อยให้ศาลตัดสินไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง