รีเซต

เร่งจัดโซนนิ่งลิงแสม ย่านบางขุนเทียนหลังสร้างความเดือดร้อนผู้อาศัย

เร่งจัดโซนนิ่งลิงแสม ย่านบางขุนเทียนหลังสร้างความเดือดร้อนผู้อาศัย
TNN ช่อง16
21 มกราคม 2567 ( 18:33 )
45
เร่งจัดโซนนิ่งลิงแสม ย่านบางขุนเทียนหลังสร้างความเดือดร้อนผู้อาศัย

เขตบางขุนเทียน ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่จับลิงแสม ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านเอื้ออาทร แสมดำ เขตบางขุนเทียน หลังสร้างความเดือดร้อนปืนเข้าบ้านเรือนขโมยข้าวของ ของผู้พักอาศัยในละแวก โดยชาวบ้านเป็นห่วงเรื่องการขยายพันธุ์ของลิงที่มีการเพิ่มจำนวนค่อนข้างไว ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเมื่อจับไปแล้วจะนำไปทำหมัน ตรวจสุขภาพ และทำประวัติขึ้นทะเบียน ก่อนนำไปปล่อยอาศัยตามธรรมชาติเช่นเดิม

โดยภาพรวมประชากรลิงบางขุนเทียนมี 4 จุด จำนวน 550 ตัว ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา (เลียบด่วนกาญจนาภิเษก) 300 ตัว จุดที่ 2 บริเวณซอยเทียนทะเลมี 100 ตัว ทั้ง 2 จุดนี้ กทม.ทำหมัน ตรวจสุขภาพ และฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วบางส่วน จุดที่ 3 บริเวณบ้านเอื้ออาทรแสมดำ (ซอยแสมดำ 17) จำนวน 50 ตัว และจุดที่ 4 บริเวณชุมชนบางกระดี่ หมู่ 8 จำนวน 100 ตัว ทั้ง 2 จุดนี้ ยังไม่ได้ทำหมันและฉีดวัคซีน

ที่ผ่านมา กทม. แก้ไขปัญหาลิงแล้ว แบ่งเป็นระยะที่ 1 จัดทำประชาคมสร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชนแสดงความคิดเห็นและแนวทางแก้ไข จัดทำคู่มือเกร็ดความรู้เรื่องลิง เพื่อสร้างความเข้าใจพฤติกรรมของลิงในเบื้องต้น และรับการสนับสนุนอาหาร (ผักและผลไม้) จากผู้ประกอบการและตลาดในพื้นที่ โดยให้เจ้าหน้าที่เขตเป็นผู้ส่งอาหารบริเวณที่มีลิง เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มารับอาหารจุดเดียว ลดการรบกวนบ้านเรือน

อีกทั้งยังจัดโซนนิ่งให้อาหาร ป้องกันอันตรายทางท้องถนนที่อาจเกิดขึ้นกับลิง การจัดทำป้ายเตือนต่าง ๆ และจัดจุดทิ้งขยะในชุมชน พร้อมให้คำแนะนำการเปลี่ยนรูปแบบถังขยะ และวิธีการทิ้งขยะเพื่อป้องกันการรื้อค้นเศษอาหาร

สำหรับระยะที่ 2 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับสำนักงานเขตบางขุนเทียน ทำหมัน ตรวจสุขภาพ สุ่มตรวจโรคฝีดาษวานร และทำประวัติลิงแสมในพื้นที่ โดยใช้งบประมาณของกรมอุทยานฯ มีสถิติการทำหมันลิงปี 2562 จำนวน 89 ตัว ล่าสุด ณ วันที่ 22-27 สิงหาคม 2565 จำนวน 72 ตัว โดยลิงที่ถูกทำหมันจะมีรอยสักสีดำ และทำหมายเลขที่อก และไม่พบโรคฝีดาษวานรและไข้มาลาเรีย(เมื่อวันที่ 21 ม.ค.67)

ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง