รีเซต

ลิงกังประจวบฯ เลิกเก็บมะพร้าว ได้อาชีพใหม่ 'รับจ้างเฝ้าศาลากลางจังหวัด'

ลิงกังประจวบฯ เลิกเก็บมะพร้าว ได้อาชีพใหม่ 'รับจ้างเฝ้าศาลากลางจังหวัด'
มติชน
11 กรกฎาคม 2563 ( 13:52 )
185
ลิงกังประจวบฯ เลิกเก็บมะพร้าว ได้อาชีพใหม่ 'รับจ้างเฝ้าศาลากลางจังหวัด'

 

ลิงกัง ประจวบฯ เลิกเก็บมะพะร้าวรับจ้างเฝ้าศาลากลางจังหวัดป้องกันฝูงลิงแสมจากเขาช่องกระจกรื้อหลังคา

 

ลิงกัง – จากกรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ ( PETA ) รณรงค์ ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้ลิงกังในการเก็บผลมะพร้าว เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์

 

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม มีรายงานว่า ที่หน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่ามีการนำลิงกัง มาเฝ้าเพื่อป้องกันการรื้อหลังคาของฝูงลิงแสมจากเขาช่องกระจก ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังนานหลายสิบปี หลังจากศาลากลางหลังเก่าเป็นอาคารไม้ ถูกลิงแสมกว่า 2,000 ตัว รุมรื้อกระเบื้องหลังคา ฝ้าเพดาน เข้าไปรื้อค้นสิ่งของภายในสำนักงาน ทำให้หน่วยราชการต้องย้ายออกไปจากอาคารทั้งหมดและละอยู่ระหว่างการใช้งบประมาณกว่า 7 ล้านบาท จากสำนักงานจังหวัดเพื่อซ่อมแซม

 

นายเอกดนัย ช่วยทิพย์ อายุ 27 ปี ชาว ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ อาชีพรับจ้างนำลิงกังเฝ้างาน เปิดเผยว่า เลี้ยงลิงกังมานานกว่าสิบปี ในพื้นที่นอกจากลิงกังที่ขึ้นมะพร้าว ที่ผ่านมาได้นำลิงกังไปเฝ้าในงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะพื้นที่หน้าศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ รอบพื้นที่เขาช่องกระจก เช่น งานกาชาดจังหวัด งานประจำปีวัดธรรมิการาม งานแสดงสินค้าเกษตร งานเทศกาลออกพรรษา แต่ละครั้งจะมีคาราวานร้านค้าจำนวนมากที่ประสบปัญหา ลิงแสมจะลงจากเขาช่องกระจก รื้อทำลายสิ่งของภายในเต้นท์ สร้างความเสียหาย ผู้จัดงานจึงจ้างลิงกังเฝ้าบริเวณจัดงาน โดยจ่ายค่าจ้างเป็นรายวัน เนื่องจากกลิ่นสาปของลิงกังส่งผลให้ลิงแสมไม่เข้าใกล้เพราะกลัวการถูกกัด เนื่องจากกังมีลักษณะตัวใหญ่กว่า เขี้ยวแหลมคม และดุร้าย

 

นายเอกดนัย กล่าวว่า สำหรับศาลากลางหลังเก่า หน่วยงานในจังหวัดได้ว่าจ้างลิงกังมาเฝ้าเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ผู้รับเหมาทำการปรับปรุงหลังคาและฝ้าเพดาน โดยตนได้นำลิงกัง 4 ตัว ค่าจ้างเดือนละ 3 หมื่นบาท ทำสัญญาจ้าง 3 เดือน ประจำจุดที่ข้างศาลากลางทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก พร้อมนำแผงเหล็กและเชือกมาล้อมบริเวณ พร้อมเขียนข้อความระวังอันตรายลิงกังกัด เนื่องจากลิงกังจะมีความดุร้ายกับคนแปลกหน้า และบางครั้งมีคนมาแกล้งทำให้ถูกลิงกังเข้าทำร้ายตามสัญชาติญาณป้องกันตัวของสัตว์ป่า

 

การนำลิงกังมาเฝ้าศาลากลาง คนเลี้ยงต้องมาดูแล เพื่อไม่ให้กังรู้สึกเหงา หรือแปลกถิ่น และต้องให้น้ำให้อาหารครบทุกมื้อ โดยเฉพาะน้ำดื่ม ลิงกังที่เลี้ยงไว้ชอบกินน้ำใหม่ทุกครั้ง เมื่อเทน้ำใส่ภาชนะก็จะกินแค่ครั้งเดียวและยกคว่ำเทน้ำทิ้ง ทำให้ต้องเทน้ำให้กินบ่อย ๆ เพื่อป้องกันร่างกายสะสมความร้อนจากสภาพอากาศ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง