รีเซต

องค์การอนามัยโลกโต้ข่าว! ตลาดจตุจักร ไม่มีเชื้อโควิด สื่อนอก อ้างคำผิด

องค์การอนามัยโลกโต้ข่าว! ตลาดจตุจักร ไม่มีเชื้อโควิด สื่อนอก อ้างคำผิด
ข่าวสด
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:00 )
58
องค์การอนามัยโลกโต้ข่าว! ตลาดจตุจักร ไม่มีเชื้อโควิด สื่อนอก อ้างคำผิด

องค์การอนามัยโลกโต้ข่าว หลังสื่อต่างประเทศแห่งหนึ่งอ้างว่า ตลาดจตุจักรอาจเป็นแหล่งต้นตอเชื้อโควิดสู่จีน แต่ภายหลังพบว่าเป็นการ อ้างคำผิด พลาด

 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 องค์การอนามัยโลก ได้ออกแถลงการณ์ เพื่อตอบโต้กับเนื้อหาข่าวสารที่มีการอ้างคำบิดเบือน ซึ่งขณะนี้บทความจากสื่อต่างประเทศดังกล่าวมีการแก้ไขเนื้อหาแล้ว โดยแถลงการณ์จากองค์การอนามัยโลก ระบุข้อความไว้ ดังนี้

 

"องค์การอนามัยโลกได้รวบรวมคณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจการสืบหาต้นกำเนิดของไวรัสซึ่งก่อโรคโควิด 19 คณะผู้เชี่ยวชาญนี้ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์อิสระ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ถูกสื่อยกคำพูดไปอ้างอิงอย่างไม่ถูกต้องโดยกล่าวว่าประเทศไทยเป็นต้นกำเนิดของไวรัส ขณะนี้ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าต้นกำเนิดของไวรัสอยู่ในประเทศไทย และบทความที่มีข้อความบิดเบือนดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้ว

 

ล่าสุด คณะทำงานได้เสร็จสิ้นภารกิจในประเทศจีนและกำลังอยู่ในขั้นตอนการเขียนรายงาน รายงานจะสรุปข้อค้นพบจากภารกิจครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงประเด็นการพูดคุยอภิปรายกับทางนักวิทยาศาสตร์จีน ภาพรวมของข้อค้นพบต่างๆ ได้มีการสื่อสารผ่านการแถลงข่าวแล้วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนรายงานจะกล่าวถึงช่องว่างทางองค์ความรู้ที่ยังมีอยู่และขั้นตอนต่อไปที่ควรปฏิบัติ ซึ่งรวมถึงการศึกษาค้นคว้าที่ต้องทำในประเทศจีนและที่อื่นๆ ด้วย

 

รายงานฉบับนี้จะยังไม่มีข้อสรุปเรื่องต้นกำเนิดของไวรัสเนื่องจากยังคงต้องมีการศึกษาวิจัยและสืบสวนเชิงลึกอีกจนกว่าจะได้ข้อสรุป จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการทำงานลักษณะนี้ การค้นหาต้นกำเนิดของไวรัสอาจใช้เวลาหลายเดือนหรือนานกว่านั้น"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สื่อนอกตีข่าว! ตลาดจตุจักรอาจนำเชื้อโควิด สู่ อู่ฮั่น ชาวเน็ตเย้ย ไทยตกต่ำใต้จีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง