รีเซต

ทส.ลุยตรวจคุมประชากรลิงแสม ป้องโรคติดต่อสัตว์สู่คน

ทส.ลุยตรวจคุมประชากรลิงแสม ป้องโรคติดต่อสัตว์สู่คน
ข่าวสด
9 กุมภาพันธ์ 2565 ( 10:16 )
58
ทส.ลุยตรวจคุมประชากรลิงแสม ป้องโรคติดต่อสัตว์สู่คน

ที่ปรึกษารมว.ทส. ดร.ยุทธพล ลุยตรวจคุมประชากรลิงแสม บ้านแหลม จ.เพชรบุรี พร้อมป้องกันโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน

 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้เดินทางมอบนโยบายและตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานโครงการควบคุมประชากรลิงแสม พื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ที่ โรงเรียนวัดกุฏิ (นันทวิเทศประชาสรรค์) ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

 

เพื่อแก้ไขปัญหาการอยู่ร่วมกันระหว่างคนและสัตว์ป่า รมไปถึงการจัดการด้านสุขภาพสัตว์ป่า และแผนการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน

 

ดร.ยุทธพล เผยว่า จ.เพชรบุรี เป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาการรบกวนจากประชากรลิงแสม มีจำนวนประชากรลิง ในพื้นที่แต่ละอำเภอไม่ต่ำกว่า 1,000-1,500 ตัว โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองมีจำนวนประชากรประมาณ 3,000 ตัว ซึ่งมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และเริ่มกระจายตัวออกนอกพื้นที่อาศัยเดิม สร้างความเดือดร้อน รบกวนประชาชนในพื้นที่

ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งด้านสุขอนามัย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนธุรกิจการท่องเที่ยว ที่เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการควบคุมประชากรลิงโดยวิธีการทำหมัน ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและสมดุลกับสภาพพื้นที่ รวมทั้งมีการจัดการด้านสุขภาพสัตว์ โดยการสุ่มตรวจโรคเพื่อเป็นข้อมูลในการกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน

 

ดร.ยุทธพล เผยอีกว่า พื้นที่จ.เพชรบุรี มีการดักจับลิงแสม 600 ตัว พร้อมสุ่มเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจวิเคราะห์โรคในอัตราร้อยละ 10 ของจำนวนลิงที่ทำหมัน โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้เริ่มปฏิบัติงานดำเนินการทำหมันพร้อมทั้งเก็บตัวอย่างเลือดตลอดทั้งเดือนก.พ. 65 จนแล้วเสร็จโครงการ

 

 

โดยผวจ. อนุมัติงบประมาณตามกิจกรรมหลักเพิ่มประสิทธิภาพการเป็นเมืองน่าอยู่ ยุทธศาสตร์ชาติ ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม 1,127,200 บาท เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวเบื้องต้น

 

สำหรับการทำหมันลิงแสมจะมีการสักหมายเลขประจำตัวให้กับลิงแสม โดยลิงเพศผู้จะสักที่ต้นแขนซ้ายด้านใน และลิงเพศเมียจะสักที่แขนขวา พร้อมทั้งสุ่มเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจวิเคราะห์โรค ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง