รีเซต

แปลกดี! จ้างลิงกังไล่ลิงแสมป่วนรื้อหลังคาศาลากลาง รับเงินเดือน 3 หมื่น

แปลกดี! จ้างลิงกังไล่ลิงแสมป่วนรื้อหลังคาศาลากลาง รับเงินเดือน 3 หมื่น
TNN ช่อง16
10 กรกฎาคม 2563 ( 16:05 )
1.8K
แปลกดี! จ้างลิงกังไล่ลิงแสมป่วนรื้อหลังคาศาลากลาง รับเงินเดือน 3 หมื่น

วันนี้ ( 10 ก.ค. 63 ) จากกรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ (  PETA ) รณรงค์ ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้กังในการเก็บผลมะพร้าว ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์  แต่ที่ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการนำลิงกัง  มาเฝ้าศาลากลาง เพื่อป้องกันการเข้ามาซนรื้อหลังคาค้นของ ของฝูงลิงแสม  ซึ่งเป็นปัญหาในพื้นที่ มาช้านาน โดยศาลากลางหลังเก่าเป็นอาคารไม้ ถูกลิงแสมเขาช่องกระจกที่มีอยู่กว่า 2 พันตัว  รื้อกระเบื้องหลังคาทิ้งลงพื้น  ฝาเพดานทะลุ และเข้าไปรื้อค้นสิ่งของภายในสำนักงาน กระทั่งหน่วยงานต่างๆ ทยอยย้ายออกไปจากอาคารจนหมด
นายเอกดนัย  ช่วยทิพย์  อายุ 27  ปี  ชาวบ้านตำบลอ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์   อาชีพรับจ้างนำลิงกังเฝ้างาน กล่าวว่า ตนเลี้ยงลิงกังมากว่าสิบปี  ซึ่งในละแวกบ้านตนเองนอกจากลิงกังที่ขึ้นมะพร้าวแล้ว  ยังนำลิงกังมาเฝ้าตามงานสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่รอบข้างเขาช่องกระจกที่มีลิงแสมกว่าสองพันตัว  มีการจัดงานประจำปี  เช่น งานกาชาดจังหวัด  งานวัดธรรมิการาม  งานท่องเที่ยว งานเทศกาลออกพรรษา 
แต่ละครั้งจะมีคาราวานร้านค้าหลายร้อยร้าน  ประสบปัญหาคือ  ลิงแสมจะลงจากเขาช่องกระจก  รื้อทำลายสิ่งของภายในเต้นท์  สร้างความเสียหายมาก ผู้จัดงานจึงจำเป็นต้องจ้างลิงกังเฝ้าอาณาบริเวณจัดงาน ซึ่งกลิ่นสาปของกังส่งผลให้ลิงแสมไม่เข้าใกล้เพราะกลัวการถูกกัด เนื่องจากกังมีลักษณะตัวใหญ่กว่า  เขี้ยวแหลมคม  และดุ
สำหรับศาลากลางหลังเก่าแห่งนี้ ทางจังหวัดได้ว่าจ้างลิงกังมาเฝ้าเป็นเวลา 3 เดือน  เพื่อให้ผู้รับเหมาทำการปรับปรุงหลังคาและฝ้าเพดานให้แล้วเสร็จ   โดยตนได้นำกังมาประจำจุดที่ข้างศาลากลางทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก  จำนวน 3 ตัวด้วยกัน โดยทั้งคนและลิงจะต้องเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่างานจะเสร็จ  ได้ค่าจ้างเดือนละ 30,000บาทต่อตัว 


 


ส่วนการนำกังมาเฝ้าศาลากลาง คนเลี้ยงต้องมาอยู่เป็นเพื่อนด้วย เพื่อไม่ให้กังรู้สึกเหงา  หรือแปลกถิ่น  และต้องคอยให้น้ำให้อาหารครบทุกมื้อ  โดยเฉพาะน้ำดื่ม ซึ่งลิงกังที่เลี้ยงไว้ชอบกินน้ำใหม่ทุกครั้ง เมื่อเทน้ำใส่ภาชนะก็จะกินแค่ครั้งเดียวและยกคว่ำเทน้ำทิ้ง ทำให้ต้องเทน้ำให้กินบ่อย ๆ เพื่อป้องกันร่างกายสะสมความร้อนจากสภาพอากาศ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง