ชำแหละ "การบินไทย" ดิ้นขายทรัพย์สิน ลุ้นแผนฟื้นฟู รอวันเหินฟ้าอีกครั้ง!!

ชำแหละ "การบินไทย" ดิ้นขายทรัพย์สิน ลุ้นแผนฟื้นฟู รอวันเหินฟ้าอีกครั้ง!!
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 14:26 )
17
ชำแหละ "การบินไทย" ดิ้นขายทรัพย์สิน ลุ้นแผนฟื้นฟู รอวันเหินฟ้าอีกครั้ง!!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก สำหรับ การฟื้นฟูกิจการ ของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ถึงแม้ตอนนี้ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งเห็นชอบให้การบินไทยฯ ฟื้นฟูกิจการ แล้ว แต่เหมือนปัญหาจะยังไม่จบ

 

ล่าสุด การบินไทย ได้ส่งแผนฟื้นฟูบริษัทฯ เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเลื่อนครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งแรกเลื่อนจากวันที่ 2 มกราคม 2564 เลื่อนเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งใน 2 ครั้งนั้น เนื่องจากแนวทางการทำแผนของทีมผู้ทำแผนเริ่มไปคนละทางหนักขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ไม่สามารถทำแผนส่งศาลล้มละลายกลางได้ตามกำหนดเวลา ซึ่งการเลื่อนส่งแผนในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสุดท้าย ตามข้อกำหนดกฎหมายที่จะสามารถขอเลื่อนการส่งแผนฟื้นฟูได้เพียง 2 ครั้ง

 

หลังจากนี้ ต้องรอประชุมเจ้าหนี้ ในวันที่ 12 พฤษภาคม เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการฯ ที่บินไทยยื่นต่อกรมบังคับคดี​ไปอีกครั้ง ถ้าเจ้าหนี้เห็นด้วยกับแผนที่เสนอไปก็เดินหน้าฟื้นกิจการต่อได้ ถ้าไม่ก็ต้องกลับไปทำข้อมูลใหม่จนกว่าเจ้าหนี้จะเห็นชอบ

 

อ่านข่าว
กราฟิกมติชน : เปิดแผนฟื้นฟูการบินไทย
เคาะเกณฑ์ประเมิน ‘แอร์-สจ๊วต’ การบินไทย อายุไม่เกิน 55 ปี-ห้ามอ้วน
เอาด้วย! ‘บินไทย’ เปิดขายครัวซองต์วันนี้ ที่ภัตตาคารอร่อยล้นฟ้า

 

แม้จะยื่นแผนฟื้นฟูแล้ว แต่ความปั่นป่วนยังไม่จบ เนื่องจากรายได้ที่มียังไม่เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงองค์กรได้ จึงเป็นที่มาของการประกาศโละขายเครื่องบิน 2 ล็อต รวมกว่า 40 ลำ ซึ่งเป็นอีกประเด็นที่ทีมผู้ทำแผนฯ มีความเห็นต่างเพราะทำให้องค์กรมีขนาดเล็กลง โดยประเมินว่าการบินไทยน่าจะมีความจำเป็นใช้เครื่องบินทั้งหมดประมาณ 40-45 ลำ ดังนั้น เครื่องบินไม่ได้ใช้งานที่เหลืออีกกว่า 40 ลำ ควรโละขายทิ้งเพื่อลดภาระด้านการบำรุงรักษา และหาเงินมาสร้างสภาพคล่องให้บริษัทเป็นแนวทางที่ดีกว่า

 

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องการขายที่ดิน (หลักสี่-ดอนเมือง) และหุ้นของบริษัทย่อย เพื่อนำเงินมาเสริมสภาพคล่อง โดยผู้ทำแผนส่วนใหญ่มองว่า บริษัทฯ ยังต้องเผชิญปัญหาสภาพคล่องต่อเนื่อง เพราะลำพังรายได้จากการให้บริการเที่ยวบินพิเศษรับคนไทยเดินทางกลับบ้าน การขนส่งคาร์โก้ ซ่อมบำรุง รวมถึงครัวการบิน และขายปาท่องโก๋ น้อยมากรวมไม่ถึง 1,000 ล้านบาทต่อเดือน เมื่อเทียบกับปกติที่มีรายได้ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาทต่อเดือน ขณะที่ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ราว 2,000 ล้านบาทต่อเดือน ทำให้บริษัทฯ ยังอยู่ในภาวะขาดทุนต่อเนื่องทุกเดือน

 

ส่วนสินค้าที่การบินไทยนำออกมาขายส่วนใหญ่จะได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก อย่างเช่น ปาท่องโก๋ การบินไทย, กระเป๋า Re-life Collection เป็นสินค้าในหมวดแฟชั่น เป็นสิ่งที่ดัดแปลงมาจากอุปกรณ์ที่หมดอายุการใช้งาน อย่าง เสื้อชูชีพ และผ้าใบที่เป็นเหมือนแพยางเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยว, สินค้า มือ 1 จากในโกดัง อาทิ จาน ชาม ของใช้ต่างๆ ซึ่งสินค้าทุกอย่าง จะมีการสกรีนโลโก้ของการบินไทยไว้ด้วย ซึ่งการเปิดขายสินค้าดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก จนขายหมดภายในวันเดียว

 

แม้การที่ การบินไทย นำทรัพย์สินออกมาขายจะค้านสายตาทั้งผู้บริหาร พนักงาน และประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดกำไร แต่ก็สามารถช่วยให้บริษัทฯ มีเงินเข้ามาหล่อเลี้ยงอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

 

ส่วนอนาคตการบินไทย จะกลับมาเหินฟ้าอย่างสดใสอีกครั้งหรือไม่ ต้องติดตาม!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง