รีเซต

ส่อง OR "ยูโอบีฯ"อัพกำไร-ราคาเป้าหมายเพิ่ม หลังมองแนวโน้มเป็นขาขึ้น

ส่อง OR "ยูโอบีฯ"อัพกำไร-ราคาเป้าหมายเพิ่ม หลังมองแนวโน้มเป็นขาขึ้น
ทันหุ้น
21 พฤษภาคม 2565 ( 12:10 )
66
ส่อง OR "ยูโอบีฯ"อัพกำไร-ราคาเป้าหมายเพิ่ม หลังมองแนวโน้มเป็นขาขึ้น

ข่าววันนี้ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน(ประเทศไทย) แนะนำซื้อหุ้นบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือ OR คาดว่ากำไรของ OR จะฟื้นตัว โดยได้แรงหนุนจากปริมาณการขายน้ำมันที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างแข็งแกร่งทั้งในกลุ่มค้าปลีก และกลุ่มพาณิชย์ และแนวโน้มค่าการตลาดของน้ำมันที่จะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น 

 

นอกจากนี้โอกาส upside เพิ่มเติมจากนโยบายการใช้น้ำมันแทนก๊าซธรรมชาติ (gas-to-oil switching) ซึ่งจะหนุนความต้องการน้ำมันดีเซล/น้ำมันเตาของ OR ฝ่ายวิจัยจึงได้ปรับประมาณการกำไรในปี 2565-2566 เพิ่มขึ้น 10.2% และ 9.9% ตามลำดับ เนื่องจากได้เพิ่มสมมติฐานปริมาณการขายน้ำมัน เนื่องจากผลกระทบของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และยังคงสมมติฐานค่าการตลาดน้ำมันไว้ที่ 1.20 บาทต่อลิตร ขณะเดียวกันได้ปรับเพิ่มราคาเป้าหมายหุ้น OR เพิ่มเป็น 33 บาทต่อหุ้นจากเดิมที่ 31 บาทต่อหุ้น โดยคาดว่าโมเมนตัมกำไรจะค่อยๆ ดีขึ้นในอีก 2-3 ไตรมาสข้างหน้าเนื่องจาก  pent-up demand และการกลับมาเปิดเศรษฐกิจใหม่จะกระตุ้นความต้องการปิโตรเลียม 

 

สำหรับแนวโน้มไตรมาส 2/65 ผู้บริหารของ OR มั่นใจว่าค่าการตลาดของน้ำมันอย่างน้อยจะอยู่ในระดับเดียวกับไตรมาส 1/65 และปริมาณการขายน้ำมันสำหรับ OR จะยังคงเติบโตต่อไป เนื่องจาก pent-up demand จากการกลับมาเปิดธุรกิจ และโรงเรียนใหม่อีกครั้งในไตรมาสนี้ ส่วนแบ่งตลาดของ OR ในธุรกิจน้ำมันอยู่ที่ 43.9% ในไตรมาส1/65 เพิ่มจาก 43.4% ในไตรมาส 4/64  ขณะที่ฝ่ายวิจัยยูโอบี เคย์เฮียนฯ คาดว่าธุรกิจ  Lifestyle จะยังคงทำผลงานได้ดีต่อไป เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นสำหรับเครื่องดื่ม(ช่วงฤดูร้อน) และการบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ 

 

ราคาหุ้น OR ปิดล่าสุดอยู่ที่ 26.50 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง มีมูลค่าการซื้อขาย 615.22 ล้านบาท 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง