รีเซต

‘เอกชน’ ชี้รัฐควรเปิดการค้าในจังหวัดปลอดโควิด มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจรายจังหวัด

‘เอกชน’ ชี้รัฐควรเปิดการค้าในจังหวัดปลอดโควิด มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจรายจังหวัด
มติชน
19 เมษายน 2563 ( 01:00 )
186
1
‘เอกชน’ ชี้รัฐควรเปิดการค้าในจังหวัดปลอดโควิด มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจรายจังหวัด

ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคกลาง หอการค้าไทย กล่าวว่า ในส่วนของการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จะต้องดำเนินการตามขั้นตอน แต่อยากให้ดูในเรื่องของแนวทางการรักษา หากมีวัคซีนที่สามารถรักษาไวรัสโควิด-19 ได้ ถึงจะสามารถประเมินได้อย่างเต็มที่ว่าหลังจากนี้จะฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยวิธีใด แต่ในเบื้องต้นต้องเริ่มจากการติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต ถึงแม้ตอนนี้จะมีจำนวนลดลงแล้ว แต่ยังไม่สามารถวางใจได้จนกว่าตัวเลขจะเหลือเพียงหลักหน่วยหรือไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่เลย

“สิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ในขณะนี้ถือว่ามาถูกทางแล้ว แต่เรื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจในภาพรวมมองว่ายังไกลไป เพราะยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเมื่อใด แต่ตอนนี้รัฐบาลควรมุ่งเป้าไปที่จังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อ ควรพิจารณาให้สามารถทำการค้าภายในจังหวัด หรือบางอำเภอที่ไม่พบการแพร่ระบาดได้แล้ว เพื่อให้เกิดการหมุมเวียนของเศรษฐกิจในพื้นที่ และไม่ควรปิดกั้นเรื่องระบบการขนส่งทุกรูปแบบ” ว่าที่ ร.อ.จิตร์กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของการพิจารณาเปิดบางธุรกิจในระยะนี้มองว่าจะต้องดูผลกระทบอย่างรอบด้าน รัฐบาลควรมีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการ สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงระเบียบและขั้นตอนหากมีการเปิดแล้วจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้อย่างใด ซึ่งต่อไปจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจครั้งใหญ่ อาทิ ต้องรักษาระยะห่างในการให้บริการ เป็นต้น ต่อไปอาจจะต้องมีการเพิ่มความน่าสนใจของธุรกิจให้ตอบโจทย์กับสถานการณ์ของโลกมากขึ้น จะใช้วิธีอบรมเพื่อเรียนรู้แต่ทฤษฎีไม่ได้แล้ว ต้องเน้นการปฏิบัติให้เห็นภาพแทน

ว่าที่ ร.อ.จิตร์ กล่าวว่า ในส่วนของการพิจารณาเปิดห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และร้านเสริมสวย เข้าใจว่ารัฐต้องการให้เกิดการเดินหน้าของเศรษฐกิจและต้องการให้เกิดการจ้างงาน แต่ก็ต้องเตรียมรับมือ เพราะว่าเมื่อเปิดแล้วประชาชนอาจจะไม่ได้กลับไปเดินเลือกซื้อของตามปกติ เนื่องจากไม่มีกำลังซื้อ และพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากเดิมที่จะเลือกซื้อของตามความต้องการ เปลี่ยนเป็นการเลือกซื้อของที่มีความจำเป็น นอกจากนี้ ไม่อยากให้รีบร้อนในการเปิดธุรกิจเกินไปเพราะถ้าเปิดมาแล้วพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นก็ต้องกลับมาปิดอีกครั้ง เพราะฉะนั้นอยากให้มั่นใจจริงๆว่าสามารถควบคุมได้ แล้วค่อยพิจารณาให้เปิดบริการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง