รีเซต

ตำรวจนิวยอร์กใช้หุ่นยนต์ลาดตระเวนสถานีรถไฟใต้ดินไทม์สแควร์

ตำรวจนิวยอร์กใช้หุ่นยนต์ลาดตระเวนสถานีรถไฟใต้ดินไทม์สแควร์
TNN ช่อง16
25 กันยายน 2566 ( 13:36 )
42
ตำรวจนิวยอร์กใช้หุ่นยนต์ลาดตระเวนสถานีรถไฟใต้ดินไทม์สแควร์

หน่วยงานตำรวจในมหานครนิวยอร์ก (NYPD) เริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยที่สถานีรถไฟใต้ดินไทม์สแควร์ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า K5 พัฒนาโดยบริษัท ไนท์สโคป (Knightscope) เป็นหุ่นยนต์ลาดตระเวนขับเคลื่อนอัตโนมัติที่สามารถตรวจจับวัตถุต้องสงสัย อย่างอาวุธหรือวัตถุระเบิดได้ นอกจากนี้ยังสามารถระบุกิจกรรมที่ผิดปกติ เช่น บุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยหรือการก่อจลาจล 


หุ่นยนต์ K5 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 ถูกออกแบบให้มีความสูง 158 เซนติเมตร ลำตัวกว้าง 85 เซนติเมตร ความยาว 91.4 เซนติเมตร และหนักประมาณ 190 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยล้อและมอเตอร์ไฟฟ้า เคลื่อนที่ได้สูงสุด 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หุ่นยนต์มีการติดตั้งกล้องวิดีโอ 360 องศา บันทึกในรูปแบบ HD และเซนเซอร์ต่าง ๆ ติดตั้งอยู่รอบตัว เพื่อตรวจจับและระบุวัตถุหรือกิจกรรมที่ผิดปกติ ตรวจจับความผิดปกติของความร้อน


ปัจจุบันหุ่นยนต์ K5 ทำงานในบริษัทและสถานที่ต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า โกดัง โรงพยาบาล สนามบิน คาสิโน ล็อบบี้ สำนักงาน และอื่นๆ ทั่วโลกรวมกันแล้วกว่า 2 ล้านชั่วโมงการทำงาน โดยสถิติข้อมูลพบว่ามีรายงานอาชญากรรมลดลง 46% การจับกุมเพิ่มขึ้น 27% ภายหลังจากมีการนำหุ่นยนต์ K5 ไปใช้งาน


ตำรวจนิวยอร์กระบุเพิ่มเติมว่าหุ่นยนต์ K5 จะช่วยเสริมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสถานีรถไฟใต้ดินไทม์สแควร์ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่มีการใช้บริการคับคั่งที่สุดในโลก หุ่นยนต์จะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพื่อตรวจตราสถานีและแจ้งเตือนถึงกิจกรรมที่ผิดปกติ การทดลองใช้หุ่นยนต์ K5 ของตำรวจนิวยอร์กจะใช้เวลา 2 เดือน โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 323 บาท ต่อชั่วโมง และจะประเมินประสิทธิภาพของหุ่นยนต์เพื่อพิจารณาว่าจะนำหุ่นยนต์มาใช้ในสถานีรถไฟใต้ดินอื่น ๆ หรือไม่


ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา หน่วยงานตำรวจในมหานครนิวยอร์ก (NYPD) ได้ซื้อหุ่นยนต์ Digidog จำนวน 2 ตัว ในราคาตัวละ 750,000 ดอลลาร์ หรือ 27 ล้านบาท สำหรับใช้ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงภัยและสถานการณ์วิกฤติอื่น ๆ อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในปี 2021 หน่วยงานตำรวจในมหานครนิวยอร์กก็เพิ่งยกเลิกการใช้งานหุ่นยนต์ Spot ของบริษัท Boston Dynamics เนื่องจากประสบปัญหาด้านการใช้งานของอุปกรณ์ภายในตัวหุ่นยนต์
ที่มาของข้อมูล Engadget

ที่มาของรูปภาพ Knightscope  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง