รีเซต

"ติดเครื่องรถ เปิดแอร์นอน" ทำไมถึงเสียชีวิต กระทบต่อร่างกายอย่างไร?

"ติดเครื่องรถ เปิดแอร์นอน" ทำไมถึงเสียชีวิต กระทบต่อร่างกายอย่างไร?
TNN ช่อง16
6 มิถุนายน 2566 ( 13:27 )
63
"ติดเครื่องรถ เปิดแอร์นอน" ทำไมถึงเสียชีวิต กระทบต่อร่างกายอย่างไร?

ไขข้อสงสัย “ติดเครื่องรถ เปิดแอร์นอน” ทำไมถึงเสียชีวิต และ มีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีคำตอบ


หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวจากเวียดนามว่า มีครอบครัวหนึ่งเปิดแอร์นอนในรถยนต์ พบผู้เสียชีวิต 1 ราย และรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 2 ราย สืบเนื่องจากในพื้นที่มีการตัดไฟและอากาศอบอ้าวพ่อจึงชวนลูกๆไปนอนเปิดแอร์ในรถของตนเอง ซึ่งเวลาผ่านไปภรรยาจึงได้ไปดูที่รถคันดังกล่าว ก็พบว่า สามีและลูกหมดสติ จึงรีบตะโกนขอความช่วยเหลือให้คนพาไปส่งโรงพยาบาล


จากเหตุดังกล่าวทำให้หลายๆคนสงสัยว่า ทำไปเปิดแอร์นอนในรถจึงทำให้เสียชีวิต โดย อ.พญ.ภัทราวลัย สิรินารา จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้มีข้อมูลดังนี้


“ติดเครื่องรถ เปิดแอร์นอน” ทำไมถึงเสียชีวิต


คำตอบ : เพราะการนอนหลับโดยปิดกระจกมิดชิด และสตาร์ทเครื่องในรถทิ้งไว้ ทำให้อากาศถ่ายเทไม่ดี มีปริมาณกำชคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าไปสะสมใน ห้องโดยสารมากเกินไป ซึ่งเป็นผลจากระบบแอร์ของรถยนต์ที่ดูดอากาศจากภายนอก และจากควันท่อไอเสียรถมาหมุนเวียนในรถ


ผลกระทบต่อร่างกาย


ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ไปจับกับฮีโมโกลบินและแทนที่ออกซิเจนในเลือด ทำให้ก๊าชคาร์บอนมอนอกไซด์ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นถึงระดับเป็นพิษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้หมดสติ สมองขาดออกชิจน จนถึงเสียชีวิตได้


คำแนะนำ

-นอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับรถ

-หากจำเป็นต้องนอนพักในรถยนต์ให้ดับเครื่องยนต์ให้สนิทและลดกระจกลงเพื่อระบายอากาศ ห้ามเปิดแอร์และห้ามปิดกระจกโดยเด็ดขาด

-ควรนำรถเข้าตรวจสภาพเครื่องยนต์และระบบท่อไอเสียเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะรถที่ใช้งานหนัก หรือมีอายุเกิน 7 ปืภาพจาก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

 
ที่มา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง