รีเซต

ชมสด! สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงข่าวกรณี "แพนด้าหลินฮุ่ย" เสียชีวิต

ชมสด! สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงข่าวกรณี "แพนด้าหลินฮุ่ย" เสียชีวิต
TNN ช่อง16
19 เมษายน 2566 ( 12:50 )
161
ชมสด! สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงข่าวกรณี "แพนด้าหลินฮุ่ย" เสียชีวิต

ชมสด! สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงข่าวกรณี "แพนด้าหลินฮุ่ย" ก่อนเสียชีวิตมีอากรอย่างไร เป็นอะไรเสียชีวิต


หลังจากมีข่าวเศร้า “หลินฮุ่ย” แพนด้าเพศเมียหนึ่งเดียวในสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 21 ปี โดยมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้แพนด้าหลินฮุ่ยมีปัญหาทางสุขภาพ และได้รับการดูแลจากทีมสัตวแพทย์ ก่อนที่จะเสียชีวิตลงในที่สุด ล่าสุดทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้แถลงข่าวกรณีดังกล่าวแล้ว ณ เวลานี้ประวัติ “หลินฮุ่ย” 


หลินฮุ่ย เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจากแพนด้าตัวผู้ชื่อ Pan Pan  และแพนด้าตัวเมียชื่อ Tang Tang 

ทั้งนี้สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับ ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า "เทวี" และมีชื่อล้านนาว่า "คำเอื้อย"


ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นผลจากการผสมเทียมเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552  มีชื่อว่า หลินปิง ปัจจุบัน “หลินฮุ่ย” นั้นมีอายุ 21 ปีแล้ว และ ได้เสียชีวิตลงตามข่าวที่ปรากฏ


ภาพจาก สวนสัตว์เชียงใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง