‘เอกชน’แนะรัฐฉายภาพความพร้อมประเทศสร้างความมั่นใจนักลงทุน

‘เอกชน’แนะรัฐฉายภาพความพร้อมประเทศสร้างความมั่นใจนักลงทุน
มติชน
26 กรกฎาคม 2563 ( 09:03 )
20
‘เอกชน’แนะรัฐฉายภาพความพร้อมประเทศสร้างความมั่นใจนักลงทุน

‘เอกชน’แนะรัฐฉายภาพความพร้อมประเทศสร้างความมั่นใจนักลงทุน

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการดึงนักลงทุนให้เข้ามาร่วมทุนในประเทศนั้น สิ่งที่รัฐบาลต้องทำในขณะนี้ คือเร่งสร้างความมั่นใจ โดยการระบุให้ชัดเจนว่าประเทศไทยมีแรงงานที่ความเชี่ยวชาญในด้านใดบ้าง รวมถึงฉายภาพให้เห็นถึงระบบด้านการขนส่งว่าสามารถขนส่งได้ด้วยวิธีใด เรื่องความพร้อมของจำนวนวัตถุดิบที่มีในประเทศ พร้อมระบุให้ชัดเจนว่าไทยมีการทำข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศ (เอฟทีเอ) กับประเทศใดบ้าง เพื่อเพิ่มความหน้าสนใจในการเข้ามาลงทุน

“สิ่งที่หลายประเทศจะเลือกในการลงทุนหลักๆ ในตอนนี้ คือมองหาประเทศที่มีแรงงานทักษะสูง รู้เรื่องเทคโนโลยี และสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ และมีความพร้อมในการติดต่อซื้อขายกับหลายประเทศได้ ซึ่งหากประเทศใดมีคุณสมบัติดังกล่าวนี้ จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก รวมถึงสิทธิประโยชน์เรื่องภาษีต่างๆ และอีกเรื่องที่สำคัญคือความมีเสถียรภาพทางการเมือง ไม่ควรให้เรื่องนี้มามีผลกระทบกับการลงทุน ภาครัฐต้องหนักแน่นและสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่า แม้สถานการณืทางการเมืองตอนนี้ยังไม่นิ่ง แต่จะไม่มีผลกระทบกับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่เคยได้กำหนดไว้แน่นอน เพื่อให้เกิดการลงทุนในประเทศต่อไปแบบไม่สะดุด” นายวิศิษฐ์ กล่าว

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่ไทยจะไปทำการลงทุนในต่างประเทศนั้น มองว่าช่วงนี้อาจยังไม่เหมาะที่จะเข้าไปลงทุน ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งภาครัฐและเอกชนได้วางแผนว่าจะไปลงทุนในหลายประเทศแต่ต้องหยุดไว้ก่อน เพราะบางประเทศยังติดในเรื่องของการปิดประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และต้องการรอให้มีวัคซีนในการรักษาโรคนี้ออกมาก่อน ซึ่งสิ่งที่ภาครัฐและเอกชนควรทำตอนนี้ คือเตรียมความพร้อมหลังจากสามารถควบคุมโควิด-19 ได้ หรือสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย โดยเตรียมรับมือกับข้อกำหนดทางการค้าที่หลายประเทศจะมีเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มดุลการค้าของประเทศตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง