รีเซต

แถลงการณ์ฉบับ 2 สาเหตุการตาย “แพนด้าหลินฮุ่ย” อยู่ในวัยชรา-หลอดเลือดเสื่อม

แถลงการณ์ฉบับ 2 สาเหตุการตาย “แพนด้าหลินฮุ่ย” อยู่ในวัยชรา-หลอดเลือดเสื่อม
TNN ช่อง16
23 พฤษภาคม 2566 ( 18:04 )
47
แถลงการณ์ฉบับ 2 สาเหตุการตาย “แพนด้าหลินฮุ่ย” อยู่ในวัยชรา-หลอดเลือดเสื่อม

วันนี้ ( 23 พ.ค. 66 )เมื่อเวลา 15.00 น. สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่องสาเหตุการตายของแพนด้า หลินฮุ่ย วัย 22 ปี ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ที่ตายเมื่อวันที่  19 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ฉบับที่ 2 มีเนื้องหาระบุถึงคำอธิบายจากคณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนและฝ่ายไทย เรื่อง สาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย "หมีแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นหมีแพนด้าเพศเมีย อายุ 22 ปี อาศัยอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เสียชีวิตลงจากอาการป่วยเฉียบพลันเมื่อวันที่ 19  เมษายน 2566  เวลา 02.00 น. (เวลาจีน) เวลาไทยประมาณ 01.10  น.


หลังจากหมีแพนด้าหลินฮุ่ยได้เสียชีวิตลง ทางฝ่ายนได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากโดยมีการเตรียมการอย่างเร่งด่วนและจัดสรรให้คณะผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน (CWCA)เดินทางมาประเทศไทยเพื่อสืบหาสาเหตุของการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย โดยมีผู้เชี่ยวชาญระหว่างฝ่ายจีนและฝ่ายไทยได้ร่วมมือกันผ่าร่างและชันสูตร ตลอดจนการเก็บตัวอย่างขึ้นเนื้อจำนวน 50 กว่าตัวอย่างของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ผลการชันสูตรพบว่า หมีแพนด้าหลินฮุ่ยอยู่ในวัยชรา ทำให้หลอดเลือดแดงเสื่อมสภาพและเกิดการแข็งตัว นำไปสู่การอุดตันของหลอดเลือดในอวัยวะต่างๆ เป็นผลทำให้เสียชีวิต สำหรับการที่มีเลือดกำเดาไหลนั้น มีสาเหตุจากการเกิดเนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูกหลังจากที่คณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนได้ประเมินการปฏิบัติงานด้านต่างๆโดยละเอียด พบว่าสถานที่เลี้ยง วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ ทีมพี่เลี้ยง ทีมสัตวแพทย์ มีการจัดการด้านโภชนาการอาหาร และสุขอนามัยต่างๆเป็นไปตามมาตรฐานเงื่อนไขของการบริหารจัดการเลี้ยงหมีแพนด้าและการควบคุมโรคความร่วมมือวิจัยหมีแพนด้าของฝ่ายจีนและฝ่ายไทยได้ดำเนินการมาร่วม 20 ปี อาทิ การขยายพันธุ์หมีแพนด้าที่ใกล้สูญพันธุ์ การป้องกันควบคุมโรค ตลอดจนการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่สาธารณะของทั้งสองประเทศเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีผลสัมฤทธิ์ในทิศทางที่ดี มีส่วนทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศเกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากยิ่งขึ้น 


จากการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ทำให้ทั้งสองประเทศมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในลำดับต่อไป ฝ่ายจีนและฝ่ายไทยจะร่วมกันดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป  ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรที่ให้การเอาใจใส่และสนับสนุนการศึกษาวิจัย และคุ้มครองหมีแพนด้าในไทยตลอดมา 


สำหรับแถลงการณ์ฉบับที่ 2 นี้ลงนามโดย นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่  ขณะที่ผลการชันสูตรสาเหตุการตายของหลินฮุ่ย ดำเนินการโดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน (CWCA) และสัตว์แพทย์ขององค์การสวนสัตว์ฯ และสวนสัตว์เชียงใหม่  


ข้อมูลจาก  : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 

ภาพจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง