เที่ยวล้างแค้นวันหยุด! ใครตามรอยที่เที่ยว ระวังเป็นหนี้ ถ้าไม่วางแผนการเงิน

เที่ยวล้างแค้นวันหยุด! ใครตามรอยที่เที่ยว ระวังเป็นหนี้ ถ้าไม่วางแผนการเงิน
TeaC
22 กันยายน 2564 ( 17:09 )
36
เที่ยวล้างแค้นวันหยุด! ใครตามรอยที่เที่ยว ระวังเป็นหนี้ ถ้าไม่วางแผนการเงิน

หลังจากทั่วโลกฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาดโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประเทศไทยที่มีการคลายล็อกในหลายพื้นที่ พร้อมเริ่มก้าวเข้าสู่การเปิดรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น หลายคนเตรียมเที่ยวล้างแค้น หรือเตรียมเดินทางข้ามจังหวัด เดินทางไกล หลังจากต้องล็อกดาวน์อยู่ติดบ้าน Work From Home ไม่ได้ออกไปไหน หลายสถานที่ท่องเที่ยวปิดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว เพื่อลดเสี่ยงโควิด ดังนั้น สายเที่ยวที่เตรียมจะตามรอยที่เที่ยวต่าง ๆ ในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่วันที่ 24-26 ในเดือนกันยายนนี้ อย่าลืมวางแผนการเงินการใช้จ่ายด้วย ไม่อย่างนั้นอาจเป็นหนี้ไม่รู้ตัวได้ วันนี้ TrueID มีทริคดี ๆ สำหรับการวางแผนการเงินอย่างรัดกุมไว้เดินทางท่องเที่ยว จะมีทริคอะไรบ้าง? ตามมาดูกันเลย

 

ออมเงินก่อนใช้เสมอ

 

สายเที่ยวมักเสียหลักเมื่อได้เงินเดือนมา มักจะใช้ก่อนออมเงินเสมอ ซึ่งอยากแนะนำว่าหากอยากมีความมั่นคงทางการเงิน สิ่งแรกที่ต้องทำเสมอเมื่อได้เงินมาอยู่ในมือคือ "ออมเงินก่อนใช้เสมอ" โดยอาจใช้วิธีเก็บเงิน 6 JARS หรือแบ่งเงินใส่โหล 6 มบ 

 

  1. ใช้ตามจำเป็น (55%) 
  2. ให้รางวัลตัวเอง (10%) >>>> โหลดนี้ไงเอาไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่ต้องการเพื่อตัวเอง เช่น ใช้เป็นค่าเดินทางไปตามรอยที่เที่ยวที่ต้องการ หรือค่าใช้จ่ายในการจองโรงแรม จองที่พัก  
  3. อิสรภาพการเงิน (10%)
  4. การศึกษา พัฒนาตัวเอง (10%)
  5. เพื่อใช้จ่ายระยะยาว (10%)
  6. มอบให้ส่วนรวม บริจาค (5%)

 

List ที่เที่ยวเอาไว้แล้ว ช่วยวางงบประมาณเงินเที่ยวได้

 

การที่เรามีเป้าหมายจะช่วยให้เรามีความมุ่งมั่นและหาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งที่เที่ยว สถานที่เที่ยว ที่พัก โรงแรมต่าง ๆ ร้านอาหารและร้านกาแฟน่านั่งที่อยากไป จะช่วยให้เราสามารถจัดสรรเงินออมที่เราสะสมเพื่อให้รางวัลตัวเองได้ง่ายกว่าทำอะไรไม่มีแผนการ เช่น เราสามารถกำหนดค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ทั้งค่าที่พัก ค่าโรงแรม ค่าพาหนะในการเดินทาง ค่ากินสารพัด ฯลฯ เพื่อช่วยให้เราจัดการงบประมาณที่มีอยู้ได้อย่างรัดกุม มากกว่าเกิดรายจ่ายเพิ่มที่ไม่คาดคิดได้

 

อย่าลืมติดตามโปรโมชั่นในช่วงเวลาที่ต้องการเดินทาง

 

เนื่องจากในระหว่างที่เราออมเงินสามารถวางแผนช่วงเวลาในการเดินทาง จะได้ลางานได้ และช่วงเวลานั้นจะมีโปนโมชั่นลดราคา อาทิ โปรโมชั่นลดราคาตั๋ว ซึ่งหากติดตามข่าวสารและจองได้ทันเวลาก็ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายได้ด้วยนะ 

 

เตรียมความพร้อมก่อนเดินทางเสมอ

 

ใครที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว อย่าลืมพารถเช็กสภาพให้ดี และเช็ประกันภัยว่าต่อเรียบร้อยหรือไม่ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่ขาดฝันระหว่างทางจะได้รับความคุ้มครอง ไม่ต้องควักเงินจ่ายเอง 

 

 

ใช้เงินตามงบ อย่าตามใจ

 

เมื่อออมเงินและจัดสรรสิ่งที่ต้องการได้แล้ว เมื่อเดินทางก็ควรใช้เงินตามงบที่เราวางแผนเอาไว้ อย่าใช้เงินตามใจ เดี๋ยวจะมานั่งเสียใจทีหลังเมื่อกลับมาทำงานอีกครั้ง ไม่มีเงินใช้

 

 

ห้ามกู้เงินเที่ยว แต่ให้ใช้เงินออมที่แบ่งสะสม

 

สายเที่ยวบางคนมักจะใช้เงินเกินตัว บางคนถึงกลับกู้เงินมาเที่ยว หรือใช้เงินอนาคตมาใช้จ่าย แล้วผ่อนขั้นต่ำทีหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก เพราะได้เที่ยวอย่างที่ต้องการ แต่กลับต้องมาเป็นหนี้ ใช้หนี้เพิ่มอีก อาจสร้างความเครียด แถมสภาพคล่องทางการเงินสั่นคลอนได้

 

เอาล่ะ ไหนใครเตรียมเที่ยว ตามรอยที่เที่ยวจากเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยวอื่น ๆ ในช่วงวันหยุดยาวในเดือนกันยายนนี้ อย่าลืมวางแผนทางการเงินให้ดี ไม่งั้นจากที่เดินทางเที่ยวอย่างมีความสุข อาจกลายเป็นทุกข์ที่ต้องมานั่งใช้หนี้ เงินไม่พอใช้

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

ปฏิทิน 2564 เดือนกันยายน

ปฏิทิน 2565 วันหยุด วันสำคัญ เช็กเลย!

เช็กเส้นทางเดินรถ “บขส.” เดินทางข้ามจังหวัด เส้นทางไหนได้บ้าง?

วิธี 'เดินทางออกจากกรุงเทพฯ - เดินทางข้ามจังหวัด' ต้องทำอย่างไร?

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง