TrueID

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19
ข่าวสด
24 พฤศจิกายน 2564 ( 13:08 )
4
องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19 ระบุ สถานการณ์การแพร่ระบาด ผลกระทบเหมือนกัน รายได้ลดไม่เป็นไปตามเป้า

 

วันที่ 24 พ.ย.2564 นายอดุลย์ บุสสา ผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้เสนอแผนปฏิบัติงานของผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ต่อ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้ นายสุภัทรได้แนะนำให้มีการปรับปรุงแผนการทำงานบางอย่าง เช่น การพัฒนาที่ดินขององค์การค้าฯ ที่มีอยู่มาพัฒนาเพื่อให้เกิดรายได้

 

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า การนำเทคโนโลยีมาใช้ทดแทนพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ถูกเลิกจ้างไป จำนวน 961 คน และปัจจุบันมีคนงานเพียง 200 กว่าคนเท่านั้น ดังนั้นจะมีการนำเทคโนโลยี และระบบการทำงานใหม่ใดบ้างเพื่อมาช่วยตรวจสอบ ช่วยทำงานแทนพนักงานที่หายไป เพราะคณะกรรมการบริหารองค์การค้า ของ สกสค. กำหนดจำนวนพนักงานไว้แล้ว ทำให้องค์การค้าฯไม่สามารถเพิ่มพนักงานได้

 

นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบ ต่อองค์การค้าฯ เช่นกัน ถึงแม้จะไม่กระทบกับการจ่ายหนี้ และไม่ขาดทุน แต่ก็ทำให้รายได้ลดลง ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ เพราะร้านค้าต้องปิดตามคำสั่งของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ส่วนพนักงานก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะบางคนติดเชื้อโควิด-19 บางคนมีความเสี่ยงสูงต้องหยุดงานเพื่อกักตัว

 

องค์การค้าฯ เล็งขายที่ดินกว่า 100 ไร่ หวังสร้างรายได้ยุคโควิด-19

 

นายอดุลย์ กล่าวว่า แม้ว่าองค์การค้าฯ จะขายสินค้าทางออนไลน์แต่รายได้ที่ได้มานั้นยังน้อยอยู่ สำหรับการพัฒนาที่ดินให้เกิดรายได้นั้น บางส่วนอาจจะปล่อยเช่า และบางส่วนอาจจะแบ่งแปลงจัดสรรขาย ซึ่งปลัดศธ. ก็สนใจเรื่องนี้มาก เพราะมองว่าดีกว่าปล่อยให้ที่ดินทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ทำให้เกิดรายได้ จึงได้มอบหมายให้องค์การค้าฯไปคิดว่าจะพัฒนาหรือมีวิธีการอย่างไรที่ทำให้เกิดรายได้ขึ้นมา

 

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันองค์การค้าฯ มีที่ดินในจังหวัดลำปาง อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ นครราชสีมา ร้อยเอ็ด ซึ่งมีที่ดินรวมกว่า 100 ไร่ จึงคิดว่าควรจะนำที่ดินเหล่านี้มาขาย ส่วนที่ดินแถวลาดพร้าวที่มีกว่า 40 ไร่นั้น ก็มีแผนว่าจะเปิดตลาดให้คนเข้ามาค้าขายแล้วเก็บค่าเช่า เพื่อสร้างรายได้ แต่เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

 

"แผนที่วางไว้ เป็นแผนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับองค์การค้าฯ เพราะถ้าขายแต่หนังสือเรียน รายได้ที่ได้มาก็ไม่มาก ดังนั้นควรเอาของเก่ามาปัดฝุ่น โดยการขายที่ดิน เพราะที่ดินที่องค์การค้าฯมีอยู่ ก็มีเป้าหมายเพื่อจำหน่ายอยู่แล้ว จากนี้ก็จะต้องแบ่งแปลงจัดสรรที่ดินให้เรียบร้อย พร้อมกับประเมินราคาที่ดินใหม่ และจะรวบรวมข้อมูลเสนอ คณะกรรมการบริหารองค์การค้า ของ สกสค. ที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธาน พิจารณาต่อไป" นายอดุลย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง