รีเซต

ฝูงลิงแสม 3พันตัว หิวโซกินแมงเม่าประทั้งชีวิต สสจ.เตือนระวัง"โรคฝีดาษลิง"ห้ามสัมผัสสารคัดหลั่งลิง

ฝูงลิงแสม 3พันตัว หิวโซกินแมงเม่าประทั้งชีวิต สสจ.เตือนระวัง"โรคฝีดาษลิง"ห้ามสัมผัสสารคัดหลั่งลิง
มติชน
27 พฤษภาคม 2565 ( 13:36 )
83
ฝูงลิงแสม 3พันตัว หิวโซกินแมงเม่าประทั้งชีวิต สสจ.เตือนระวัง"โรคฝีดาษลิง"ห้ามสัมผัสสารคัดหลั่งลิง

อำนาจเจริญ ฝูงลิงแสมกว่า3พันตัวหิวโซกินแมงเม่าประทั้งชีวิต นายแพทย์ สสจ.เตือนระหวั่ง”โรคฝีดาษลิง”ห้ามสัมผัสสารคัดหลั่งลิง

 

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นพ.ปฐมพงศ์ ปรุโปร่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า จากกรณีที่มีเป็นข่าวการแพร่ระบาดของโรค “ฝีดาษลิง ตามประเทศต่างๆทาง แอฟริกา แล้วประเทศต่างๆ ซึ่งในประเทศไทยยังไม่ระบาดเข้ามา แต่ทางเราได้มีการควบคุม ดูแลระมัดระวัง

 

โดยเฉพาะที่จังหวัดอำนาจเจริญ อยู่ติดกับแนวชายแดน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และในดอนเจ้าปู่ตาแห่งนี้มีฝูงลิงแสมเป็นจำนวนมากกว่า 2-3 พันตัว อาศัยอยู่ที่วนอุทยาน ดอนเจ้าปู่ตา ต.พนา อ.พนา จ.อำนาจเจริญ เป็นห่วงเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง ซึ่งอาจจะมีการแพร่ระบาดลงมา ซึ่งโรคฝีดาษลิงนี้ จะติดต่อระหว่างสัตว์ไปสู่สัตว์หรือจากสัตว์มาสู่คนได้ แต่ถ้าเรามีการป้องกันในโรคต่างๆ ได้ก็ยิ่งจะเป็นการดี ไม่เฉพาะฝีดาษลิงนี้ ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะเป็นอันตราย สามารถติดต่อจากสัตว์ไปหาสัตว์ เช่น กระรอกกระแต แพะ เหล่านี้ก็ติดต่อไปได้ สิ่งที่น่ากลัว ก็คือจากสัตว์คือจากลิงมาสู่คน

 

สิ่งที่ประชาชนควรระมัดระวัง ที่จะไม่ให้โรคดังกล่าว คือโรคฝีดาษลิง มาติดต่อกับเราก็คืออย่าไปใกล้ชิด กับลิงในช่วงนี้ อย่าให้ลิงกัดหรือขีดข่วนได้ ควรอยู่ห่างๆ อย่าเข้าใกล้ อย่าไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของฝูงลิงเหล่านั้น แต่เนื่องจากในช่วงนี้จำนวนลิงในดอนเจ้าปู่ ต.พนา อำเภอพนา จ.อำนาจเจริญ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อาหารการกินในดอนเจ้าปลูกก็น้อยลง ประกอบกับลิงมีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว จึงเป็นเหตุให้บางกลุ่มบางตัว จะปีนตามสายไฟ และเข้าในหมู่บ้าน เพื่อหาอาหารกินในการประทังชีวิต ของลิงเหล่านั้น แต่ยังไงก็ตาม เราทราบว่าทางเทศบาล อำเภอพนาก็มีมาตรการในการคุมฝูงลิงเหล่านั้นอยู่แต่ก็เป็นที่ลำบากเพราะฝูงลิง มีจำนวนมาก อีกอย่างในช่วงนี้ถ้ามีการทำหมันลิงอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นการดีเพราะจะเป็นการลดจำนวนประชากรของลิงลงได้บ้าง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ในแต่ละวันจะมีบรรดา ผู้ใจบุญไปให้อาหารลิง มีจำนวนน้อยลง เนื่องจากอยู่ในช่วงหน้าฝน ประชาชนไม่ค่อยเดินทางไปมาหาสู่กัน มากนักและอยู่ในช่วงโควิด บางครั้งแม่ค้าแม่ขายเองอดสงสารลิง ก็เอาอาหารผลไม้กล้วย แตง ข้าวโพดที่ตนมาจำหน่ายนี่แหละโยนให้ลิง พ่อเลี้ยงบางตัวมีอาการผอมโซมากบางกลุ่มหิวโหยต้องป่ายปีนตามสายไฟหน้าวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาเข้าไปข้นหากินอาหารตามหมู่บ้านบางกลุ่มอดกินแมงเม่าและแมลงชนิดต่างๆ ตามท้องถนนหน้าวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาเพื่อประทังชีวิตให้อยู่รอดไปวันๆ ตามภาพข่าวที่ได้เห็นอยู่นี้นับว่าเป็นที่น่าสงสารมากฝากไปยังให้ทางภาครัฐให้ทุ่มงบประมาณลงมาให้มากว่านี้อีกด้วย จะดีมาก บางกลุ่มป่ายปีนสายไฟออกไปหากินไกลๆจากดอนเจ้าปู่ตา เป็นหบายกิโลเมตรเกาะอยู่ตามสะพานเพื่อขออาหารคนที่ขับรถผ่านไปมา บางกลุ่มเข้าไป ตามโรงเรียนตามโรงพยาบาล ที่อยู่ใกล้ดอยเจ้าปู่ตาเพื่อเก็บกินเศษอาหารตามโรงอาหารต่างๆ ลิงบางตัวซนแย่งอาหารจากเด็กนักเรียน และแพทย์พยาบาล อีกด้วย แต่ถึงยังไงก็ตามทางเทศบาลอำเภอพนาก็ได้นำอาหารไปให้เป็นบางช่วงแต่ก็ยังไม่เพียงพอเนื่องจากลิงมีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วปีลิง 1 ตัวจะสามารถคลอดลูกได้ 1 ถึง 2 ตัว วอนให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยแก้ไขดูแลด้วย ก่อนที่ฝูงลิงแสม จะไม่มีให้ลูกหลานได้เห็นกันอีกต่อไปในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง