รีเซต

โควิด-19 : นพ.หู เป็นหมอคนล่าสุดในอู่ฮั่นที่เสียชีวิต หลังจากสู้กับโควิดนาน 4 เดือน

โควิด-19 : นพ.หู เป็นหมอคนล่าสุดในอู่ฮั่นที่เสียชีวิต หลังจากสู้กับโควิดนาน 4 เดือน
บีบีซี ไทย
4 มิถุนายน 2563 ( 11:26 )
91
โควิด-19 : นพ.หู เป็นหมอคนล่าสุดในอู่ฮั่นที่เสียชีวิต หลังจากสู้กับโควิดนาน 4 เดือน
Alamy
นพ. หู เหว่ยเฟง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.

การเสียชีวิตของ นพ.หู เหว่ยเฟง ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ประจำโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น หลังจากต่อสู้กับโรคโควิด-19 มานาน 4 เดือน ได้ปลุกกระแสความไม่พอใจและข้อกังขาถึงความโปร่งใสในการจัดการโรคระบาดของทางการจีนขึ้นมาอีกครั้ง

นพ.หู วัย 42 ปี ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่เดือน ม.ค. ในเวลาไล่เลี่ยกับหมออีกคนหนึ่ง คือ นพ.ยี่ ฟาน ซึ่งเป็นแพทย์โรคหัวใจ ทั้งสองคนมีอาการคล้ายกันหลังติดเชื้อคือผิวสีคล้ำขึ้นจนน่าตกใจ ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปกติของตับ

นพ.หู เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด ขณะที่สื่อจีนรายงานว่า นพ.ยี่ อาการดีขึ้นตามลำดับและออกจากโรงพยาบาลแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 พ.ค.

นพ.หูคือใคร

นพ.หู ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกับ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง ซึ่งเป็นหมอคนแรก ๆ ที่พยายามเตือนเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่กลับถูกทางการจีนสอบสวนในข้อหาปล่อยข่าวลือ นพ.หลี่ติดเชื้อไวรัสในเดือน ม.ค.เช่นกันและเสียชีวิตในเดือนต่อมา

หลังจากพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นพ. หูถูกย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง อาการของเขากระเตื้องขึ้นในเดือน มี.ค. แต่เดือนต่อมาอาการกลับทรุดลงและมีเลือดออกในสมอง จนเสียชีวิตในที่สุด

เช่นเดียวกับ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง ทั้ง นพ.หูและนพ.ยี่ กลายเป็นข่าวดังเพราะเป็นหนึ่งในแพทย์ รพ.กลางอู่ฮั่น ที่ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ในศูนย์กลางของการระบาด พวกเขาต้องต่อสู้กับโรคอย่างหนักและยาวนาน ซึ่งขณะนี้มีเพียง นพ.ยี่ที่ยังมีชีวิตอยู่

สันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์จีนเรียกบรรดาแพทย์เหล่านี้ว่า "เทวดาผู้ต่อสู้กับความตาย" ขณะที่ผู้ใช้เว่ยโป๋ต่างเขียนข้อความแสดงความชื่นชม เห็นใจและให้กำลังใจพวกเขาอย่างล้นหลาม

เมืองอู่ฮั่นมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย และโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นเป็นสถานพยาบาลที่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษามากที่สุดแห่งหนึ่ง

สื่อจีนรายงานว่าโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นมีเจ้าหน้าที่ทั้งหมดกว่า 4,200 คน ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 68 คนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

การเสียชีวิตของ นพ.หู ได้ปลุกกระแสความไม่พอใจและข้อสงสัยต่อการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ของทางการจีนขึ้นมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับตอนที่ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง เสียชีวิต หลายคนเรียกร้องให้ผู้บริหารโรงพยาบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของแพทย์เหล่านี้ด้วยการลาออก

ผู้ใช้เวยโป๋คนหนึ่งรายงานว่า นพ.หู เป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นคนที่ 5 ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ขณะที่ Epoch Times ซึ่งเป็นสื่อฝ่ายตรงข้ามทางการจีนและถูกแบนในจีนแผ่นดินใหญ่รายงานว่า ช่วงแรกของการระบาด ผู้บริหารโรงพยาบาลพยายามปกปิดข้อมูลและไม่มีการเตือนบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้เขาและเธอต้องรักษาคนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์จำนวนมากโดยไม่มีการป้องกัน

 

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า ก่อนหน้านี้ทางการจีนบอกว่าในอู่ฮั่นไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว แต่เหตุใด นพ.หูจึงเสียชีวิต และกรณีนี้อาจบ่งชี้ว่ายังมีผู้ป่วยอีกหลายรายที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอันเนื่องมาจากโควิด-19 เพียงแต่ตรวจไม่พบเชื้อแล้วเท่านั้น

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง