รีเซต

เจ้าของลิงยันไม่เคยทรมาน เลี้ยงเหมือนลูกเก็บมะพร้าวเหนื่อยก็หยุด

เจ้าของลิงยันไม่เคยทรมาน เลี้ยงเหมือนลูกเก็บมะพร้าวเหนื่อยก็หยุด
TNN ช่อง16
8 กรกฎาคม 2563 ( 12:52 )
493
เจ้าของลิงยันไม่เคยทรมาน เลี้ยงเหมือนลูกเก็บมะพร้าวเหนื่อยก็หยุด

วันนี้ ( 8 ก.ค. 63 )นายเสงี่ยม  เจริญสุข อายุ 75 ปี ชาวหมู่ 2 ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด เจ้าของสวนมะพร้าว เจ้าของต้นมะพร้าวที่มีอายุและต้นสูงมากในจังหวัดตรัง เปิดเผยถึงกรณีห้างสรรพสินค้าในประเทศอังกฤษแบนกะทิไทยเนื่องจากกลุ่ม PETA ออกมาระบุว่าประเทศไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นแรงงานทาสและเป็นการทรมานสัตว์ โดยระบุว่า


ในขณะนี้ยังคงต้องพึ่งพาลิงมาปีนเก็บมะพร้าวเนื่องจากต้นสูงมาก จ้างคนไม่ไหว ราคาค่าปีนเก็บต่อต้นสูงมากในราคาต้นละ 100 บาท ซึ่งจะทำให้ขาดทุน เพราะมะพร้าวแต่ละต้นจะได้ผลมะพร้าวไม่กี่ผล และราคาถูกขึ้นอยู่กับขนาดของผลมะพร้าว


การทรมาน สัตว์คือ การขังทรมานไม่ให้กินอะไร แต่นี่เลี้ยงอย่างดี ให้กินอาหาร อาบน้ำ เป็นวิถีของชาวบ้านที่มีมายาวนาน จึงไม่เห็นด้วยที่คนมากล่าวหาลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทรมานสัตว์
 นายสิงหา หนูสุย อายุ 47 ปี เจ้าของลิง อาชีพรับซื้อมะพร้าว  กล่าวว่า การใช้งานลิงขึ้นอยู่กับความสมัครใจของมันที่ผ่านการฝึกมาแล้วเป็นอย่างดี  โดยซื้อมาจากจังหวัดชุมพรในราคาตัวละ 25,000 บาท มันรู้หน้าที่ เมื่อขึ้นไปก็เก็บผลมะพร้าว พอมันเหนื่อยมันก็หยุดของมัน ใครจะบังคับมันได้  ไม่ได้เป็นการทรมาน  


การเลี้ยงดูก็อย่างดี ให้กินข้าววันละ 3 มื้อ กินกล้วย กินสิ่งที่มันชอบ เวลาออกไปทำงานมันชอบกินไวตามิลค์รดชาติหวานมัน ก็ต้องซื้อให้กิน พอปีนได้ 2-4 ต้น ลงมาก็กินไวตามิลค์ ต้องซื้อติดมือมาทุกครั้ง เพื่อเอาใจมัน รักมัน คนที่เลี้ยงลิงจะรักลิงเหมือนลูก ดูแลอย่างดีกินอาหารอุดมสมบูรณ์ อาบน้ำให้ 
ปกติลิงเป็นสัตว์ประเภทปีนป่ายต้นไม้อยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นการใช้งานที่ถูกประเภท ไม่มีการทรมานสัตว์อย่างแต่ใด ทั้งนี้ หากไม่มีลิง จะใช้แรงงานคนทดแทนไม่คุ้ม ราคาแพงมากต้นละ 100 บาท ไม่คุ้มกับค่าจ้าง 


ขณะนี้ราคามะพร้าวลูกละ 10 - 15 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด เชื่อว่าปีหน้าจะแพง เพราะปีนี้ฝนแล้ง จะส่งผลทำให้ผลผลิตในปีหน้าเหลือน้อย ส่วนตัวคาดเดาไม่ถูกว่า ถ้าไทยถูกแบนส่งออกกะทิหรือสินค้าที่มีกะทิไปต่างประเทศไม่ได้ จะทำให้มะพร้าวราคาถูกลงหรือไม่ เพราะไม่ทราบว่าปัจจุบันเขาส่งออกกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ที่ทราบเขาจะส่งมะพร้าวเข้าโรงงานเป็นจำนวนที่มาก  แต่ภาพรวมมะพร้าวขณะนี้เหลือผลผลิตไม่มาก คนปลูกน้อย ทุกวันนี้คนโค่นมากกว่าปลูก และหันไปปลูกยาง ปาล์มน้ำมันแทน หรือหากปลูกก็จะปลูกมะพร้าวน้ำหอม แทนปลูกมะพร้าวทำกะทิ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonlineยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง