รีเซต

"ขอนแก่น" เปิดบ้านโฮมแสนสุขให้คนตกงาน-ไร้บ้านจากโควิด-19 เข้าพักพิง

"ขอนแก่น" เปิดบ้านโฮมแสนสุขให้คนตกงาน-ไร้บ้านจากโควิด-19 เข้าพักพิง
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 17:50 )
262
"ขอนแก่น" เปิดบ้านโฮมแสนสุขให้คนตกงาน-ไร้บ้านจากโควิด-19 เข้าพักพิง

จังหวัดขอนแก่นใช้ศูนย์คนไร้บ้าน หรือบ้านโฮมแสนสุข เป็นที่พักฟรีแก่ประชาชนที่ตกงาน ไร้บ้านจากผลกระทบของสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 เบื้องต้น รองรับได้อีกกว่า 40 คน หากมากกว่านี้ จังหวัดเตรียมจัดหาสถานที่อื่นรองรับ

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมนายสุธี ศรสวรรค์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฟื้นฟูศักยภาพบุคคลและสร้างชุมชนคนไร้บ้าน หรือ บ้านโฮมแสนสุข ซึ่งจังหวัดเลือกเป็นสถานที่รองรับประชาชนที่ตกงาน ไร้บ้าน ไร้อาหาร จากผลกระทบของสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของรัฐบาลตามโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” รัฐบาลต้องการช่วยเหลือทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะคนเร่ร่อน ไร้บ้าน และบุคคลที่ตกงาน ซึ่งที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเข้าถึงสวัสดิการได้ยากลำบาก โดยเฉพาะในช่วงที่มีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามออกจากบ้าน หลังเวลา 22.00น.

นายสมศักดิ์ จังตระกุล กล่าวว่า ศูนย์ฟื้นฟูพัฒนาบุคคลและสร้างชุมชนบ้านไร้คนเมือง ตั้งอยู่ที่ถนนเหล่านาดี ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น บนเนื้อที่เหมาะสมประมาณ 3 ไร่ เป็นอาคารชั้นครึ่ง 1 หลัง มีห้องสำหรับครอบครัว 6 ห้อง ห้องรวม 4 ห้อง ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลผ่านสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์กร) หรือ ‘พอช.’ 24.7 ล้านบาท เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนมกราคม 2563 ปัจจุบันมีคนไร้บ้านอาศัยอยู่ 24 คน สามารถรองรับบุคคลที่ตกงาน ไร้บ้านได้อีกว่า 40 คน ซึ่งบ้านโฮมแสนสุขอยู่ในความดูแลของสมาคมคนไร้บ้าน ปนระสานงานร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น ที่ดูแลเรื่องการศึกษา อาชีพ การบำบัดฟื้นฟู และเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง