รีเซต

สกสค. พร้อมจ่ายชดเชยลูกจ้าง เผยขาดทุน 18 ปี 6,700 ล้าน

สกสค. พร้อมจ่ายชดเชยลูกจ้าง เผยขาดทุน 18 ปี 6,700 ล้าน
TNN ช่อง16
3 กรกฎาคม 2563 ( 11:09 )
151
สกสค. พร้อมจ่ายชดเชยลูกจ้าง เผยขาดทุน 18 ปี 6,700 ล้าน

วันนี้ (3 ก.ค.63) นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  พร้อมด้วยนายธนพร สมศรี  รองเลขาธิการองค์การค้าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการ และสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. กระทรวงศึกษาธิการ และนายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ คณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันข่าวภายหลังประชุม บอร์ดองค์การค้าของ สกสค. ถึงกรณีที่เลิกจ้างพนักงาน เจ้าหน้าที่ ถูกเลิกจ้างกะทันหัน 961 คน โดยจะ มีผล 1 ส.ค.นี้

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยอมรับว่า สกสค. ขาดทุนสะสมมานานถึง 18 ปี วงเงินหนี้สูงถึง 6,700 ล้านบาท ที่ผ่านมา พยายามแก้ปัญหาในองค์กร ในหลายรูปแบบ ทั้งเร่งพิมพ์หนังสือ แต่รายรับก็ไม่เพียงพอกับรายจ่าย โดยเฉพาะเงินเดือนของพนักงาน ที่มีค่าจ้าง ถึงเดือนละ 40 ล้านบาท

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องปลดพนักงาน ลดจำนวนองค์กร แต่ยังไม่มีการยุบองค์กร เพราะยังมีพนักงานจำนวนหนึ่งทำงานอยู่ รวมถึงเป็นองค์กรของรัฐไม่ใช่รูปแบบบริษัท ส่วนการจ่ายเงินเยียวยานั้น ในเย็นวันนี้ทุกคนที่ถูกเลิกจ้าง จะได้รับเงินทันที  100,000 บาท รวมเป็นเงินที่องค์การฯต้องจ่ายถึง 961 ล้านบาท

นอกจากนี้ ทางบอร์ดองค์การของ สกสค. กำหนดจ่ายค่าชดเชย ออกเป็นสองประเภท เต็มจำนวนตามกฎหมาย โดยใช้เงื่อไขอายุการทำงานและเงินเดือนล่าสุดเป็นเกณฑ์ในการพิจารณา โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่มีอายุงานมากกว่า 20 ปี จะได้รับเงินชดเชยรวม 400 วัน หรือประมาณ 13 เดือน และกลุ่มเจ้าหน้าที่อายุงานต่ำกว่า 20 ปี จะได้รับเงินชดเชย 300 วัน หรือประมาณ 10 เดือน ทั้งนี้ลูกจ้าง พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ยังจะได้รับเงินเดือนภายในเดือน ก.ค. ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหาร สกสค. แจ้งตั้ง นายอดุลย์ บุสสา ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าฯ โดยให้จัดทำแผนเร่งด่วนฝื้นฟูกิจการ และการบริหารจัดการ ทั้งหมด รวมถึงการรับสมัครพนักงานใหม่ ซึ่งต้องจ่ายเงินเดือนตามที่กำหนดไว้ และกติกาใหม่ที่กำหนดขึ้น 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขาดทุนกว่า15ปี! องค์การค้าสกสค. ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 961 ราย 

พนักงานสกสค. แถลงวอนทบทวนมติเลิกจ้าง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง