รีเซต

เป็นลมอีกรอบ! พนักงาน"สกสค."ตกงานฟ้าฝ่า961คนปล่อยโฮร้องขอเข้าแผนฟื้นฟู

เป็นลมอีกรอบ! พนักงาน"สกสค."ตกงานฟ้าฝ่า961คนปล่อยโฮร้องขอเข้าแผนฟื้นฟู
ข่าวสด
1 กรกฎาคม 2563 ( 19:55 )
78
เป็นลมอีกรอบ! พนักงาน"สกสค."ตกงานฟ้าฝ่า961คนปล่อยโฮร้องขอเข้าแผนฟื้นฟู

 

เป็นลมอีกรอบ! พนักงาน"สกสค."ตกงานฟ้าฝ่า961คน ปล่อยโฮร้องขอเข้าแผนฟื้นฟู

จากกรณีองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (องค์การค้าของ สกสค.) ออกคำสั่งที่ 85/2563 เรื่องเลิกจ้างพนักงานเจ้าหน้าที่โดยระบุข้อความ ประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมากกว่า 15 ปี จึงจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงาน 961 ราย ทำให้พนักงานที่พากันตกใจหลังรู้ข่าว บางคนเป็นลมล้มพับ

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ติตดตามโครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน Back to school อยู่นั้น กลุ่มพนักงานองค์การค้าขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่ถูกเลิกจ้าง เข้ามาขอความช่วยเหลือเรื่องถูกเลิกจ้าง

 

โดยนางภัทรา ดวงทวีป พนักงาน สกสค. กล่าวว่า ขอให้รองนายกฯช่วยเหลือพนักงาน เพราะขณะนี้ถูกเลิกจ้างกระทันหัน ไม่ได้รับค่าตอบแทน ไม่ได้รับเงินเดือน ในขณะที่ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งค่าเทอมลูก ก็ยังคงต้องแบกรับอยู่อยากขอให้รัฐช่วยพวกเราให้มีแผนฟื้นฟูพนักงานที่ตกงาน

ด้านนายจุรินทร์ ได้ให้กำลังใจ และรับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมกล่าวว่า จะช่วยสื่อสารถึงผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบให้ ขณะที่พนักงาน สกสค. หลายคนต่างร่ำไห้เป็นที่สะเทือนใจพร้อมระบายอย่างพร่างพรูถึงผลกระทบที่ได้รับ และมีบางคนถึงขนาดเป็นลมต้องช่วยกันปฐมพยาบาลอย่างโกลาหน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าของ สกสค. สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 961 ราย จากทั้งหมด 1,035 ราย จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. สำหรับการเลิกจ้างดังกล่าวนั้น เนื่องจากองค์การค้าของ สกสค. สังกัดกระทรวงศึกษาธิการขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นทุกปี ขณะนี้เป็นหนี้สะสมกว่า 6,700 ล้านบาท ซึ่งเฉพาะค่าใช้จ่ายในส่วนของเงินเดือนพนักงานมีจำนวน 40 ล้านบาทต่อเดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง